Du học sinh Việt bị nhân viên y tế Hàn thờ ơ trong việc phòng dịch

10:00 25/02/2020

Hàn Quốc hiện đang là một trong những nước có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp khi chỉ trong vài ngày, số người nhiễm bệnh tại đây đã tăng lên 833 ca, khiến nước này phải thực hiện gắt gao nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Tuy nhiên, các cơ sở y tế tại xứ sở kim chi dường như chưa sẵn sàng cho việc phòng chống dịch, khiến mọi việc tiếp nhận hay giúp đỡ người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trở nên lúng túng. Gần nhất, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một du học sinh Việt Nam, tỏ rõ sự lo lắng của mình khi từng tiếp xúc người nhiễm Covid-19 nhưng không được cơ sở y tế tại Hàn quan tâm, theo dõi.

 
Việc phòng dịch tại Hàn dường như vẫn còn nhiều lúng túng. (Ảnh: Reddit).
Việc phòng dịch tại Hàn dường như vẫn còn nhiều lúng túng. (Ảnh: Reddit).

Du học sinh người Việt từng tiếp xúc qua người nhiễm Covid-19

Theo bài đăng trên mạng xã hội thì bạn du học sinh này có kể lại rằng, phía trường học đã thông báo tại đây xác nhận một ca nhiễm Covid-19 và người này từng tiếp xúc qua với bạn du học sinh.

Ngay sau khi có thông báo, du học sinh được yêu cầu tự cách ly 14 ngày và chính bạn cũng nghĩ rằng, phía cơ quan y tế sẽ cử người xuống kiểm tra, sát khuẩn hay có công văn thông báo bài bản nhưng thực tế thì không có bất kỳ liên lạc nào dù du học sinh này đã ở nhà cả ngày trời.

 
Bài đăng của bạn du học sinh. (Ảnh: K Crush Động).
Bài đăng của bạn du học sinh. (Ảnh: K Crush Động).

Trước sự thờ ơ của các cơ quan y tế xứ kim chi, du học sinh này đã quyết định gọi tới tổng đài trợ giúp 1339 về dịch Covid-19 nhưng không thể gọi được. Lần mò theo trang web cập nhật tình hình Corona của chính phủ Hàn Quốc và gọi 120 theo hướng dẫn nhưng cũng không có kết quả.

Sau cùng, du học sinh này nhớ đến số điện thoại đường dây nóng khi nghi nhiễm Corona trên Thời sự Việt Nam liền gọi tiếp nhưng đây lại là số của Đại Sứ Quán. Người tiếp nhận điện thoại đã hỗ trợ về các triệu chứng bệnh mà bạn du học sinh đã biết từ trước, ngoài ra còn bảo chờ thêm 1 - 2 ngày rồi hãy đi khám.

 
Du học sinh này đã liên lạc tới các số máy hỗ trợ về việc phòng dịch Covid-19 tại Hàn. (Ảnh: Chụp màn hình).
Du học sinh này đã liên lạc tới các số máy hỗ trợ về việc phòng dịch Covid-19 tại Hàn. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Có thể bạn chưa xem: Người Nhật đầu tiên nhiễm Corona sau khi rời tàu Diamond Princess

Cuộc gọi thứ 8 với tổng đài trợ giúp 1339

Không có nhiều kết quả trong những cuộc gọi trước đó, du học sinh tiếp tục gọi lại cho 1339 và anh chàng đã thành công kết nối ở cuộc... thứ 8. Tuy nhiên, có vẻ phía tư vấn viên của 1339 vẫn đang lúng túng trong việc tiếp nhận người nghi nhiễm Covid-19, khiến bạn du học sinh phải tỏ rõ sự thắc mắc của mình trong bài viết:

“Sau khi thông báo mình là người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân, anh tư vấn nói nếu vậy, sẽ có người liên lạc với mình để kiểm tra. Mình đã nói mình ở nhà chờ nguyên ngày không thấy ai nên mình mới gọi mà? Rồi anh nói anh sẽ hỗ trợ mình nếu mình có triệu chứng của bệnh. Rồi anh còn hỏi gần đây có đi du lịch nước ngoài không? Ủa đã tiếp xúc với người bệnh rồi, đi hay không đi có còn là vấn đề quan trọng nữa không?”.

 
Du học sinh thắc mắc trước cách tư vấn của cơ quan y tế về việc phòng dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Twitter).
Du học sinh thắc mắc trước cách tư vấn của cơ quan y tế về việc phòng dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Twitter).

Tiếp đó, bạn du học sinh nói với tư vấn viên rằng bản thân bạn đang rất lo lắng, mong được kiểm tra sức khỏe, sát trùng nơi ở nhưng tư vấn viên cho biết, họ chỉ sát trùng những nơi được xác nhận là người bệnh đã đi qua. Do bạn du học sinh chưa phải người bệnh nên không được hỗ trợ, đồng thời cho bạn số điện thoại của cơ quan y tế gần nhà để bạn tự liên lạc.

 
Phía cơ quan y tế chỉ sát trùng nơi người bệnh đã đi qua. (Ảnh minh họa: Hankyung).
Phía cơ quan y tế chỉ sát trùng nơi người bệnh đã đi qua. (Ảnh minh họa: Hankyung).

Cuối bài viết, bạn du học sinh kể lại quá trình gọi cho cơ quan y tế gần nhà và dường như kết quả cũng không khả quan hơn là bao: “Mình tiếp tục gọi đến cơ quan y tế gần nhà và trình bày lại từ đầu. Kết quả là nếu mình muốn khám vẫn phải tự đến bệnh viện. Tình hình đang quá tải nên sẽ không có ai đến và cũng không có người nào hỗ trợ.

Mình tự hỏi, nếu mình đang mang mầm bệnh trong người, khi di chuyển sẽ lây thêm cho nhiều người khác thì sao? Từ đầu đến cuối, không có ai hỏi địa chỉ cụ thể của mình để theo dõi luôn.

Không biết mọi người sao chứ mình vốn dĩ là người rất lạc quan, lạc quan đến mức cẩu thả luôn, thế từ lúc nhận được tin đã tiếp xúc với người bệnh đến giờ, mình nhìn đâu cũng thấy vi trùng vi khuẩn. Có khi mình chưa bệnh mà đến bệnh viện rồi mới bị lây không biết chừng”.

Vụ việc cho thấy cách phòng dịch có phần lúng túng tại Hàn. (Ảnh minh họa: Naver).  Vụ việc cho thấy cách phòng dịch có phần lúng túng tại Hàn. (Ảnh minh họa: Naver).  

>> Có thể bạn quan tâm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Cư dân mạng động viên du học sinh

Trước tình cảnh của bạn du học sinh trong bài đăng, nhiều cư dân mạng Việt đã để lại lời động viên, mong bạn có thể tự thực hiện cách ly, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để có thể hạn chế nhất việc bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, dân mạng cũng tỏ rõ sự thất vọng đối với cách làm việc của các cơ sở y tế tại Hàn, đặc biệt là trong việc kiểm soát dịch bệnh. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Cố lên bạn ơi, giờ chỉ còn cách tự theo dõi và để ý sức khỏe của bản thân mình thôi”.

- “Thật sự ở Hàn công tác phòng dịch khá lúng túng, đến chính phủ còn thừa nhận họ thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh mà”.

- “Hi vọng người Việt mình ở bên đó an toàn và không bị nhiễm bệnh”.

- “Giờ bên Hàn họ cũng quá tải rồi, khó mà lo lắng hết được còn công tác phòng dịch đúng là có lúng túng thật“.

- “Thật sự Hàn Quốc đã quá chủ quan rồi, người nghi nhiễm mà không kiểm soát tốt lỡ bị bệnh thì lây thêm biết bao nhiêu người”.

 
Tại Hàn, lượng người nhiễm Covid-19 tăng khá nhiều nên các cơ sở y tế dễ rơi vào tình trạng quá tải. (Ảnh: The Daily Breaking News).
Tại Hàn, lượng người nhiễm Covid-19 tăng khá nhiều nên các cơ sở y tế dễ rơi vào tình trạng quá tải. (Ảnh: The Daily Breaking News).

>> Xem thêm: Hàn Quốc và Iran ghi nhận ca qua đời vì nhiễm Corona

Qua lời kể của du học sinh, có thể thấy sự lúng túng trong cách phòng dịch tại Hàn. Tuy nhiên, có người cho rằng đây cũng là điều dễ hiểu thôi, bởi lẽ lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 hiện đang khá nhiều, cơ sở y tế tại Hàn không tránh khỏi việc bị quá tải và vì vậy mà lơ là với những người nghi nhiễm. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

20 KHÁCH HÀN QUỐC KHÔNG CHỊU CÁCH LY TẠI ĐÀ NẴNG

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn nên các du khách nước này khi đến Việt Nam cần được kiểm tra sức khỏe và cách ly 14 ngày để tránh dịch bệnh lây lan.

Và vào ngày 24/2 vừa qua, đoàn khách trong đó có 20 người Hàn Quốc bay từ tâm dịch Daegu tới Đà Nẵng đã phải thực hiện cách ly ở viện Phổi Đà Nẵng song nhóm du khách này không chấp nhận.

Họ đưa ra nhiều lý do để không phải chịu sự cách ly, thậm chí có người nói chỉ tới du lịch 2 ngày và có người thì đòi cách ly ở khách sạn.

Sau những yêu cầu của đoàn du khách người Hàn, thành phố Đà Nẵng đã sắp xếp cho họ được cách ly tại một khách sạn 4 sao.

Được biết, trong chuyến bay có 20 khách Hàn Quốc này còn có 58 người Việt Nam và 1 thanh niên trong số đó có triệu chứng sốt, hiện đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY