Chứng kiến cảnh tôm bơm tạp chất, người dùng lo sợ: "Ăn mà không biết"

16:50 07/04/2021

Theo VTV đưa tin, vào đêm 6/4, thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, phối hợp cùng Phòng An ninh kinh tế đã bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

 
Tôm được bơm tạp chất tại cơ sở ở Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: VTV)
Tôm được bơm tạp chất tại cơ sở ở Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, vào thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, ghi nhận 2 người tại cơ sở này đang thực hiện việc bơm tạp chất vào tôm. Mọi thao tác diễn ra rất thuần thục, chứng tỏ họ đã khá quen với công việc này. Nói về hành vi của mình, người bơm tạp chất vào tôm cho biết: "Có người hướng dẫn thì bọn em mới làm. Do khách hàng yêu cầu họ muốn con tôm đó đẹp hơn họ yêu cầu thì em mới làm."

Mặc dù theo lời người này thì khách hàng yêu cầu mới làm. Thế nhưng theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, việc bơm tạp chất vào tôm thực ra là do cơ sở tự làm vì khi đến tay người mua, không ai biết tôm đã bơm tạp chất hay chưa. 

 
Những con tôm ươn trở nên tươi, đẹp hơn nhờ bơm tạp chất. (Ảnh: Thanh Niên)
Những con tôm ươn trở nên tươi, đẹp hơn nhờ bơm tạp chất. (Ảnh: Thanh Niên)

Ước tính của cơ quan chức năng cho thấy, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với trọng lượng ban đầu. Vì vậy, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất bán ra thị trường thì đồng nghĩa với việc trong đó có từ 1-1,5 kg tạp chất.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Bình Minh, Đội trưởng Đội hành chính tổ chức, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết: "Theo lời khai, tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội đồng thời đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ."

 
Đoàn thanh tra có mặt tại cơ sở bơm tạp chất vào tôm. (Ảnh: VTC)
Đoàn thanh tra có mặt tại cơ sở bơm tạp chất vào tôm. (Ảnh: VTC)

Xét giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to có giá dao động trong khoảng từ 500-600 ngàn đồng/kg. Do đó, nếu tiêu thụ trót lọt khoảng 1 tạ tôm đã bơm tạp chất, chủ hàng có thể lời được khá nhiều. Đổi lại, người tiêu dùng phải ăn tôm bẩn. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn, đó là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ông Nguyễn Bình Minh cũng đưa ra nhận định rằng: "Bơm tạp chất có thể làm tăng trọng lượng nhưng là lừa dối người tiêu dùng. Cơ sở không có đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm…"

Nguồn tin cũng cho biết thêm, theo tài liệu trinh sát, cơ sở sơ chế này đã hoạt động chui tại đây được nhiều tháng. Trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm, xem tạp chất được đưa vào tôm là gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan. 

 
Số tôm bị thu giữ tại cơ sở. (Ảnh: VietNamNet)
Số tôm bị thu giữ tại cơ sở. (Ảnh: VietNamNet)

Dư luận đã rất bức xúc trước hành vi xấu xa, coi thường sự an toàn của người tiêu dùng. Nhiều người tỏ rõ sự lo lắng của mình vì không biết những con tôm này rồi sẽ được đưa đi bán ở đâu hay tiêu thụ trong nhà hàng, cơ sở nào. Chị T. để lại bình luận tỏ rõ sự băn khoăn của mình: "Thật sự đáng sợ, họ bất chấp tất cả để kiếm tiền nhưng không biết rằng việc này đang làm hại hàng ngàn người khác". Rồi không biết mình có mua phải những con tôm thế này hay không. Hay ăn rồi mà không biết..."

Bên cạnh đó, một số cư dân mạng để lại lời khuyên, cho rằng mọi người nên mua tôm sống, tôm vẫn chưa qua sơ chế hay tôm đông lạnh để được đảm bảo an toàn. Chị N. nói: "Tốt nhất nên mua tôm còn sống nhảy tanh tách ý. Mất công sơ chế một chút nhưng đảm bảo an toàn hơn tôm đông lạnh."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng, cơ sở nào tại Hà Nội tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĂN PHẢI TÔM BƠM TẠP CHẤT CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài có thể gây ra nguy hại cho đường tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm hoặc tích tụ chất bẩn trong người và gây các bệnh mãn tính. Khi thủy hải sản có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển và gây bệnh cho con người khi sử dụng,

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, các chuyên gia thực phẩm đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm còn sống. Ngoài ra khi mua tôm đông lạnh, cần chú ý các chi tiết như đầu, thân, đuôi tôm. Đơn cử như kéo phần thân và phần đầu tôm ra xem, nếu nối chắc chắn thì là tôm không bơm tạp chất và ngược lại.

Xem thêm TẠI ĐÂY!