Góc vô ý thức: Du khách ngang nhiên bẻ cả bọc san hô ngoài Côn Đảo

04/04/2019, 17:30 GMT+07:00

Hôm 3/4 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại, cho thấy rất nhiều loại san hô bị bẻ, cho vào các túi nilon buộc kín và để tập trung vào một góc. Được biết, đây là số "chiến lợi phẩm" mà một nhóm du khách đã "thu hoạch" được khi tới Côn Đảo, tuy nhiên hướng dẫn viên thông báo rằng không thể mang lên sân bay nên họ đã bỏ lại ở đảo và ra về.

Chủ nhân của bức ảnh cho biết bản thân cảm thấy vô cùng bức xúc khi nhìn thấy cả chục bọc san hô vẫn còn  mùi tanh, với đủ các loại từ san hô gạc, san hô nai, san hô trứng, san hô dĩa. Cũng theo người này thì để một cành san hô phát triển được cần đến rất nhiều thời gian, và nó cũng là nơi để các sinh vật trú ngụ, kiếm ăn nên việc làm này là không thể chấp nhận được.


Những túi nilon đựng san hô bị du khách bỏ lại trên đảo khiến nhiều người bức xúc
Những túi nilon đựng san hô bị du khách bỏ lại trên đảo khiến nhiều người bức xúc

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng, bài đăng đã thu hút được sự chú ý không nhỏ của cộng đồng mạng. Rất nhiều những bình luận đã được để lại bên dưới bức ảnh, cho rằng việc du khách bẻ san hô để mang về là hành động thiếu ý thức, không thể chấp nhận được và cần phải lên án.

"Du lịch Côn Đảo mà ai cũng làm vậy thì cỡ 3 năm sau, những vẻ đẹp mà thiên nhiên, tạo hóa mang lại còn đâu để mà ngắm", một cư dân mạng đã bày tỏ ý kiến của mình bên dưới bài viết.

Được biết, sau khi nhận được thông tin trên, Vườn Quốc gia Côn Đảo đã tiến hành xác minh và nhận thấy vào sáng 2/4, có một đoàn khách du lịch trước khi trả phòng để bay về đất liền có đi lại tự do và tắm biển. Trong lúc nước cạn, nhóm người này đã bẻ san hô để đem về. Tuy nhiên, khi lên xe để ra sân bay, hướng dẫn viên của đoàn có phát hiện ra sự việc và yêu cầu mọi người bỏ lại vì không thể đem lên máy bay. Hướng dẫn viên cũng cho hay các thành viên trong đoàn nói mình không biết nên mới làm vậy.


Được biết, hệ sinh thái san hô tại Côn Đảo đang bị suy giảm nghiêm trọng, và Vườn Quốc gia Côn Đảo đang nỗ lực trồng lại san hô 
Được biết, hệ sinh thái san hô tại Côn Đảo đang bị suy giảm nghiêm trọng, và Vườn Quốc gia Côn Đảo đang nỗ lực trồng lại san hô 

Vườn Quốc gia Côn Đảo có khoảng 2.000 ha san hô bao quanh, với độ phủ san hô lớn lên tới 65% mà ít nơi nào có được. Tuy nhiên, dưới tác động của tự nhiên và con người, hệ sinh thái san hô đang bị suy giảm. Trước thực trạng này, Vườn quốc gia đã phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang nỗ lực tìm cách để cấy ghép san hô.

Trong năm 2018, dự án phục hồi san hô trên giá thể nhân tạo đã có 150 bồn với 1.560 cành. Sau 3 tháng cấy ghép, các nhành san hô đã nhú mầm từ khoảng 2 cm và dự kiến trong một năm sẽ cao lên từ 15 - 20 cm. Sau khoảng 2,3 năm chúng sẽ phát triển như những cành san hô bình thường.

Ảnh: Internet

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!