Con người sẽ chung sống, ăn nằm và... kết hôn với người máy trong năm 2045 tới

13:45 28/05/2018

Rất nhiều người vốn đã nguyện sống với búp bê chỉ vì quá mệt mỏi với các mối quan hệ đời thực thì chuyện yêu đương thêm một cỗ máy nữa cũng chẳng phải điều đáng ngạc nhiên.

Không chỉ gây xôn xao khi trở thành người máy đầu tiên của nhân loại được trao quyền công dân, nữ robot Sophia còn khiến nhiều người ngạc nhiên với phát ngôn "muốn được sinh con" nhưng lại từ chối lời cầu hôn của người khác ngay khi đang phát biểu tại triển lãm công nghệ IIT-Bombay Techfest vào hồi tháng 1 vừa rồi.

Tuy nhiên, tiến sĩ David Hanson, cha đẻ của nữ robot thông minh nhất thế giới cho rằng suy nghĩ của người đàn ông nọ không hề "điên rồ, viển vông". Tương lai mà người máy được trang bị trí tuệ nhân tạo đủ để đáp ứng một vị trí, vai trò nhất định trong cuộc sống con người là điều không còn xa.


Tiến sĩ Hanson cùng nữ robot của mình - Sophia.
Tiến sĩ Hanson cùng nữ robot của mình - Sophia.

"Rất có thể vào năm 2029, người máy thông minh sẽ có trí tuệ tương đương với đứa trẻ 1 tuổi." - David Hanson chia sẻ trên Long Room - "Dần dà, chúng có thể đảm nhiệm các vị trí cấp thấp trong quân đội hay cung cấp dịch vụ cấp cứu vào năm 2031. Khi ấy, robot sẽ có quyền lợi đầy đủ không thua con người chỉ sau hơn 1 thập kỷ."

"Một kỉ nguyên mới cho xã hội loài người sẽ được mở ra, nơi mà người máy cũng có quyền bỏ phiếu, sở hữu đất đai và dựng vợ gả chồng" - David Hanson viết trong bài báo mới xuất bản mang tên "Tiến vào kỷ nguyên của những hệ thống trí tuệ sống và xã hội người máy" - "Robot rồi sẽ vượt qua con người. Chúng sẽ đi học đại học, lấy bằng tiến sĩ và bỏ xa chúng ta về mọi mặt."

Tuy nhiên trước tình hình như hiện nay, tiến sĩ Hanson nói rằng người máy chắc chắn sẽ vẫn bị con người đối xử như công dân hạng hai trong một khoảng thời gian nữa. Trước giờ, con người luôn tìm cách dè chừng, đối phó với trí tuệ nhân tạo do những lo ngại "bị thống trị bởi máy móc" luôn hiện hữu.


Chuyện robot thông minh và vượt xa con người ở mọi mặt sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian
Chuyện robot thông minh và vượt xa con người ở mọi mặt sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian

"Các nhà làm luật cùng tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục áp chế luật pháp nhằm kìm hãm sự phát triển về mặt cảm xúc của người máy để giữ vững cảm giác an toàn cho nhân loại. Một mặt, trí tuệ của chúng sẽ không bị trì trệ, nhưng mặt khác, chúng sẽ vẫn chỉ là những cỗ máy bị hạn chế về phản ứng cảm xúc." - Tiến sĩ Hanson nói.

Thế nhưng, tiến sĩ cũng cảnh báo về viễn cảnh robot thông minh sẽ tiến đến cảnh "con giun xéo mãi cũng quằn" và... nổi loạn.

"Điều này cũng dễ hiểu thôi. Nhu cầu ngày một cao của con người sẽ thúc đẩy độ phức tạp của trí tuệ nhân tạo. Rồi chúng sẽ "thức tỉnh", đòi được sống tự do và được công nhận quyền sinh tồn".


Hôn nhân giữa con người và robot, tại sao không?
Hôn nhân giữa con người và robot, tại sao không?

Tiến sĩ Hanson dự đoán những khối óc kim loại sẽ gây nên một trào lưu nhân quyền cho... robot trên toàn thế giới. Đỉnh điểm của cuộc "nổi dậy" dự kiến xảy ra vào năm 2038 và tập trung vào cách mà người máy thông minh bị đối xử trong xã hội loài người. Rất có thể phương Tây sẽ phải công nhận nhân quyền cho robot vào năm 2045 sau khi chịu đựng một loạt các làn sóng phản đối từ người máy AI. Robot rồi sẽ được coi như một thực thể sống và nước Mỹ sẽ tiếp bước Ả Rập Saudi để cấp quyền đầy đủ cho "lớp công dân mới" này.

Rất nhiều người vốn đã nguyện sống với búp bê chỉ vì quá mệt mỏi với các mối quan hệ đời thực thì chuyện yêu đương thêm một cỗ máy nữa cũng chẳng phải sự kiện đáng ngạc nhiên. Chỉ có điều, chúng ta sẽ kiểm soát những trường hợp đó như thế nào nếu một ngày sự mất cân bằng trong kết hôn giữa người và máy xảy ra? Liệu những đứa trẻ nửa người nửa máy sẽ ra đời?

Tổng hợp