Chuyện cô gái thủ khoa Sư phạm về quê chăn lợn: Thất bại do thiếu cơ hội hay bởi "chờ sung rụng"?

10/10/2017, 14:03 GMT+07:00

Cộng đồng mạng có nhiều tranh cãi xung quanh việc cô gái tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm về quê chăn lợn trên các diễn đàn mạng xã hội.

Xoay quanh việc cô nàng tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm với điểm đầu ra cao chót vót, nhưng cuối cùng lại về quê để ...chăn lợn đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng, đưa ra nhiều tranh cãi về vấn đề này.

"Thất nghiệp" - hai chữ này luôn là nỗi ám ảnh của các bạn sinh viên mới ra trường. Bởi lẽ sau suốt nhiều năm ăn học trên ghế nhà trường, tốn kha khá tiền của đầu tư của bố mẹ, thì gánh nặng "có việc làm" để nuôi bản thân, để trả nợ cho bố mẹ, để làm rạng danh gia đình... lại càng trở nên nặng nề hơn trên vai các thế hệ sinh viên khi ngấp nghé bước chân vào đời. 

Thế nhưng trên thực tế "cung" vượt quá "cầu" khi công việc thì ngày một ít đi, còn sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều hơn. Theo thống kê khảo sát của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) và Tổng cục Thống kê vừa công bố kết quả bản tin cập nhật thị trường lao động quý 2-2017, hiện nay có hơn 180000 lao động sau đại học thất nghiệp. Con số này nói lên một thực trạng đáng buồn, nó cũng là câu hỏi khiến nhiều thế hệ phụ huynh, sinh viên trăn trở về con đường đại học sắp tới.

Mới đây, trong một bài phỏng vấn trước truyền thông, bạn Bùi Thị Hà - Thủ khoa xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã khiến dư luận phải tranh cãi kịch liệt về vấn đề việc làm sau đại học.


Bùi Thị Hà - Thủ khoa xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (bên trái)
Bùi Thị Hà - Thủ khoa xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (bên trái)

Theo đó, bạn Hà cho biết, cô nàng sinh năm 1994 này đã có trong tay tấm bằng cử nhân đại học Sư phạm với điểm số cao chót vót, tuy nhiên hơn 1 năm qua, Hà vẫn chưa thể có một công việc ổn định và phù hợp với ước nguyện. Thay vào đó, cô trở về quê và nuôi lợn, làm nông cùng gia đình.

Những chia sẻ chân thật của cô gái về việc chờ đợi cơ hội để thi tuyển và ngành sư phạm của tỉnh quá lâu dẫn đến tình trạng thất nghiệp, đành ở nhà nuôi lợn khiến dư luận dậy sóng.

Vì vấn nạn thất nghiệp hay do bản thân thụ động, "há miệng chờ sung"?

Ngay khi bài phỏng vấn của Bùi Thị Hà được chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội có khá nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Ngoài những bình luận chia sẻ, động viên cô nàng, rất đông các ý kiến cho rằng, dù nhu cầu và thị trường việc làm có phần suy thoái, nhưng chính bản thân Hà cũng tự đánh mất đi cơ hội của mình khi "giỏi ở kiến thức, nhưng lại kém về thực tế".

Hiện nay, rất nhiều sinh viên vẫn còn đang ngủ mê trong tư duy bằng cấp của xã hội, ảo tưởng về sức mạnh của tấm bằng. Tốt nghiệp rồi thất nghiệp. Nghịch lý là mỗi ngày lên các trang tìm việc đều có hàng trăm công ty muốn nhận người vào phỏng vấn. Rõ ràng, không phải "cung" và "cầu" quá thiếu, thế mà tại sao lại không gặp nhau?


Dù giành được tấm bằng cao quý nhưng nó lại không giúp Hà có được công việc tốt
Dù giành được tấm bằng cao quý nhưng nó lại không giúp Hà có được công việc tốt

Nhiều người cho rằng, chính cô nàng là người đang "há miệng chờ sung" vì không thiếu các trường ngoài công lập vẫn đăng tuyển để phục vụ cho ngành giáo dục. Kiến thức không bao giờ là thừa cả, không phục vụ cho cái này cũng phục vụ cho cái khác. Quan trọng là ở bản thân phải năng động và nhạy bén hơn mà thôi!


Rõ ràng là nhiều thế hệ trẻ ngày nay đang có quan niệm sai lầm khi luôn "há miệng chờ sung"
Rõ ràng là nhiều thế hệ trẻ ngày nay đang có quan niệm sai lầm khi luôn "há miệng chờ sung"

Hay những ý kiến cho rằng đừng đổ lỗi việc thất nghiệp là vấn nạn quốc gia, mà hãy tự hỏi chính bản thân mình đã đủ cố gắng, nỗ lực và biết vận dụng tri thức đúng cách hay chưa.

"Đồng ý là 1 năm sản sinh ra nhiều cử nhân đại học với tấm bằng đẹp như mơ nhưng thất nghiệp, đồng ý thất nghiệp nhiều, thế nhưng đó là cuộc sống đấy, vậy bạn muốn thoát khỏi cái lối mòn tư duy mình chẳng có gì, mình chỉ là một hạt sạn trong bãi cát thất nghiệp ấy đề chờ đợi ai đó thương hại, mang công việc đến cho mình ư? Cô gái ạ, đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ đứng lên đấu tranh chưa, đã bao giờ nghĩ mình sẽ chủ động nắm bắt cơ hội chưa? Nếu rồi thì tôi tin bạn sẽ không bao giờ có ý định đi chăn lợn sau 4 năm học hành vất vả đâu."  - Bạn L.T.T. bình luận.

Bài toán "Cung" - "Cầu" tính sao cho trọn vẹn với những ngành học đã trở nên bão hòa? 

Nếu như ngày xưa ông bà có câu: “Chuột chạy cùng sào” mới vào sư phạm" để ám chỉ con người ta khi đi đến bước đường cùng mới nghĩ đến việc "gõ đầu trẻ". Trong khi đó, về tình về lý thì Sư phạm là một trong những nghề nghiệp cao quý, được tôn kính bậc nhất trong các công việc.

Là cái nôi để nuôi dưỡng nhân cách, đạo đức, tri thức của con người, nhưng ngành Sư phạm ở Việt Nam cũng gặp khó khăn như một số ngành khác.

Chuyện cô gái thủ khoa Sư phạm về quê chăn lợn: Thất bại do thiếu cơ hội hay bởi

Do tính chất công việc dạy học dày đặc, giáo án chồng chất, đồng lương ít ỏi, lại hay có khả năng bị luân chuyển công tác đi các vùng sâu, vùng xa khiến tỉ lệ sinh viên đăng ký vào đây ngày càng thấp, điểm chuẩn cũng trở nên "lìu tìu". Một phần nữa cũng bởi thế hệ trước vẫn đang trong biên chế, chưa nghỉ hưu khiến các trường không có kế hoạch tuyển dụng khiến nhiều sinh viên ra trường lâm vào cảnh thất nghiệp.

Bạn L.G.H. cựu sinh viên Học viện Ngân Hàng cho biết, nếu như những năm 2008, ngành ngân hàng nổi lên như một hiện tượng, trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong khối ngành kinh tế, thì đến năm 2013 sau biến động của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới, mức điểm sàn và lượng sinh viên trở nên thuyên giảm hẳn. Chưa kể sự tinh giảm biên chế trong các bộ máy ngân hàng cũng khiến các tân cử nhân như mình lúc ý phải ngán ngẩn lắc đầu.

Anh chàng chia sẻ: "Việc này cũng cần phải có sự bản lĩnh để đương đầu, tập làm quen trước biến động của thị trường. cũng như khi bạn tham gia chơi cổ phiếu, cổ phiếu rớt giá rồi rất khó vớt lên, nhưng lại không thể để nó chết hẳn. Muốn bán thì lỗ công bao lâu nay, mà muốn đầu tư tiếp thì lại sợ tốn thời gian, công sức không đáng có. Thế nhưng dù sao cũng phải đưa ra lựa chọn quyết định. Hà nên tự xác định rõ con đường Sư phạm và con đường đã bão hòa rồi, không được nhiều người quan tâm đến nữa, chính vì vậy, Hà phải làm quen với việc ấy, tìm cách thích nghi chứ không phải chỉ biết chờ đợi và làm thui chột ý chí của người khác khi cầm tấm bằng giỏi nhưng lại đi chăn lợn đâu nhé."

Còn bạn Trần Quốc Cảnh - cựu sinh viên khoa Tài chính - ngân hàng, trường đại học Công nghiệp HN chia sẻ: "Mình ra trường 3 năm rồi và thật sự mình không đi làm ngân hàng, vì sao? Vì ngân hàng đã hết "hot" và nó không đem lại giá trị kinh tế nhiều bằng công việc hiện tại của mình. Mình vận dụng những kiến thức tính toán tại trường lớp, với các môn chuyên ngành đã học và áp dụng vào công việc của mình hiệu quả.


Cần xác định phương hướng cho tương lai ngay từ khi mới ra trường
Cần xác định phương hướng cho tương lai ngay từ khi mới ra trường

Đôi khi bạn phải đánh đổi cái sự học hành theo đúng ngành đúng nghề mấy năm trời vất vả đó, để tính toán làm sao cho bài toán kinh tế tương lai ổn thỏa nhất. Chứ không phải chờ đợi một ngày nào đó công việc sẽ đến với mình. Cũng như mình không thể chờ đợi ngân hàng hot trở lại rồi mới đi làm được, và chắc chắn là sư phạm thì sẽ vô cùng khó để quay trở lại thời kỳ hoàng kim nữa rồi phải không? Hãy biết đặt bài toán giữa công việc và ngành nghề lên bàn cân."  

Quy luật đào thải: Bạn sẽ bị loại từ vòng gửi xe nếu không biết tự nắm lấy cơ hội!

Ở một góc nhìn khác, cộng đồng mạng cho rằng, dù thị trường lao động dành cho ngành sư phạm trở nên dồi dào hơn, và cô nàng của chúng ta thật sự giỏi giang với tấm bằng danh giá, nhưng nếu không biết tự nắm lấy cơ hội, quy luật đào thải sẽ hất cẳng bạn ra khỏi cuộc chiến dành việc làm chỉ trong vòng một ...nốt nhạc.

Nhiều người bày tỏ, Hà quá "ngây thơ" khi nghĩ rằng, sẽ có một cơ hội "ngon ăn, dễ kiếm" đến với cô nàng. Thế nhưng người xưa vẫn dạy "30 chưa phải là tết", thậm chí có khi " Miếng ăn đến miệng còn rơi" chứ huống gì thờ ơ chờ đợi, không chịu tự thân vận động đi kiếm tìm một vận may cho riêng mình.


Luôn biết tự tạo cơ hội cho bản thân
Luôn biết tự tạo cơ hội cho bản thân

Cô Nguyễn Hoàng Minh Lan, 37 tuổi, Hà Nội sau khi đọc bài viết về bạn Hà thì vô cùng bức xúc chia sẻ. - "Với tư tưởng đợi mãi chẳng có tuyển ngành, đợi mãi tỉnh chẳng thông báo, rồi cứ phải chờ cho đúng chính ngành chính khóa như cô nàng, tư tưởng đi chăn lợn, đi làm nông tạm thời để giúp đỡ gia đình thì chắc chắn dù ngành Sư phạm có mở cửa, có dư giả hàng nghìn ghế trống cho công chức, viên chức thì cô gái kia vẫn mãi là cô gái chăn lợn. Vì sao? vì cô ấy ngay đến bản thân cũng chẳng có ý chí tiến thủ, ý chí phấn đấu, mà chỉ biết chờ, biết đợi. Thời gian không chờ đợi 1 ai, cớ sao bạn còn trẻ như vậy lại không biết nắm lấy cơ hội cho riêng mình?" 

Rồi có người lại cho rằng thị trường vô cùng rộng mở, nhưng chính các tân cử nhân lại "mỡ chê miệng mèo" khi thấy đồng lương như vậy là ít ỏi, không xứng đáng công sức học tập. 

"Vâng, rất nhiều sinh viên sẽ thất nghiệp, trong khi tôi cần tuyển có 3 nhân viên cho bộ phận đào tạo của 1 trung tâm đào tạo tiếng anh, thì khổ sở cả tháng trời không tuyển được. Một phần đông các em mới ra trường ứng tuyển chê mức lương 5-7 triệu/tháng là thấp nên không muốn làm, một số em thì chăm chăm coi thường công việc này là tầm thường, không "oai", không đúng ngành đúng nghề của các em. Nghĩ đến mà nản." 

Dù việc học tập tại trường lớp và đeo đuổi theo đam mê là rất quan trọng, thế nhưng những tấm bằng đại học loại giỏi hay xuất sắc ấy, cũng không thể đem đến cho bạn một công việc đúng ý, phù hợp với mình nếu như chính bản thân không tự thân vận động tìm kiếm cơ hội, mà cứ giữ thói quen "há miệng chờ sung"!