Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

22/07/2020, 13:40 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã kéo dài hơn nửa năm, tuy nhiên vắc-xin Covid-19 vẫn đang là một ẩn số mà các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu từng ngày để sớm công bố cho người dân sử dụng. Tổng cộng có 163 loại vắc-xin đang được nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới.

Cụ thể, 23/163 loại vắc-xin đang được thử nghiệm trên người và 140 loại còn lại đang trong giai đoạn tiền lâm sàng. Đặc biệt, Việt Nam là một trong 38 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin đạt đúng tiêu chuẩn của WHO.

 
Vắc-xin Covid-19 đang được hơn 40 quốc gia trên thế giới nghiên cứu. (Ảnh: Reuters)
Vắc-xin Covid-19 đang được hơn 40 quốc gia trên thế giới nghiên cứu. (Ảnh: Reuters)

Tiến độ nghiên cứu vắc-xin tại Việt Nam

Kể từ thời điểm ca mắc đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận vào cuối tháng 1, Việt Nam đã có những động thái nghiên cứu phân tích virus SARS-CoV-2 để có thể tìm ra loại vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc-xin không thể diễn ra trong một sớm một chiều mà phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm. Bước đầu Việt Nam thử nghiệm tiêm vắc-xin trên chuột cho kết quả khả quan, sắp tới sẽ tiếp tục cho thử nghiệm ở linh trưởng và người.

 
Việt Nam thử nghiệm thành công vắc-xin Covid-19 trên chuột. (Ảnh: VINIF)
Việt Nam thử nghiệm thành công vắc-xin Covid-19 trên chuột. (Ảnh: VINIF)

Trong buổi hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin tại Việt Nam vào sáng ngày 22/7, Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết dự kiến vào tháng 10/2021 sẽ có vắc-xin Covid-19 đến tay người dân. Quá trình nghiên cứu sẽ được thực hiện "gối đầu" để đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn và an toàn tuyệt đối.

>> Xem ngay: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

4 nhà sản xuất vắc-xin ở Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vắc-xin đạt yêu cầu và đang trong quá trình nghiên cứu, nuôi cấy, sản xuất đã báo cáo về tiến độ nghiên cứu, trong đó:

- Đơn vị đầu tiên là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của virus SARS-CoV-2, được đánh giá thích ứng và phát triển tốt trên trứng gà có phôi. Tháng 7, IVAC sẽ sản xuất lô sản phẩm đánh giá tiền lâm sàng, dự kiến từ tháng 10 - 12 sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người và 2 giai đoạn tiếp theo trong đầu năm 2021. Tháng 4/2021, IVAC sẽ nộp hồ sơ cấp phép sau khi nâng cấp quy mô lên 30 triệu liều/năm, tăng gấp 10 lần quy mô hiện tại.

- Đơn vị thứ 2 là Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH đang sử dụng công nghệ vector Baculovirus tiêm thử nghiệm trên chuột cho kết quả đáp ứng miễn dịch trung hòa. Vắc-xin cũng cho kết quả đáp ứng miễn dịch ở liều nhắc lại. VABIOTECH đang trong giai đoạn phát triển chủng sản xuất và tế bào ở quy mô công nghiệp.

 
Hình ảnh một phòng nghiên cứu vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Medium Coronavirus Blog)
Hình ảnh một phòng nghiên cứu vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Medium Coronavirus Blog)

- Đơn vị thứ 3 là Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế POLYVAC sử dụng công nghệ tái tổ hợp vector virus sởi và đang chờ phê duyệt dự án nghiên cứu chính thức của Bộ Khoa học Công nghệ để tổ chức đấu thầu.

- Đơn vị thứ 4 là Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu thành công một ứng viên vắc-xin subunit dựa vào protein S của virus SARS-CoV-2, được phát triển bằng công nghệ tái tổ hợp và bao gồm protein S của 2 chủng virus Vũ Hán và D614G. Phía Nanogen đã thử nghiệm trên chuột cho kết quả đáp ứng miễn dịch, hiện tại đang trong giai đoạn hoàn thiện quy trình sản xuất tiểu thể giống virus SARS-CoV-2. 

>> Đừng bỏ lỡ: Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam

Tính đến 13h ngày 22/7, Việt Nam ghi nhận 401 ca nhiễm nCoV trên cả nước, trong đó có 365 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Việt Nam cũng đã bước qua ngày thứ 97 không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng cũng như không có ca tử vong nào kể từ đầu mùa dịch.

 
Vắc-xin đang là ưu tiên hàng đầu của toàn cầu. (Ảnh:  Reuters)
Vắc-xin đang là ưu tiên hàng đầu của toàn cầu. (Ảnh:  Reuters)

Giai đoạn thử nghiệm vắc-xin tại Việt Nam đang được đẩy nhanh để có thể sớm đưa vào sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước. Theo quyền Bộ trưởng Y tế, việc sản xuất vắc-xin chính là ưu tiên của quốc gia để hy vọng ngăn chặn được dịch Covid-19 và đưa cuộc sống của người dân trở về bình thường. Điều này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

>> Xem thêm: Thời tiết ấm lên, hệ miễn dịch tăng cường... khiến Covid-19 biến mất

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao, vượt tiến độ 2 tháng

Một nhóm nhà nghiên cứu Việt Nam phát triển vắc-xin Covid-19 đã thông báo kết quả khả quan bước đầu khi thử nghiệm trên chuột.

Đối tượng được tiêm thử nghiệm cho đáp ứng kháng thể tốt với vắc-xin Covid-19, trong đó có những mẫu sinh tính miễn dịch rất cao.

Giai đoạn 1 này đã vượt tiến độ của dự án 2 tháng và là 1 kết quả đáng mừng trong việc đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin ở Việt Nam.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!