Du học sinh Việt hiến giác mạc ở Đài Loan khiến nhiều người cảm động

18/07/2020, 14:40 GMT+07:00

Không may bị tai nạn, một du học sinh Việt tại Đài Loan đã không thể qua khỏi do vết thương quá nặng.

Bố của nam sinh đã có một nghĩa cử vô cùng cao đẹp đó là hiến tặng giác mạc của con trai với mong muốn có thể giúp đỡ những người khác. Hành động này đã khiến nhiều người Đài Loan cảm động.

 
Hình ảnh bác sĩ đang tiến hành lấy giác mạc của một người đăng ký hiến tặng (Ảnh: Lao động)
Hình ảnh bác sĩ đang tiến hành lấy giác mạc của một người đăng ký hiến tặng (Ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: Cảm động chàng trai suy thận hiến giác mạc cho cha

Du học sinh Việt tại Đài Loan không may gặp nạn qua đời

Theo thông tin trên báo Thanh niên, một du học sinh họ Phạm đang học năm thứ nhất khoa Điện tử của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân, huyện Tân Trúc, Đài Loan đã không may bị ngã từ tầng 3 của một tòa nhà khi đến thăm bạn vào cuối tháng 5. Trưởng khoa Khoa Quốc tế, ông Liêu Tín Đức cho biết, sau sự cố, nam sinh bị thương nặng, rơi vào nguy kịch phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Ngay sau khi sinh viên gặp nạn, nhà trường đã liên hệ với gia đình của nam sinh này tại Việt Nam. Tuy nhiên do dịch Covid-19 nên việc đi lại gặp khá nhiều khó khăn. Để hỗ trợ gia đình, đẩy nhanh thời gian làm visa, các cơ quan chức năng Đài Loan phối hợp với Việt Nam đã làm nhiều thủ tục, ưu tiên sắp xếp chuyến bay để bố sinh viên họ Phạm có thể kịp sang gặp con.

 
Tại Đài Loan, dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp, người nước ngoài nhập cảnh đến đây phải thực hiện cách ly 14 ngày (Ảnh: Báo quốc tế)
Tại Đài Loan, dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp, người nước ngoài nhập cảnh đến đây phải thực hiện cách ly 14 ngày (Ảnh: Báo quốc tế)

Người bố đã được ở bên con trong những giờ phút cuối cùng

Sau nhiều nỗ lực, ngày 10/6, bố sinh viên họ Phạm đã đến được Đài Loan và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày. Trong thời gian này, phía nhà trường đã hỗ trợ ông ở ký túc xá và cung cấp các điều kiện sinh hoạt cần thiết. Đồng thời nhà trường cũng cử người đến chăm sóc nam sinh, cập nhật tình hình sức khỏe mỗi ngày của con trai để ông nắm được trong lúc đang cách ly. Điều này khiến ông vô cùng cảm động và biết ơn nhà trường.

 
Nam sinh họ Phạm không may qua đời tại Đài Loan (Ảnh: Thanh niên)
Nam sinh họ Phạm không may qua đời tại Đài Loan (Ảnh: Thanh niên)

Kết thúc cách ly, người bố đã được vào viện thăm con và đó cũng là những giờ phút cuối cùng ông được ở bên con trai. Nam sinh họ Phạm qua đời vào ngày 2/7. Dù rất đau lòng vì sự mất mát này nhưng ông cũng cảm ơn cậu con trai vì đã cố gắng sống và kiên trì đợi đến lúc ông được gặp lại con.

>>Có thể bạn chưa biết: Chàng trai 27 tuổi không may gặp nạn ngày cuối năm đã hiến tạng

Người bố quyết định hiến giác mạc của con trai

Sau khi con ra đi, bố nam sinh đã có một quyết định vô cùng cao cả đó là hiến giác mạc của con tại bệnh viện Đài Loan. Theo truyền thông Đài Loan cho biết, các thủ tục cần thiết để hiến giác mạc đã được người bố và phía bệnh viện hoàn tất. Ngày 20/7 sắp tới, tro cốt của nam sinh họ Phạm sẽ được trở về quê hương.

Nói về quyết định này, người bố tâm sự: "Tôi rất đau lòng vì con tôi không thể nào sống lại được nữa. Nhưng chúng tôi có thể hiến tạng để giúp đỡ gia đình khác, chắc chắn đó là điều mà con tôi cũng rất sẵn lòng", theo Thanh niên.

 
Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân, nơi nam sinh đang theo học (Ảnh: CNA)
Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân, nơi nam sinh đang theo học (Ảnh: CNA)

Được biết, ban đầu gia đình muốn được hiến tặng tất cả các bộ phận của nam sinh để có thể giúp đỡ thêm nhiều cuộc đời khác. Tuy nhiên do các thủ tục pháp lý liên quan đến việc hiến tạng của người nước ngoài nên chỉ có thể hiến được giác mạc.

>>Xem thêm: Hiến tặng nội tạng, chàng trai trẻ cứu sống 4 người

Người dân Đài Loan xúc động, gửi lời cảm ơn đến gia đình chàng thanh niên

Ngay sau khi câu chuyện này được truyền thông Đài Loan đăng tải, rất nhiều người dân tại đây đã bày tỏ sự xúc động đồng thời gửi lời cảm ơn đến gia đình nam thanh niên.

"Tuy không quen cậu nam sinh nhưng chúng tôi thực sự cảm động trước nghĩa cử cao đẹp này và chỉ biết nói lời cám ơn sâu sắc", "Cậu nam sinh này thực sự đã đem lại cuộc đời mới cho người Đài Loan được may mắn ghép giác mạc. Chắc chắn người đó như được tái sinh", đó là những lời chân thành mà người dân Đài Loan gửi đến cậu nam sinh họ Phạm và gia đình.

 
Bình luận của cư dân mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ tại Đài Loan mà dư luận trong nước khi biết đến câu chuyện cao đẹp trên cũng hết sức cảm động, mong rằng gia đình nam sinh sẽ gặp được nhiều điều may mắn về sau bởi "cho đi là còn mãi".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện trên? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Chàng trai hiến giác mạc, đem lại ánh sáng cho 2 người

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, một chàng trai trẻ cũng đã hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời.

Được biết đó là N.V.A. Tuấn, 22 tuổi, sống tại Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Anh A. mắc bệnh nên đã nằm liệt giường suốt hơn 10 năm. Trước khi qua đời, anh A. đã đăng ký hiến tạng vào năm 2018.

Sau khi trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18/5, các bác sĩ của Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc của anh A. Nghĩa cử cao đẹp này đã mang lại cơ hội thấy ánh sáng cho 2 người...Xem thêm!