Dù phải cách ly tại nhà nhưng cô gái 10x vẫn đi uống trà sữa với bạn

03/08/2020, 11:38 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, việc tuân thủ các quy định cách ly là một trong những việc làm cực kì cần thiết để ngăn chặn sự lây lan dịch trong cộng đồng.

Mặc dù vậy, vẫn có những người dù trong diện cách ly nhưng vẫn chưa nghiêm túc thực hiện hành động bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng cần thiết. 

Miền Tây cách ly tại nhà hàng trăm người về từ Đà Nẵng - Xã hội
Việc xét nghiệm vẫn đang được tiến hành ở nhiều tỉnh thành. (Ảnh: VNexpress)

>> Xem nhanh: Minh Tú quyết định ăn chay trong 14 ngày cách ly

Thuộc diện cách ly tại nhà nhưng vẫn đi uống trà sữa

Cô gái tên Đ.T.N.M. sinh năm 2001, trú tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum ở cùng với chị họ. Vừa qua, chị họ của M. ốm và M. tới thăm chị tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 13/7. Từ 25-27/7, M. ở chung với chị họ. 

Sau đó, M. di chuyển bằng xe khách về nhà, trên đường, M. có đeo khẩu trang nhưng đôi khi tháo ra. Khi Sở Y tế Kon Tum đề nghị những người từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế, M. đã làm theo. Ngày 28/7, M. được hướng dẫn về biện pháp phòng dịch cũng như các yêu cầu khi cách ly tại nhà. Tuy nhiên, ngay cùng ngày, M. đã đi uống trà sữa với một bạn nam và vào ngày 1/8 thì gặp một bạn nữ khác.

Những tác hại đáng gờm của trà sữa mà giới trẻ phải cẩn thận
Cô gái vẫn đi uống trà sữa dù đang phải cách ly tại nhà. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Du học sinh Hàn review khu cách ly Việt Nam

Trở thành F1 và tiếp xúc với nhiều người

Đến tối 1/8, M. nhận được tin chị họ trở thành ca bệnh 564 tại Việt Nam nên đã tự giác gọi điện thoại tới Trung tâm y tế giám sát để điều tra, xác minh dịch tễ. Trung tâm đã đưa M. đi cách ly ngay sau đó. Trong thời gian sau khi trở về từ Đà Nẵng, M. đã tiếp xúc với 8 người.

Theo báo Người Lao Động đưa tin, Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà đã yêu cầu cách ly tại nhà với những người đã tiếp xúc với M. cùng người tiếp xúc với những người nói trên. Sở Y tế Kon Tum đã yêu cầu những người đi chung chuyến xe với M. vào 13 giờ ngày 27/7 của nhà xe Vạn Thành khai báo y tế.

Thêm 45 ca mắc COVID-19 đang được cách ly tại các cơ sở y tế ở Đà ...
Những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cần khai báo và được cách ly tập trung. (Ảnh: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Gia đình thông báo tự cách ly vì mới du lịch Đà Nẵng về

 Nhiều người tại Đắk Nông dù về từ vùng dịch vẫn không cách ly

Bên cạnh trường hợp của Đ.T.N.M, có không ít những người không tuân thủ yêu cầu cách ly khác đã được ghi nhận. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, tại đây đã có rất nhiều người trở về từ Đà Nẵng, tuy nhiên họ lại không tự giác cách ly đúng theo quy định.

Theo Dân Trí, báo cáo của Sở Y tế Đắk Nông vào ngày 1/8 cho biết dù đã được hướng dẫn về việc tự cách ly tại nhà, tuy nhiên "nhiều người vẫn ra đường, đi chợ, ăn sáng, cà phê". Do vậy, Sở Y tế yêu cầu chính quyền địa phương cần phải giám sát chặt chẽ và xử lý các trường hợp vi phạm đúng theo quy định.

 
Các hoạt động tụ tập đông người ở một số tỉnh thành đã bị cấm. (Ảnh: PLO)
Các hoạt động tụ tập đông người ở một số tỉnh thành đã bị cấm. (Ảnh: PLO)

Nghiêm túc tuân thủ các quy định cách ly là việc cực kì cần thiết để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu rủi ro lây lan dịch. Do đó, mỗi người cần phải nhận thức được tầm quan trọng của việc cách ly cũng như tự giác thực hiện đúng với những yêu cầu của việc khai báo y tế, cách ly ở cơ sở tập trung hoặc cách ly tại nhà.

QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN CÁCH LY 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc cách ly y tế để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 sẽ được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Đối tượng: Những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở và từng tiếp xúc (ở chung, cùng làm việc, cùng đi du lịch) với người nhiễm, người nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc trong phạm vi 2 mét với người nhiễm, người nghi ngờ nhiễm ở bất kì tình huống nào, ngồi cùng hàng hoặc trước/sau hai hàng ghế với người nhiễm, nghi nhiễm và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Thời gian cách ly tối đa là 14 ngày cho cả trường hợp cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Số ngày cách ly cụ thể tính từ lần tiếp xúc cuối cùng với trường hợp xác định bệnh, nghi ngờ bệnh hoặc ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu người nghi ngờ nhiễm bệnh được chẩn đoán âm tính, những người tiếp xúc sẽ được kết thúc việc cách ly.