Dự đám tang của con gái F0: Phát hiện 3 ca dương tính

19:35 05/08/2021

Mới đây, ngày 5/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 2 huyện Mỹ Tú và Châu Thành (Sóc Trăng) đã đưa ra thông tin chi tiết về việc nhiều người cùng đến dự đám tang con gái của F0 khi địa phương đang thực hiện giãn cách. Đáng nói, trong số đó đã có 3 trường hợp mắc Covid-19.

 
Bệnh viện nơi bà T. từng điều trị. (Ảnh: Báo Công Lý)
Bệnh viện nơi bà T. từng điều trị. (Ảnh: Báo Công Lý)

Theo Người Lao Động, đám tang được tổ chức tại nhà bà T.T.T., ở ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú từ 13 giờ ngày 29/7 đến 9 giờ ngày 31/7. Đáng nói, thời điểm này, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo quy định. 

Trước khi mất, bà T. từng nằm điều trị tại khoa Nhiễm E của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng. Trong khoảng thời gian này, mẹ của bà T. đã trực tiếp chăm sóc con gái. Đến ngày 2/8, sau khi phát hiện bảo vệ trực tại khoa Cấp cứu tổng hợp và khoa Nhiễm E dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ những người có liên quan. Qua đó, ngành y tế đã phát hiện mẹ, con gái và một người họ hàng khác của bà T. nhiễm bệnh.

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Mỹ Tú, đến nay đã có ba ca nhiễm liên quan đến những người thân và người đến dự đám tang của bà T. Sau vụ việc, hai huyện Mỹ Tú và Châu Thành cũng đang khẩn trương tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm, lơ là.

 
Nhân viên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng ngồi chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng ngồi chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh những trường hợp thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng dịch như trên thì vẫn còn có rất nhiều người luôn đề cao ý thức, chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng. Điển hình như mới đây, một nam thanh niên 19 tuổi trú ở xã Krông Búk, huyện Krông Pắk đã quyết định tự cách ly một mình, không làm phiền đến ai do vừa trở về từ TP.HCM.

Theo Người Lao Động, anh chàng này tên là H.X.L., trước khi về đã được gia đình thuê cho một căn nhà để ở riêng trong thời gian thực hiện cách ly. Mỗi bữa cơm, người thân của L. sẽ để thức ăn ở xa rồi con tự ra lấy chứ không tiếp xúc gần nhau. 

Qua hai lần test nhanh, L. đã có kết quả dương tính với nCoV nên phải chuyển đến khu cách ly tập trung theo quy định. Tuy nhiên, nhờ hành động kiên quyết chống dịch của mình nên từ nam thanh niên không phát sinh ra trường hợp F1, F2 nào. 

 
Một gia đình chủ động dán biển thông báo đang thực hiện cách ly tại nhà. (Ảnh: Lao Động)
Một gia đình chủ động dán biển thông báo đang thực hiện cách ly tại nhà. (Ảnh: Lao Động)

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, ý thức của mỗi người lại cần phải được nâng cao hơn nữa. Thay vì lơ là phòng dịch, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, mọi người nên tự chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHÁNG THỂ MỚI ĐƯỢC NGÀNH Y TẾ THẾ GIỚI KỲ VỌNG LỚN

Theo trang Scitech Daily, mới đây, các nhà khoa học tại Göttingen, Đức đã phát hiện được một loại kháng thể siêu nhỏ (nanobodies), có khả năng ngăn chặn hiệu quả nCoV. Thậm chí chúng còn có thể vô hiệu hoá virus cả ở các biến chủng nguy hiểm như Alpha, Delta...

Theo Giáo sư Dirk Görlich, Giám đốc Viện Hóa lý Sinh học Max Planck cho biết: “Lần đầu tiên chúng ta tìm thấy kháng thể có tính ổn định cao và hiệu quả vượt trội chống lại nCoV và cả các biến chủng như Alpha, Beta, Gamma, Delta”.

Kháng thể này cũng đang được kỳ vọng khá cao, nếu cuộc nghiên cứu diễn ra với hiệu quả đúng như mong đợi, chúng sẽ được đưa vào sản xuất nhân tạo, điều chế thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Xem thêm tại đây