Dư luận bức xúc cặp vợ chồng F0 nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế

19:00 10/06/2021

Mới đây, dư luận đã không khỏi bức xúc trước sự việc một cặp vợ chồng nhiễm Covid-19 nhưng lại nhất quyết ở trong nhà. Đáng nói, dù lực lượng chức năng đã chờ đợi hàng giờ đồng hồ để đưa đi điều trị và cách ly thì hai đối tượng này vẫn có thái độ chống đối. Thậm chí còn nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế.

 
Nhà của hai vợ chồng trong vụ việc bị phong toả. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhà của hai vợ chồng trong vụ việc bị phong toả. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, cặp vợ chồng trong vụ việc là ông L.A.T. (SN 1962) và vợ là Đ.T.T. (SN 1971), hiện đang sinh sống tại Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, TP.Hải Dương. Vào tối ngày 22/5, sau khi xác định trên địa bàn có F0, lực lượng chức năng đã nhanh chóng di chuyển đến Đại lộ Hồ Chí Minh - nhà của cặp vợ chồng trên để đưa họ đi điều trị và cách ly. Tuy nhiên, khi đến nơi, hai bệnh nhân lại có thái độ bất hợp tác, thậm chí còn gây khó dễ cho cán bộ y tế.

Kể lại vụ việc, anh B.X.H (SN 1996, trú tại xã Kim Thành, huyện Kim Thành, nhân viên lái xe Trung tâm cấp cứu 115 Hải Dương) chia sẻ với Vietnamnet: "Hơn 21h ngày 22/5, tôi và đồng nghiệp tới nhà của 2 bệnh nhân này. Ngôi nhà tắt đèn, khoá chặt cửa. Chờ khoảng 30 phút không thấy ai xuống, lực lượng y tế phường đã phải liên tục gọi điện thoại cho 2 bệnh nhân nhưng không ai nghe máy. Hơn 22h, tổ công tác nhờ tôi bật loa của xe cấp cứu để kêu gọi họ hợp tác nhưng không có ai mở cửa.

Đến 22h30, cặp vợ chồng này mới nghe điện thoại yêu cầu hợp tác của cán bộ y tế. Hơn 23h, họ xuống tầng 1, kéo cửa cuốn lên nhưng vẫn không ra xe để đi viện. Họ ở trong tầng 1, bắt chúng tôi phải chờ mà cũng không mở cửa nói một câu, khiến chúng tôi thấy bị coi thường."

 
Nhân viên y tế mệt mỏi khi phải ngồi chờ hai bệnh nhân. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế mệt mỏi khi phải ngồi chờ hai bệnh nhân. (Ảnh: Người Lao Động)

Không chỉ bắt bao người phải chờ đợi mình, cặp vợ chồng này còn có thái độ khinh thường nhân viên y tế. Khi ra khỏi nhà và bị nhân viên y tế hỏi "biết bao nhiêu người chờ bao lâu rồi không?", bà T. liền kéo khẩu trang khỏi miệng, lớn tiếng tranh cãi. Cách cư xử đó đã khiến nhiều nhân viên y tế có mặt tại đó vô cùng bức xúc và cảm thấy bị tổn thương. 

Có mặt tại thời điểm vụ việc xảy ra, tình nguyện viên T.H.N. (SN 1994, trú tại TP.Hải Phòng) cũng không giấu nổi sự khó chịu. Anh kể: "Khi xe chở vợ chồng ông T., bà T. ra tới sân Bệnh viện Nhiệt Đới, ca trực y tế ra tiếp nhận bệnh nhân. Tôi vừa mở cửa xe cấp cứu cho bệnh nhân xuống thì ông T. không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt ngay trước mặt mọi người, khiến chúng tôi rất bức xúc”.

 
Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn nhà của cặp vợ chồng. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn nhà của cặp vợ chồng. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Ngay khi vụ việc được đăng tải, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán. Hầu hết mọi người đều vô cùng bức xúc trước thái độ của cặp vợ chồng nói trên. Nhiều người nhận định rằng, hành vi của hai vợ chồng là rất đáng trách, không chỉ khiến cho cán bộ y tế phải mệt mỏi, vất vả mà còn gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Bàn về vụ việc, bạn K.P cho biết: "Thực sự không hiểu hai vợ chồng này nghĩ gì luôn. Người ta đến đưa đi cách ly, điều trị để hết bệnh mà còn gây khó dễ thì muốn như nào. Đây là vì chính họ đầu tiên chứ ai bắt ép đâu cơ chứ."

Đồng quan điểm, bạn K.L nói: "Những trường hợp này nên xử phạt nghiêm minh. Hiện tại mỗi giờ trôi qua lực lượng chức năng đều phải căng mình chống dịch. Ấy vậy mà đã không giúp ích gì, lại càng khiến người ta mệt mỏi hơn thì nên phạt thật mạnh tay".

 
Nhà hai bệnh nhân trên bị phong toả. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhà hai bệnh nhân trên bị phong toả. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Công an TP.Hải Dương đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Sau quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã đưa ra kết luận, sự việc không đeo khẩu trang đúng quy định, nhổ nước bọt ra môi trường bên ngoài khi đang có nhiều người ở gần của vợ chồng bệnh nhân T. nói trên là có thật.

Đồng thời, công an thành phố đã chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND phường Nguyễn Trãi để xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, phía công an cũng nhận định: "Hành vi của ông T. và bà T. đã vi phạm điều a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 ngày 18/9/2020 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể 2 bệnh nhân đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế."

 
Xe y tế quay ngang, hú còi gọi loa cặp vợ chồng. (Ảnh: Vietnamnet)
Xe y tế quay ngang, hú còi gọi loa cặp vợ chồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, rất cần sự chung tay góp sức của toàn thể mọi người. Vì vậy, thay vì chống đối, tất cả mọi người đều phải nghiêm túc chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc phòng chống dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀNH VI CỦA HAI VỢ CHỒNG TRÊN SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Hành vi của hai vợ chồng trên có thể bị xem xét xử phạt theo điều a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 ngày 18/9/2020 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, hình thức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi được quy định sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Xem thêm tại đây