Các nhà hành pháp Mỹ đệ trình dự luật mới chỉ vì vụ Minh Béo

14:27 14/04/2016

Sau vụ án của Minh Béo các cơ quan hành pháp tại bang California, Mỹ đã cho ra đời dự luật mới.

Dùng trường hợp của Minh Béo làm ví dụ điển hình, các nhà chức trách tại bang California, Mỹ đã đệ trình dự luật mới cho phép các chánh án từ chối quyền được bảo lãnh bị cáo phạm tội hình sự đặc biệt là xâm phạm trẻ em.

Theo đó, trong cuộc họp sáng ngày 13/04 tại California, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và Chánh biện lý quận Cam Tony Rackauckas đã nhấn mạnh hai điều. Một là đối với các bị cáo phạm tội có tính ảnh hưởng đến xã hội lớn như Minh Béo không nên cho tại ngoại trong thời gian xét xử để tránh mắc thêm sai lầm. Hai là đối với phạm nhân là người nước ngoài như Minh Béo, việc trốn khỏi nước Mỹ là có khả năng cao sẻ xảy ra. 

Như vậy, theo Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, nên công tố một luật mới cho phép chánh án từ chối quyền tại ngoại của bị cáo dù số tiền bảo lãnh có lớn đến mức nào đi chăng nữa. 


Một dự luật mới ra đời chỉ vì vụ của Minh Béo.  - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Một dự luật mới ra đời chỉ vì vụ của Minh Béo. 

Năm 1984, chính quyền liên bang Mỹ cũng đã thông qua "Đạo luật cải cách đóng tiền tại ngoại". Theo đó, với đạo luật này, tòa án có quyền ra lệnh giam giữ nghi can bị tố phạm tội và không có đóng tiền tại ngoại nếu người này có khả năng trốn khỏi nước Mỹ. Tuy nhiên tại tiểu bang California, đạo luật này chưa có hiệu lực. 

Cũng theo thông tin từ các luật sư người Việt tại Mỹ, dự luật mà Janet Nguyễn và Tony Rackauckas đệ trình muốn đi vào thực tế phải được nghị viện California thông qua 2/3 số phiếu và được cử tri California chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018. Như vậy dự luật này không ảnh hưởng đến trường hợp của Minh Béo, anh vẫn được quyền đóng 1 triệu USD để được tại ngoại trong thời gian xét xử.