Dự kiến hoàn tất sửa tuyến cáp quang quốc tế APG vào ngày 11/6

04/06/2020, 09:15 GMT+07:00

Là một trong những tuyến cáp quang biển chính với nhiệm vụ kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, hiện tuyến cáp APG đang gặp sự cố.

Tuy nhiên việc khắc phục các sự cố này sẽ được bắt đầu từ ngày 6/6 và dự kiến hoàn tất vào ngày 11/6.

 
Việc sửa cáp quang APG dự kiến hoàn thành vào ngày 11/6. (Ảnh minh hoạ: Aster)
Việc sửa cáp quang APG dự kiến hoàn thành vào ngày 11/6. (Ảnh minh hoạ: Aster)

Tuyến cáp quang APG dự kiến trở lại từ 11/6

Hiện tại ở Việt Nam, hai tuyến cáp quang biển có vai trò quan trọng là APG và AAG đều đang gặp sự cố, công việc sửa chữa chưa hoàn tất. Riêng tuyến cáp APG gặp sự cố trên hai đoạn là nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore vào ngày 30/4 và nhánh S1.7 kết nối mạng từ Việt Nam đi quốc tế. Theo ICTnews, công tác sửa chữa và khắc phục vấn đề sẽ bắt đầu từ 6/6 và dự kiến hoàn thành vào 11/6.

 
Công tác sửa chữa bắt đầu từ ngày 6/6. (Ảnh minh hoạ: TechZ)
Công tác sửa chữa bắt đầu từ ngày 6/6. (Ảnh minh hoạ: TechZ)

APG là tuyến cáp quang biển chính đóng vai trò kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, được chính thức vận hành từ giữa tháng 12/2016. Với chiều dài khoảng 10.400km, APG có các điểm kết nối tại nhiều khu vực, quốc gia như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái và Việt Nam với khả năng cung cấp băng thông tối đa là 54 Tbps.

>> Xem thêm: Kì lạ Singapore cấm nhân viên dùng Internet trong công sở

Tuyến AAG cũng lùi thời gian sửa chữa

Trước đó từ ngày 14/5, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG cũng gặp sự cố khiến chất lượng và tốc độ Internet quốc tế tại Việt Nam bị ảnh hưởng. Kế hoạch ban đầu dự kiến sẽ hoàn thiện việc sửa chữa vào ngày 2/6, nhưng đối tác quốc tế phát hiện thêm điểm đứt mới trên tuyến cáp AAG trong quá trình sửa chữa. Chính vì thế thời hạn sửa chữa được lùi xuống 6/6.

 
Không chỉ APG mà trước đó AAG cũng gặp sự cố. (Ảnh minh hoạ: TechZ)
Không chỉ APG mà trước đó AAG cũng gặp sự cố. (Ảnh minh hoạ: TechZ)

Và nếu đúng theo kế hoạch như vậy thì tới 11/6 cả 6 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam sẽ hoạt động bình thường trở lại. Cụ thể 6 tuyến cáp quang bao gồm: AAG (tuyến cáp quang kết nối Đông Nam Á và Mỹ); APG (tuyến cáp quang kết nối Đông Nam Á - Thái Bình Dương); SMW-3 (Trung Đông và Tây Âu); AAE-1 (tuyến cáp quang nối các khu vực châu Á - Trung Đông - Châu Phi - Châu Âu); TGN-IA (tuyến cáp kết nối Singapore - Việt Nam - Philippines - Hồng Kông); TVH (tuyến cáp nối Việt Nam với Thái và Hồng Kông).

>> Có thể bạn quan tâm: Đường mạng chập chờn là biết ngay "anh cá mập ghé chơi"

Cá mập có phải "thủ phạm" thực sự?

Năm 2014, Google đã phải điều thợ lặn đến sửa chữa, gia cố tuyến cáp ngầm dưới biển sau khi bị cắt đứt bởi cá mập. Công ty này thậm chí còn đầu tư hẳn 300 triệu USD (Khoảng 6,9 ngàn tỷ đồng) để nâng cấp độ bền cho hệ thống cáp quang. Tất nhiên, việc cáp quang biển bị gián đoạn không phải chỉ do mình cáp mập nhưng nhiều chuyên gia nhận định đường cáp này có sức hút kỳ lạ với chúng.

 
Cá mập luôn là đối tượng để "đổ lỗi" cho các vụ đứt cáp quang. (Ảnh chụp màn hình)
Cá mập luôn là đối tượng để "đổ lỗi" cho các vụ đứt cáp quang. (Ảnh chụp màn hình)

Có ý kiến nhận định dòng điện áp cao chạy qua đường dây kích thích sự thèm ăn ở cá mập. Tiến sĩ Chris Lowe đến từ Đại học California, Mỹ cho rằng thực chất hành động này chỉ là để thoả mãn tính... tò mò của cá mập mà thôi. Dù sao thì chúng ta cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các chú cá mập được vì có thể do nhiều nguyên nhân khác như: Do mỏ neo của thuyền rơi trúng, do thiên tai động đất...

 
Còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc cáp quang bị đứt, gián đoạn. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc cáp quang bị đứt, gián đoạn. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: 13 Sự thật bất ngờ về mạng internet

Nhưng dù nguyên cuối cùng là gì thì chúng ta hãy kiên nhẫn, ngày mạng "về bản" sẽ không còn xa và việc lướt web sẽ sớm ổn định trở lại. Còn bạn, sau khi nắm được những thông tin trên bạn có cảm thấy háo hức hay không? Cùng chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: TTXVN.

Đón đọc các tin tức đời sống khác tại YAN nhé!

MẸO HAY GIÚP BẠN KẾT NỐI INTERNET NHANH HƠN

Trong thời điểm hiện tại thì việc tăng tốc độ truy cập Internet là điều mà ai cũng quan tâm. Có một số mẹo mà dân mạng đã biết như xoá bộ nhớ tạm trên smartphone hay gỡ bớt các ứng dụng thừa, không cần thiết.

Ngoài ra trình duyệt web bạn đang dùng cũng có vai trò không nhỏ trong tốc độ sử dụng mạng đây. Đó là trên điện thoại, còn với máy tính bàn hay laptop, hãy chú ý diệt virus thường xuyên hay gỡ bỏ những cập nhật không cần thiết.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!