Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ, nhà tôi có thể phá sản vì viện phí"

18:25 08/06/2020

Tính đến chiều 8/6, Việt Nam ghi nhận 332 trường hợp mắc Covid-19 và có 316/332 bệnh nhân đã được xuất viện. 

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sáng 8/6, có 6 bệnh nhân dương tính với nCoV được công bố khỏi bệnh. Đáng chú ý, trong đó có nhiều trường hợp là du học sinh, người nhập cảnh từ nước ngoài. 

 
Hình ảnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Người đàn ông tử vong sau 2 tuần khỏi Covid-19

Du học sinh Mỹ thấy đúng đắn khi đã trở về Việt Nam

Nhiễm Covid-19 và được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, sáng 8/6, N.P.L (BN323), du học sinh trở về từ Mỹ đã có những chia sẻ trong ngày được công bố khỏi bệnh cùng 5 người khác. Theo nữ du học sinh, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus Corona chủng mới, cô được chuyển tới cách ly tại bệnh viện. 

Trong ngày đầu tiên nhận kết quả nhiễm bệnh, cô cảm thấy bất ngờ và vô cùng lo lắng. Bởi P.L thông tin, cô không thấy mình có những biểu hiện lâm sàng nào của Covid-19 như ho, sốt, khó thở. Khi đó, P.L. chỉ hơi đau họng và cho rằng nguyên nhân do thay đổi thời tiết từ Mỹ về Việt Nam. 

Nhớ lại những ngày nhập viện điều trị Covid-19, P.L nhận xét, cô rất bất ngờ với sự ân cần, quan tâm của các bác sĩ, họ đã hỏi han từng bữa ăn, giấc ngủ khiến cô cảm thấy như là một gia đình. "Tôi rất biết ơn và cảm kích bởi tôi được miễn phí toàn bộ phí điều trị. Nếu ở Mỹ có khi gia đình tôi phá sản vì tiện viện phí", P.L. chia sẻ trên Dân trí.

Ngoài ra, nữ du học sinh cũng cho biết, rất nhiều người Việt tại Mỹ mong muốn được trở về nước. "Tôi rất vui mừng và may mắn đã đáp được chuyến bay về nước ngày 16/5", P.L cho hay.

 
Nữ du học sinh từ Mỹ trở về trong ngày được công bố khỏi bệnh (Ảnh: VnExpress)
Nữ du học sinh từ Mỹ trở về trong ngày được công bố khỏi bệnh (Ảnh: VnExpress)

>>Xem thêm: Thêm 30 triệu khẩu trang y tế Việt Nam đã được xuất sang Bắc Mỹ

Có 9 trường hợp được xuất viện trong ngày 8/6

Cùng với nữ du học sinh N.P.L, trong ngày 8/6, Việt Nam đã có 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có 6 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã xuất viện. 

Cụ thể, 6 trường hợp xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 bao gồm các bệnh nhân số 289, 296, 304, 306, 310, 323. Các bệnh nhân sau khi được điều trị đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến nay, sức khỏe của 6 người đều ổn định, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. 

Hai trường hợp được xuất viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là bệnh nhân số 300 và 327. Các bệnh nhân này đã 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Còn tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh), trường hợp được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân số 271 (37 tuổi, quốc tịch Anh). Sau khi xuất viện, các trường hợp trên vẫn được tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tới. 

 
6 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội (Ảnh: VOV)
6 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội (Ảnh: VOV)

Nước ta chỉ còn 1/50 ca nhiễm có quốc tịch nước ngoài đang điều trị là phi công người Anh

Cũng theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị-Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 8/6, nước ta đã chữa khỏi cho 49/50 bệnh nhân nhiễm bệnh có quốc tịch nước ngoài. Hiện nay, chỉ còn một trường hợp duy nhất nhiễm Covid-19 có quốc tịch nước ngoài là phi công người Anh (BN91)

Tiểu Ban điều trị Covid-19 cho biết tình hình nam phi công người Anh chiều 8/6 đã có những cải thiện rõ rệt. Sáng cùng ngày, bệnh nhân đã giảm sốt, đáp ứng với kháng sinh, sức cơ toàn thân cải thiện, hai chân còn yếu. Đồng thời, tình trạng trướng bụng cũng giảm và có thể bắt đầu ăn qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, sức hô hấp của BN91 còn yếu, cần thêm nhiều tuần để cai thở máy, tăng cường dinh dưỡng và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.

 
Nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Zing.vn)
Nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Zing.vn)

>>Xem thêm: Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, gần 7 triệu người đã nhiễm

Chia sẻ của nữ du học sinh được điều trị khỏi Covid-19 tại Việt Nam minh chứng thiết thực nhất cho thấy sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ cũng như ngành y tế nước ta. Bạn nghĩ như thế nào khi du học sinh Mỹ cho rằng về Việt Nam là quyết định đúng đắn nhất? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Dân Trí, Sức khỏe và Đời sống)

Viện phí 3,5 tỷ đồng của nam phi công người Anh có thể sẽ được bảo hiểm chi trả

Theo thông tin được Dân Trí đăng tải, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, chỉ riêng chi phí điều trị của bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 91 là nam phi công người Anh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là 3,5 tỷ đồng.

Được biết số tiền này bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã tạm thời ứng ra để chi trả. Và hiện nay, bệnh viện đang làm việc với công ty cung cấp bảo hiểm của bệnh nhân, khả năng cao số viện phí này sẽ được bảo hiểm thanh toán. Kết quả cụ thể của buổi làm việc với công ty bảo hiểm của nam phi công người Anh sẽ được thông báo sau 2 tuần nữa.  >>Xem thêm

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!