Du học Canada, trải nghiệm Seneca, hành trình đến thành công

20/05/2019, 12:45 GMT+07:00

Ngày nay, du học đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Du học là hành trình ra biển lớn, là cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến cũng như phát triển bản thân để trở thành công dân toàn cầu. 

Nhờ chính sách giáo dục mở cửa, Canada nằm trong top 4 quốc gia thu hút nhiều sinh viên quốc tế với chất lượng giáo dục tiêu chuẩn thế giới, chi phí hợp lý, sinh viên được quyền đi làm, học bổng hấp dẫn, cơ hội việc làm và định cư… 

 
Cơ sở vật chất hiện đại ở Seneca 
Cơ sở vật chất hiện đại ở Seneca 

Seneca College là trường cao đẳng công lập hàng đầu tỉnh Ontario ở Canada với 10 campus khắp khu vực Toronto và các vùng lân cận. Trường có lịch sử lâu đời hơn 50 năm và sở hữu số lượng ngành đa dạng từ cử nhân, bằng tốt nghiệp đến văn bằng nâng cao, chứng chỉ sau đại học. Chương trình giảng dạy của Seneca luôn được cập nhập để phù hợp với yêu cầu ngành nghề thực tế và trên 95% ngành học có tích hợp với thực tiễn như thực tập hưởng lương, tham quan, kiến tập… 

Hàng năm, số lượng sinh viên của trường đạt trên 33.000; trong đó có trên 8000 sinh viên quốc tế đến từ 150 quốc gia. 

 
Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Seneca chiếm 10% trong tổng số sinh viên Quốc tế  
Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Seneca chiếm 10% trong tổng số sinh viên Quốc tế  

Theo thống kê gần đây, tốc độ tăng trưởng số lượng sinh viên Việt Nam tại Seneca đứng thứ ba so với các quốc gia khác với hơn 750 sinh viên tính đến kỳ nhập học tháng 1 năm nay. Nhằm tạo điều kiện học tập và hỗ trợ cộng đồng sinh viên Việt Nam phát triển, Văn phòng Quốc tế Việt Nam (SIV) tại Seneca cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo hướng dẫn sinh viên, thông tin học bổng, tiệc Tết Nguyên Đán… 

Hành trang du học Canada

Ở Canada, phần đông các bạn sinh viên nhập học vào Kỳ Mùa Thu tháng 9, đây là khoảng thời gian bắt đầu của nhiều chương trình học nhất tại hầu hết các trường. 

Trước hành trình ra biển lớn, nhiều bạn trẻ khó tránh khỏi cảm giác lo âu và băn khoăn. Vì vậy, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý cũng như hành trang là rất cần thiết để hoà nhập với môi trường mới. Sau đây là những tips quan trọng các bạn sinh viên mới cần lưu ý:

1.    Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Quan trọng nhất trong hành lý mang theo chính là: hộ chiếu, visa du học, thư mời nhập học của trường. Tất cả các giấy tờ nên được sao chép trong email cá nhân hoặc USB.

2.    Sử dụng dịch vụ đón tại sân bay

Để tránh bỡ ngỡ ngay ngày đầu tiên tại sân bay, các bạn nên đặt dịch vụ pick up tại trường của Seneca, tân sinh viên sẽ được đón miễn phí tại sân bay khi đăng ký trên trang web chính thức của trường.  

3.    Chỗ ở  

Chọn lựa nơi ở phù hợp khá quan trọng, vì nó ảnh hưởng tới chất lượng học tập trong suốt quá trình. Sau đây là 3 sự lựa chọn chỗ ở cho các bạn du học sinh:

-    Ký túc xá: $600 – $900CAD/tháng 

Các bạn sinh viên năm đầu tiên thường lựa chọn ở trong ký túc xá để tiện cho việc học và an ninh được đảm bảo tốt. Đặc biệt là có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè sinh viên quốc tế và nâng cao trình độ tiếng anh.  

 
Một góc phòng sinh viên và phòng giải trí trong ký túc xá Seneca 
Một góc phòng sinh viên và phòng giải trí trong ký túc xá Seneca 

-    Sống bên ngoài ký túc xá: $1000 - $1200 CAD/ tháng/ 1 căn hộ 

Nhiều bạn sinh viên độc lập có xu hướng thích thuê riêng một căn hộ hoặc nhà ở cùng với bạn bè cho thoải mái. 

-    Homestay: $500 - $700 CAD/ tháng/ 1 phòng  

Homestay nghĩa là các bạn chỉ thuê một căn phòng. Nếu bạn ở chung với người bản địa, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội nâng cao trình độ tiếng anh và hoà nhập với văn hoá Canada. 

Lời khuyên dành cho sinh viên mới tại Seneca 

Trong những năm gần đây, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Seneca phát triển vượt bậc, đó là nhờ vào sự hỗ trợ hết mình của SIV và VAS (hội sinh viên Việt Nam ở Seneca) luôn giúp đỡ và tổ chức các hoạt động bổ ích cho các bạn sinh viên Việt Nam. 

 
Buổi Orientation dành riêng cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Seneca được tổ chức bởi SIV và VAS
Buổi Orientation dành riêng cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Seneca được tổ chức bởi SIV và VAS

Để chuẩn bị cho kỳ nhập học sắp tới, các bạn sinh viên mới cần lưu ý những điểm sau:

-    Tham gia đầy đủ các buổi Orientation và Campus Tour được tổ chức bởi Seneca và SIV 

-    Kích hoạt email sinh viên Seneca

-    Làm skills assessment test để xếp lớp theo trình độ

-    Làm thẻ sinh viên – Onecard

-    Đăng ký tài khoản Health Insurance – bảo hiểm y tế để đi khám bệnh khi cần thiết.  

Sắp tới, đại diện Seneca – ông Damon Nguyễn sẽ tổ chức hội thảo Pre-Departure Orientation vào ngày 22 tháng 6 ở TP.Hồ Chí Minh và 29 tháng 6 ở Hà Nội để giúp đỡ các bạn sinh viên chuẩn bị nhập học vào kì mùa thu tháng 9 và mùa đông tháng 1. 

Để biết thêm thông tin về Seneca và các sự kiện sắp tới, các bạn có thể liện hệ qua các kênh: 

W: Senecacollege.ca/international

E: vietnam@senecacollege.ca

Social Media: Facebook: Seneca International Vietnam (SIV)
                       Facebook: Vietnamese Association at Seneca (VAS)
                       Youtube: Seneca Vietnam