Du học sinh Việt mắc kẹt tại Nhật Bản vì Covid-19 được ở thêm 6 tháng

24/05/2020, 14:10 GMT+07:00

Kể từ ngày 21/5, thực tập sinh hoàn tất hợp đồng 3 năm, du học sinh đã tốt nghiệp đang bị mắc kẹt tại Nhật Bản do dịch Covid-19 sẽ được cư trú thêm 6 tháng.

Dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tất cả mọi người. Hiện nay nhiều quốc gia đã đưa ra những quy định để có thể phần nào giúp đỡ cho người lao động, các du học sinh cũng như toàn thể mọi người sinh sống, làm việc được dễ dàng hơn.

Kể từ ngày 21/5, Chính phủ Nhật Bản đã có quy định cho phép thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng 3 năm, các du học sinh đã tốt nghiệp hiện đang bị mắc kẹt tại quốc gia này do dịch Covid-19 được kéo dài thời hạn cư trú thêm 6 tháng.

 
Người Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để phòng dịch (Ảnh: Báo Quốc tế)
Người Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để phòng dịch (Ảnh: Báo Quốc tế)

>>Xem thêm: Toàn bộ 80 công dân từ Mỹ trở về âm tính với nCoV​

Nhật Bản cho phép du học sinh, thực tập sinh ở lại thêm 6 tháng

Báo Thanh Niên dẫn thông tin được chia sẻ trên website Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hôm 21/5 cho biết Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã cân nhắc mở rộng các đối tượng được nhận trợ cấp đặc biệt của chính phủ nước này với mức 100.000 yên/người (tương đương 21,6 triệu đồng).

Các đối tượng được mở rộng bao gồm người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thực tập sinh, du học sinh, người nước ngoài bị mắc kẹt tại Nhật Bản. Chủ trương này được chính phủ Nhật đưa ra sau khi nhận hàng loạt ý kiến về việc có nhiều đối tượng gặp khó khăn vì không đáp ứng được điều kiện về đăng ký cư trú trong thời gian xuất hiện dịch.

 
Sân bay Nhật Bản vắng vẻ trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)
Sân bay Nhật Bản vắng vẻ trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)

Theo chủ trương nói trên, kể từ ngày 21/5, Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản sẽ bắt đầu áp dụng quy chế đặc biệt, cho phép các đối tượng là thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng 3 năm, các du học sinh đã tốt nghiệp bị mắc kẹt tại Nhật Bản trong thời điểm dịch Covid-19 được kéo dài thêm 6 tháng thời hạn cư trú. Để được nhận trợ cấp, cá nhân phải đáp ứng điều kiện còn hạn cư trú trên 3 tháng tại Nhật. Chủ trương mới của Chính phủ nước này sẽ giúp họ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

 
Du học sinh tại Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh: Vietnamnet)
Du học sinh tại Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản đã cho phép những người có tư cách cư trú trung - dài hạn nhưng gặp khó khăn trong việc trở về nước do dịch Covid-19 được tiếp tục cư trú trong thời gian chờ xuất cảnh về nước, với tư cách là Cư trú ngắn hạn (90 ngày) hoặc Hoạt động đặc định (3 tháng).

Tuy nhiên căn cứ vào tình hình thực tế, có rất nhiều người nước ngoài vẫn gặp không ít khó khăn khi thu xếp chuyến bay trở về nước nên cơ quan chức năng Nhật Bản đã quyết định cho phép những người có tư cách cư trú trung - dài hạn được chuyển đổi thành tư cách Hoạt động đặc định với thời hạn 6 tháng.

Cụ thể, những người đã hết hạn cư trú trung - dài hạn đang được cư trú tại Nhật Bản với visa thời hạn dưới 3 tháng, Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú nước này sẽ cấp phép cư trú Hoạt động đặc định (6 tháng) với các đối tượng trên ở lần xin gia hạn tư cách cư trú tiếp theo.

 
Công dân Việt có mặt ở sân bay Nhật Bản để chuẩn bị trở về nước hồi đầu tháng 4/2020 (Ảnh: Thanh Niên)
Công dân Việt có mặt ở sân bay Nhật Bản để chuẩn bị trở về nước hồi đầu tháng 4/2020 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Bạn có biết: Thêm 1 ca dương tính nCoV: Cả nước có 325 bệnh nhân

Nhật Bản hỗ trợ du học sinh, cho phép đi làm thêm bán thời gian trong thời gian ở lại

Bên cạnh việc cho phép gia hạn thời gian lưu trú, Chính phủ Nhật Bản cũng đã cho phép những du học sinh hiện đang gặp khó khăn và không thể về nước, có nguyện vọng đi làm được tới những cơ sở làm thêm bán thời gian với trong phạm vi 28 tiếng/tuần.

Trước đó, vào hôm 19/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thông qua dự án mang tên "Dự án trợ cấp khẩn cấp hỗ trợ học sinh/sinh viên", trợ cấp tiền mặt dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên, bao gồm cả du học sinh có thu nhập lấy nguồn từ làm việc bán thời gian bị giảm mạnh do dịch Covid-19. Khoản tiền trợ cấp được cho là sẽ giúp cho học sinh, sinh viên tiếp tục duy trì được việc học tập của mình tại các trường ở Nhật.

 
Du học sinh làm thêm tại Nhật Bản (Ảnh: Twitter)
Du học sinh làm thêm tại Nhật Bản (Ảnh: Twitter)

Cụ thể, học sinh, sinh viên có gia đình không thuộc đối tượng nộp thuế cư trú sẽ được hỗ trợ 200.000 yên (tương đương 43,3 triệu đồng), trong khi học sinh, sinh viên không thuộc nhóm trên sẽ được hỗ trợ 100.000 yên (tương đương 21,6 triệu đồng).

>>Đừng bỏ lỡ: BN91 hiện phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, sống đến giờ là một kỳ tích​

Hơn 300 công dân Việt Nam trở về nước

Theo VNExpress, hơn 300 công dân Việt Nam mắc kẹt tại các nước ở châu Âu, châu Phi đã trở về nước, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 24/5. Thông cáo trước đó của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các cơ quan chức năng tại Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu, châu Phi cùng hãng hàng không đã phối hợp với cơ quan chức năng ở nước sở tại để thực hiện các chuyến bay hồi hương cho công dân trong các ngày 23 - 24/5.

Hành khách của các chuyến bay nói trên bao gồm học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám chữa bệnh, du lịch, công tác hết hạn lưu trú ở các nước châu Âu và công dân mắc kẹt tại một số nước châu Phi. 

 
Công dân Việt Nam làm thủ tục về nước tại sân bay Hà Lan (Ảnh: VNEXpress)
Công dân Việt Nam làm thủ tục về nước tại sân bay Hà Lan (Ảnh: VNEXpress)

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ cùng các hãng hàng không tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại, đưa công dân trở về nước theo nguyện vọng của họ và năng lực cách ly của các địa phương.

Bạn thấy sao với chủ trương cho phép du học sinh được ở lại thêm 6 tháng của Nhật Bản? Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Thanh Niên, VNExpress, Vietnamnet

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona

Kênh truyền hình Nhật khen ngợi khả năng chống dịch của Việt Nam

Tối 23/5, trên mạng xã hội xuất hiện bài chia sẻ thu hút sự quan tâm lớn của cư dân mạng khi đăng tải hình ảnh Việt Nam xuất hiện trên đài truyền hình NHK của Nhật Bản.

Bản tin nhận xét về những con số trong công tác chống dịch của Việt Nam, cho biết đội ngũ y bác sĩ đã thực hiện tốt các phương pháp cứu chữa bệnh nhân, giúp Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào vì Covid-19 cho tới thời điểm này.

Truyền hình Nhật Bản cũng không quên dành nhiều lời có cánh cho Việt Nam khi thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 ngay từ khi mới bùng phát bằng các hành động như đóng cửa khẩu, giãn cách xã hội và tuyên truyền cho mọi người thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả nhất...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY