Dư luận Trung hổ thẹn với Hàn vì nghệ sĩ nước nhà quyên góp "cho có"

16:30 01/03/2020

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người dân, cũng như nền kinh tế của nhiều đất nước, đỉnh điểm là ở Trung và Hàn Quốc.

Hàng loạt ngôi sao đình đám trong showbiz chung tay ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần để giúp chống lại dịch bệnh. Truyền thông xứ Trung mới đây tỏ ra vô cùng phẫn nộ vì tình trạng "quyên góp cho có" của các nghệ sĩ nước nhà.

 
Tình hình dịch COVID-19 đang ở mức báo động đỏ
Tình hình dịch COVID-19 đang ở mức báo động đỏ

>>> Đừng bỏ qua: Loạt sao Hàn quyên góp ủng hộ bệnh nhân COVID-19 tại vùng dịch Daegu

Dư luận Trung Quốc ca ngợi sao Hàn vì đóng góp hào phóng

Nhiều trang báo xứ Trung thể hiện sự ngưỡng mộ khi thấy danh sách thống kê số tiền nghệ sĩ Hàn quyên góp giữa đại dịch: “Hàng loạt ngôi sao xứ sở kim chi như Park Seo Joon, Yoo Jae Suk, Song Joong Ki, Son Ye Jin, Lee Byung Hun, Shin Min Ah, Suzy, Gong Yoo,… ra sức giúp đỡ với số tiền rất lớn 100 triệu won (1.9 tỷ VND - 600 ngàn NDT)".

 
IU - Kim Go Eun - Son Ye Jin - Suzy
IU - Kim Go Eun - Son Ye Jin - Suzy

 
Park Seo Joon - Song Joong Ki - Yoo Jae Suk - Gong Yoo
Park Seo Joon - Song Joong Ki - Yoo Jae Suk - Gong Yoo

Không chỉ quyên góp tiền bạc, nhiều ngôi sao còn gửi tặng các trang thiết bị y tế, khẩu trang cho bệnh viện, tổ chức cứu trợ để giúp đỡ người dân. Nữ diễn viên Nàng Dae Jang Geum Lee Young Ae chia sẻ: “Quyên góp là trách nhiệm xã hội của tôi. Miễn là tôi đã từng kiếm tiền ở Trung Quốc, tôi phải có nghĩa vụ quyên góp để hỗ trợ người Trung Quốc chống lại dịch bệnh”.


Tiếng lòng của cô nàng khiến công chúng cảm động

>>> Bạn sẽ thích: Son Ye Jin, Suzy, IU và loạt sao Hàn tiếp tục ủng hộ nạn nhân COVID-19

Báo Trung chỉ trích nặng nề sao Hoa ngữ vì quyên góp ít ỏi

Tờ Toutiao bức xúc: “Nhìn xem, nghệ sỹ chúng ta hưởng cát-xê cao gấp 5-10 lần minh tinh hàng đầu tại Hàn, nhưng khi quyên góp cho dân chúng chỉ có thể bỏ ra 1/3 số tiền so với ngôi sao nước họ. Điều này thật mất mặt!”.

"Xem ra nghệ sỹ Hàn quyên góp từ tấm lòng thành của họ. Còn ngôi sao nước mình chỉ có làm màu, hưởng cát-xê,... là giỏi, còn khi đất nước cần thì bỏ một số tiền nhỏ cho xong bổn phận." - cư dân mạng bình luận.


Dương Mịch bị dư luận "vùi dập" vì quyên góp 200 ngàn NDT

Trang QQ cũng mỉa mai ám chỉ giới giải trí Cbiz ngầm thống nhất với nhau về số tiền ủng hộ: “Một loạt ngôi sao hạng A thậm chí vươn tầm cả quốc tế nhưng chỉ giúp đỡ 200 ngàn NDT! Con số này còn chưa bằng phí dự 1 sự kiện hay giá 1 chiếc túi hàng hiệu của họ.

Không thể có sự trùng hợp đến thế trừ khi đây là sự thống nhất ngầm trong giới từ trước. Việc quyên góp cứu trợ khi cộng đồng khi khó khăn lại được đong đếm, sợ ‘có người quá cao, kẻ lại quá thấp’ gây ra điều tiếng, so sánh hay chăng? Lúc đất nước, dân chúng cần đến họ thì lại nghĩ ra đủ kế sách để đối phó, thật đau lòng và nhục nhã làm sao!”.


Tôn Lệ - Đặng Siêu bị công kích vì ủng hộ 300 ngàn NDT dù cát-xê 1 bộ phim đến hàng chục triệu NDT

>>> Xem thêm: Được nhân viên y tế Vũ Hán tỏ tình, Dương Mịch đáp lời đầy xúc động

Dù rằng việc từ thiện là tùy tâm, ít hay nhiều cũng là tấm lòng đáng trân trọng, nhưng truyền thông đất nước tỷ dân cảm thấy vô cùng hổ thẹn, xen lẫn bất bình bởi hành động quyên góp "đồng giá" 200 ngàn NDT của minh tinh Hoa ngữ, khác hẳn với sự nhiệt tình giúp sức của nghệ sĩ xứ kim chi.

Lý do dân Trung phẫn nộ 1 phần là do sự chênh lệch lớn giữa mức thu nhập với số tiền đóng góp của nghệ sĩ 2 nước Trung – Hàn. Thêm nữa, khi nhân dân cả nước đang vật lộn với dịch bệnh, 1 số ngôi sao lại "trốn" sang Nhật (khi Nhật chưa phát hiện ca nhiễm) để né virus Corona.

Bên cạnh đó, số tiền mà các đại minh tinh quyên góp đối lập hoàn toàn so với số tiền họ kiếm được từ tình cảm của khán giả. Với mỗi bộ phim điện ảnh, mức thù lao thấp nhất mà 1 ngôi sao hạng A tại Trung Quốc nhận được là 10 triệu NDT (34 tỷ VND). Còn phim truyền hình thì mỗi tập được trả dao động từ 500 ngàn – 1 triệu NDT (1,7 – 3,4 tỷ VND), cao gấp nhiều lần so với cát-xê của các diễn viên tại Hàn Quốc.

Ảnh: Tổng Hợp

* Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!