Dự kiến học sinh từ THCS trở lên tại Hà Nội đi học từ 4/5

27/04/2020, 21:20 GMT+07:00

Để đảm bảo dịch Covid-19 không lây lan trong cộng đồng, nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học kéo dài từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Nhờ những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, hiện tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có nhiều tín hiệu tích cực với số ca lây nhiễm trong cộng đồng giảm xuống. Vì vậy, các địa phương đã dần cho phép các trường mở cửa đón học sinh đi học trở lại.

 
Nhiều trường đã cho sinh viên đi học trở lại (Ảnh: Thanh niên)
Nhiều trường đã cho sinh viên đi học trở lại (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19 tại cây ATM

Hà Nội quyết định thời gian cho học sinh từ THPT quay trở lại trường học

Trong cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã, phường về tình hình và công tác phòng chống dịch trong thời gian qua diễn ra vào chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho biết theo dự kiến học sinh THCS, THPT, học viện GDTX-GDNN sẽ quay trở lại trường vào ngày 4/5 sau thời gian nghỉ chống dịch. Trong khi đó, kế hoạch đi học trở lại của các cấp còn lại sẽ được chốt vào chiều 29/4 tới.

 
Nhiều trường học đã áp dụng biện pháp giãn cách trong lớp học (Ảnh: Thanh niên)
Nhiều trường học đã áp dụng biện pháp giãn cách trong lớp học (Ảnh: Thanh niên)

Trên địa bàn thành phố vẫn còn huyện Mê Linh và Thường Tín là những khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch. Vì thế Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Sở GD-ĐT kiểm tra rà soát kỹ lưỡng. Dự kiến thời gian đi học trở lại của học sinh tại 2 khu vực này sẽ được quyết định trong buổi họp diễn ra vào 2 ngày sắp tới.

 
Thôn Hạ Lôi hiện vẫn đang bị phong tỏa (Ảnh: Vnexpress)
Thôn Hạ Lôi hiện vẫn đang bị phong tỏa (Ảnh: Vnexpress)

Trong thời gian từ giờ đến lúc học sinh đi học lại, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tiếp tục triển khai việc dạy và học qua internet, truyền hình. Đồng thời các trường học cần chuẩn bị tốt các điều kiện để đón học sinh đến trường như phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

>>Đọc thêm: Thêm 1 ca dương tính lại ở Phú Thọ sau khi xuất viện

Nhiều địa phương đã cho học sinh đi học trở lại

Tính đến ngày 27/4, đã có 37 địa phương trên cả nước cho học sinh trở lại trường học sau khoảng thời gian dài nghỉ chống Covid-19. Trong đó có 8 địa phương cho học sinh đi học từ tuần trước là: Yên Bái, Hải Dương, Hải Phòng, Phú Thọ, Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa, Gia Lai.

 
Học sinh được giữ khoảng cách tối thiểu trong lớp học (Ảnh: Tiền Phong)
Học sinh được giữ khoảng cách tối thiểu trong lớp học (Ảnh: Tiền Phong)

Các địa phương cho học sinh đến trường từ ngày 27/4 là: An Giang, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Bình Định, Điện Biên, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Lạng Sơn, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Yên, Sơn La, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Cao Bằng, Bắc Ninh, Đăk Nông, Hòa Bình, Hưng Yên, Kon Tum.

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: 2 ca tái dương tính sau 5 ngày xuất viện

Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày

Tuy cả nước đã trải qua 11 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng tuy nhiên Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ lây bệnh bởi trên địa bàn còn có ổ dịch chưa qua 28 ngày, đó là nhận định của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền.

 
ổ dịch Hạ Lôi hiện vẫn chưa qua 28 ngày (ảnh: 24h)
ổ dịch Hạ Lôi hiện vẫn chưa qua 28 ngày (ảnh: 24h)

Cụ thể tại huyện Mê Linh, Hà Nội trong 2 ngày qua đã xác định 7 ca nghi ngờ nhiễm bệnh được lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả những trường hợp này đều trú tại thôn Hạ Lôi. Hiện xã Mê Linh vẫn đang thực hiện nghiêm túc việc khoanh vùng cách ly y tế. 

 
Những trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm đều được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: Dân sinh)
Những trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm đều được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: Dân sinh)

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định: "Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vẫn đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm". Vì vậy, trong lúc này, người dân Hà Nội cũng như trên cả nước cần tập trung hết mức trong công tác chống dịch, không chủ quan lơ là, đối với những trường hợp vi phạm cần được xử lý nghiêm.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN

Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới trong ngày 27/4

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, chiều 27/4, cả nước không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Đây cũng là ngày thứ 11 liên tiếp, Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. 

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 8 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 6 ca có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên.

Tuy nhiên, đến nay cả nước cũng đã xuất hiện 8 ca tái dương tính với nCoV sau khi xuất viện...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!