Du học sinh Nhật tố chủ chèn ép sau khi bị phát hiện trộm cơm hộp

17:30 25/04/2021

Cuộc sống xa xứ không bao giờ là dễ dàng và mới đây, một câu chuyện do du học sinh Nhật chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người cảm nhận được điều đó. Cụ thể, bài viết được đăng tải bởi một bạn du học sinh giấu tên. Tính đến nay, bạn này đã qua Nhật được hơn 3 năm. Sau rất nhiều khó khăn, du học sinh cũng tìm được công việc làm thêm ổn định thông qua một người chị. Tuy nhiên, do phải lên Saitama học nên bạn đã chuyển đến chi nhánh ở địa phương này để tiếp tục làm việc. 

 
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ban đầu khi đến quán, người sếp đã chỉ bảo tận tình và bạn du học sinh cũng rất tận tâm với công việc. Tuy nhiên, những ngày sau, du học sinh này bắt đầu nhận ra bản thân đang bị chèn ép bởi người sếp kia bắt bạn làm việc rất nhiều, thậm chí là mặc sức sai bảo.

Thậm chí vào ngày nghỉ và cảm thấy không khỏe, bạn du học sinh định sẽ nghỉ ngơi ở nhà nhưng người sếp kia không cho và bắt phải đến làm việc. Nếu không đến, phía sếp sẽ gọi điện thoại liên tục và mọi việc chỉ dừng khi bạn du học sinh tắt điện thoại. Tuy nhiên sau đó, bạn du học sinh bị sếp "chửi lên chửi xuống" vì hành động tắt điện thoại của mình và lúc này, thanh niên chỉ biết im lặng chịu đựng. 

 
Tại Nhật Bản, dù là làm thêm thì nhân viên cũng phải rất nỗ lực. (Ảnh: Twitter)
Tại Nhật Bản, dù là làm thêm thì nhân viên cũng phải rất nỗ lực. (Ảnh: Twitter)

Đỉnh điểm nhất có lẽ là chuyện bạn du học sinh này lấy về một hộp cơm nhưng không thanh toán tiền và bị sếp bắt gặp. Cụ thể hôm đó, bạn du học sinh phải làm ca đêm cùng một người chị. Bạn được sắp xếp làm 1 tiếng 30 phút, sau đó được về và mọi việc còn lại do người chị kia tiếp quản. 

Sau khi hoàn thành công việc, bạn du học sinh đã nhờ người chị làm cho 1 suất đồ ăn để cầm về. Do là nhân viên trong quán nên người chị kia làm nhiều hơn bình thường và bạn du học sinh cũng không ấn hóa đơn hộp cơm này. Tại nhà hàng thanh niên làm việc thì hành động mang đồ ăn về là điều nghiêm cấm, đặc biệt mang về mà không in phiếu lại càng nghiêm trọng hơn. 

Tuy nhiên theo lời kể của bạn du học sinh thì từ trước đến nay, những người làm ca 10 giờ đêm về đều cầm theo 1 suất giấu vào cặp rồi mang về, kể cả là nhân viên người Nhật. Dù biết là hành động sai, song bạn du học sinh không nghĩ mình sẽ phải nhận hậu quả nặng nề đến thế.

Bạn cho biết, lúc mang hộp cơm về, bạn đã bị sếp phát hiện và lôi vào quán để tra xét. Ban đầu, người sếp chỉ hỏi việc này là sao. Bạn du học sinh liền cúi đầu nhận lỗi và xin tha thứ. Tuy nhiên, mọi chuyện không kết thúc dễ dàng như thế khi người sếp này đã có hành động "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với bạn du học sinh. Người này rất khôn ngoan khi thực hiện hành động ở nơi khuất camera, khiến bạn du học sinh sau này không có bằng chứng để tố cáo. 

 
Quán ăn tại Nhật Bản. (Ảnh: Japan Times)
Quán ăn tại Nhật Bản. (Ảnh: Japan Times)

Sau đó, người sếp bắt bạn du học sinh phải viết giấy kiểm điểm, cầm suất ăn để chụp ảnh làm bằng chứng rồi bắt đưa tiền suất ăn. Bạn du học sinh ngậm ngùi đưa tiền suất ăn, tưởng là xong việc nhưng không. Người sếp kia không báo cảnh sát, song lại quay ra chèn ép bạn du học sinh, bắt làm việc cật lực. Từ việc đến làm sớm hơn 1 tiếng, đến phải làm hết những công việc nặng nhọc như: Dọn rác ở quán, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, dọn cống... Và ngày nào cũng đều đặn như vậy.

Giải thích vì sao không dám phản kháng, bạn du học sinh cho biết người sếp kia đe dọa nếu không làm hắn sẽ báo cảnh sát, báo luôn cả bên trường học để bạn phải về nước. Không chỉ phải làm việc cật lực, bạn du học sinh còn chịu áp lực tinh thần từ người sếp này do hắn thường xuyên "spam" tin nhắn. Đến lúc này, bạn du học sinh xác định rằng sẽ để người sếp kia báo cảnh sát, song bản thân bạn lại không thể kể lại việc người sếp "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với mình. 

Đoạn cuối bài đăng, bạn du học sinh này viết, xin lời khuyên của mọi người rằng: "Mình mong mọi người hiểu và thông cảm cho mình, mình ăn trộm đồ hộp ở quán mình xin nhận hết toàn bộ lỗi lầm, mình cũng nộp tiền cho hộp bento đó rồi, nhưng nếu bây giờ mình không đi làm thì bị sếp gọi cho cảnh sát. Mà ngược lại mình mà đi làm thì chắc chắn sẽ bị chèn ép và chửi rủa. Mình phải làm sao đây mọi người?"

 
Cuộc sống của các du học sinh Nhật không hề sung sướng. (Ảnh: 24h)
Cuộc sống của các du học sinh Nhật không hề sung sướng. (Ảnh: 24h)

Hiện tại vẫn chưa rõ thực hư sự việc song bài đăng của bạn du học sinh này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra thông cảm song cũng có người chỉ trích vì hành động sai trái không nên phạm phải của bạn du học sinh. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vụ việc này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG NỖI KHỔ CỦA DU HỌC SINH XA NHÀ

Khi chấp nhận đi du học là các bạn trẻ đã xác định rằng bản thân phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới, trong tình cảnh không có người thân, bạn bè, gia đình bên cạnh. Những điều cơ bản đầu tiên khiến các bạn du học sinh phải tủi thân, nhớ nhà, đó là những món ăn quen thuộc sẽ không thể có, thay vào đó là những món lạ nơi xứ bạn. Việc chấp nhận sự thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất là điều mà các bạn du học sinh buộc phải đối mặt. Đồng thời, những khi ốm đau, bạn cũng phải tự mình đối diện chứ chẳng thể có mẹ, có ba ở bên.

Ngày thường đã đành, những dịp lễ Tết nếu xa nhà sẽ tủi thân lắm. Vì ở đó có thể không ăn Tết Âm lịch như Việt Nam hoặc nếu có cũng chẳng thể bằng được quê nhà. Ngoài ra, khi xa nhà và nếu phải làm thêm để trang trải thì bạn còn đối mặt với nhiều vấn đề hơn nữa.

Xem thêm TẠI ĐÂY!