Dự kiến sau giãn cách ở TP.HCM: Nhiều phương tiện được hoạt động lại

21:05 24/09/2021

Báo Thanh Niên đưa tin, để tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng hóa và vận chuyển đối tượng có nhu cầu lưu thông thường xuyên giữa TP.HCM và các tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã xây dựng phương án mới, dự kiến áp dụng từ ngày 1/10.

Theo đó, Sở yêu cầu người ngồi trên phương tiện phải đảm bảo các điều kiện được phép lưu thông của ngành y tế như tuân thủ 5K, thực hiện khai báo y tế trên trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra khai báo y tế của người đi đường. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Lực lượng chức năng kiểm tra khai báo y tế của người đi đường. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Các hoạt động vận tải bằng ô tô phải đảm bảo các điều kiện theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Từ sau ngày 1/10, việc tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố dự kiến chia thành 3 khu vực và mỗi nơi sẽ có quy định riêng.

3 khu vực hoạt động giao thông

- Khu vực phong tỏa: Chỉ cho phép xe công vụ, phục vụ công tác phòng chống dịch, vận tải hàng hóa thiết yếu, xe xử lí sự cố hệ thống thông tin, xe vận chuyển đội ngũ y bác sĩ, người kết thúc thời gian cách ly hoặc F0… lưu thông.

 
Phương tiện cá nhân bị hạn chế trong khu vực phong tỏa. (Ảnh: HCDC)
Phương tiện cá nhân bị hạn chế trong khu vực phong tỏa. (Ảnh: HCDC)

- Khu vực nguy cơ: Những phương tiện được di chuyển bao gồm toàn bộ xe được phép lưu thông trong khu vực phong tỏa. Ngoài ra còn bổ sung thêm xe của shipper, xe chở hàng hóa, dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, xe taxi được cấp phép có mã QR…

Bên cạnh đó, được lưu thông còn có xe đưa người từ thành phố về quê và xe đón người trở lại TP.HCM theo kế hoạch. Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia cũng được phép hoạt động. Trong trường hợp khu vực nguy cơ có những tuyến đường liên quận cắt ngang sẽ bắt buộc phải có lộ trình để tất cả các loại xe quá cảnh đi qua.

 
Xe buýt được hoạt động trở lại tại khu vực bình thường mới. (Ảnh: Sở GTVT TP.HCM)
Xe buýt được hoạt động trở lại tại khu vực bình thường mới. (Ảnh: Sở GTVT TP.HCM)

- Khu vực bình thường mới: Ngoài những phương tiện thuộc hai khu vực trên thì xe buýt và xe khách hợp đồng sẽ được hoạt động trở lại. Cùng với đó còn có bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và tuyến du lịch đường thủy.

Xe buýt sẽ di chuyển trên các tuyến đường cụ thể qua thông báo của Sở Giao thông vận tải. Xe khách hợp đồng muốn hoạt động phải được cấp phép (có mã QR) để kiểm soát số lượng.

Hoạt động vận tải hàng hóa cũng chia theo khu vực

Đối với khu vực nguy cơ và bình thường mới, xe tải nhẹ chở hàng hóa được phép hoạt động 24/24 cho đến khi có thông báo mới. Xe tải nặng hoạt động theo quyết định số 23/2018/QĐ-UBND năm 2018.

 
Shipper được hoạt động giao hàng khi đáp ứng đủ điều kiện của ngành y tế. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)
Shipper được hoạt động giao hàng khi đáp ứng đủ điều kiện của ngành y tế. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Việc vận chuyển hàng hóa cần tuân thủ theo phương án điều phối của Sở Công thương thành phố, Ban Quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp trong suốt quá trình từ điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa đến lúc vào các điểm phân phối.

Hoạt động vận tải hành khách

Dự kiến sau giãn cách, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng đến 9 chỗ (xe công nghệ), xe phục vụ hoạt động du lịch được phép hoạt động với tần suất và số lượng phù hợp với thực tế được Sở Giao thông vận tải công bố, đồng thời kiểm soát qua mã QR.

 
Người đi đường quét mã QR để lưu thông. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Người đi đường quét mã QR để lưu thông. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia phải được Sở cấp giấy nhận diện có mã QR thông qua các đơn vị đầu mối. Các trạm thu phí đường bộ cũng sẽ được hoạt động trở lại tại khu vực bình thường mới.

Người trên xe ra vào TP.HCM cần đảm bảo đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 và có xác nhận của cơ quan y tế, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định.

TP.HCM đang hướng tới việc mở cửa kinh tế nên việc lên phương án lưu thông cho các phương tiện là rất cần thiết để đảm bảo trật tự, an toàn đường phố. Mọi người cần theo dõi thông tin để nắm bắt khu vực hoạt động cũng như điều kiện để di chuyển trên đường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI Ở TP.HCM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ MỚI ĐƯỢC VỀ QUÊ SAU 30/9?

Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã giải đáp những điều kiện để bà con trở về quê nhà từ TP.HCM an toàn sau mùa dịch. Cụ thể, vị lãnh đạo cho biết:

“Nếu bà con cô bác muốn về quê thì thành phố sẵn sàng, nhưng "có người đưa đi phải có người đón về.

Nếu địa phương đồng ý tiếp nhận, đủ năng lực xét nghiệm, cách ly thì thành phố sẵn sàng hỗ trợ.Tuy nhiên, trong thời gian này chúng tôi mong người dân tạm thời hạn chế di chuyển hoặc người dân có thể liên hệ với hội đồng hương của mỗi tỉnh để đăng ký, các tỉnh sẽ hỗ trợ thêm. Còn nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân không được qua chốt kiểm soát..."

Xem thêm tại đây!