Dù là con tỷ phú nhưng phải tập tự lập với chỉ 150 nghìn VNĐ trên tay

13:40 25/08/2020

Tỷ phú Savji Dholakia là một người rất nổi tiếng tại Ấn Độ. Ông không chỉ được biết đến với khối tài sản khổng lồ từ tập đoàn kim cương của mình mà còn nổi tiếng về sự hào phóng khi sẵn sàng tặng nhà và siêu xe cho các nhân viên hàng năm để khen thưởng.

Thế nhưng vị tỷ phú này lại không dành cho con mình một cuộc sống trong nhung lụa ngay từ khi họ bước chân vào đời mà ngược lại, ông sẽ đẩy con ra đường để nếm trải khó khăn khi phải vật lộn mưu sinh.

 
Gia đình tỷ phú kim cương Dholakia. (Ảnh: Patrika)
Gia đình tỷ phú kim cương Dholakia. (Ảnh: Patrika)

>> Xem nhanh: Tỷ phú 21 tuổi chia sẻ bí quyết làm giàu là ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Cách dạy con tự lập của tỷ phú kim cương

Tỷ phú Dholakia có một cách dạy con tự lập rất đặc biệt và nhận được nhiều sự thán phục từ công chúng, đó là ông luôn đẩy các con mình ra đường với một số tiền nhỏ nhoi và bắt họ phải học cách tự lập. Theo ông, đây là cách để những đứa con không ăn bám vào cha mẹ tỷ phú của mình.

Không những vậy, ông còn không cung cấp cho con trai bất kì một mối quan hệ nào của gia đình, không điện thoại để liên lạc hay thậm chí là chỗ ở. Hitarth sẽ phải tự mình xoay xở tất cả mọi việc từ kiếm việc cho tới từng bữa ăn. Thậm chí, anh cũng không được sử dụng cả bằng cấp của mình để đi xin việc.

 
Chân dung ông Savji Dholakia. (Ảnh: Epochtimes)
Chân dung ông Savji Dholakia. (Ảnh: Epochtimes)

>> Xem thêm: Gia tộc giàu nhất nước Mỹ: Kiếm 1,6 nghìn tỷ đồng mỗi ngày

Vừa tốt nghiệp đại học Mỹ, lập tức phải ra đường với hơn 100 nghìn đồng

Theo tờ India Today, trước đây, Hitarth chưa từng phải đối mặt với bất kì khó khăn nào về tài chính trong cuộc sống, kể cả trong 3 năm du học tại Mỹ. Thế nhưng ngay sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại một đại học ở New York, Hitarth chỉ vừa bước chân về tới quê nhà thì đã lập tức bị bố đẩy ra đường với 500 rupi (khoảng 150 nghìn đồng) trong túi.

Mặc dù vậy, Hitarth cho biết anh vẫn khá tự tin rằng mình có thể xoay sở tốt trong một tháng học tự lập này dù anh không hề biết gì về thành phố nơi mình sẽ đến. Yêu cầu của ông Dholakia là Hitarth phải kiếm đủ tiền cho hai bữa ăn mỗi ngày trong thời gian này.

 
Con trai tỷ phú phải ở phòng trọ tồi tàn cùng 17 người khác. (Ảnh: India Today)
Con trai tỷ phú phải ở phòng trọ tồi tàn cùng 17 người khác. (Ảnh: India Today)

>> Đừng bỏ lỡ: Mua siêu xe tặng vợ, tỷ phú Hồng Kông ôm nợ 900 tỷ đồng

Mỗi công việc chỉ được làm trong 7 ngày

Hitarth còn cho biết thêm rằng bố mình đưa ra một yêu cầu khác, đó là anh không được làm bất kì công việc nào quá 7 ngày. Cứ hết một tuần, chàng trai 23 tuổi này sẽ phải đổi 1 công việc mới. Là một cử nhân tại đại học danh tiếng, có bằng lái máy bay tư nhân, chứng chỉ đánh giá kim cương cũng như nhiều kĩ năng khác, thế nhưng Hitarth thấy tất cả bỗng trở nên vô dụng ở thành phố Hyderabad.

 
Hitarth và một trong những công việc của mình tại thành phố Hyderabad. (Ảnh: India Today)
Hitarth và một trong những công việc của mình tại thành phố Hyderabad. (Ảnh: India Today)

Anh đã lập tức lao vào tìm việc và chấp nhận ở chung phòng trọ với 17 người khác. Đến ngày thứ ba, anh tìm được việc nhưng chỉ được làm trong 5 ngày vì thời hạn dành cho một công việc đã hết. Sau đó, anh được nhận vào làm ở một cơ sở sản xuất trong 5 ngày. Trong 1 tháng, Hitarth kiếm được 4 công việc khác nhau và kiếm được tất cả 5 nghìn rupi (tương đương hơn 1,5 triệu đồng).

 
Sau 1 tháng, Hitarth đã trở về nhà với khoảng hơn 1,5 triệu đồng kiếm được. (Ảnh: Revistapegn)
Sau 1 tháng, Hitarth đã trở về nhà với khoảng hơn 1,5 triệu đồng kiếm được. (Ảnh: Revistapegn)

Cách dạy con đặc biệt này của vị tỷ phú kim cương đã được rất nhiều người khâm phục. Đây không chỉ là cách giúp các con ông không dựa dẫm vào cha mẹ mà còn giúp họ có được những kĩ năng quý giá trong cuộc sống và hiểu được giá trị của đồng tiền.

TỪNG ĐẨY HAI NGƯỜI CON KHÁC RA ĐƯỜNG KIẾM SỐNG

Không chỉ cậu con trai vừa trở về từ Mỹ là người bị tỷ phú kim cương đẩy ra đường, trước đó, vào năm 2016, ông Dholakia cũng yêu cầu cậu con trai vừa nhận bằng MBA là Dravya Dholakia của mình tới một tỉnh của Nhật Bản. Ông cũng chỉ cho con trai mang theo 3 bộ quần áo và số tiền dùng cho những trường hợp khẩn cấp trong vòng 1 tháng.

Trước đó, vị tỷ phú này cũng để cậu con trai cả của mình tới bang Kerala để học cách "sinh tồn" với công việc làm phục vụ trong 1 quán cà phê.

Theo India Today, ông Dholakia sinh năm 1962, cả bố và mẹ vị tỷ phú này đều là nông dân và ông đã bỏ học năm 13 tuổi để bắt đầu kinh doanh kim cương cùng người chú của mình.

Cho tới nay, tập đoàn kim cương của ông đã có mặt ở 71 quốc gia trên thế giới. Tài sản ước tính hiện tại của ông là 38 triệu USD (tương đương 880,5 tỷ đồng).