Đủ chiêu trò giăng bẫy lừa đảo trên mạng

22/01/2021, 09:10 GMT+07:00

Thông qua mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo đã giở nhiều chiêu trò, mánh khóe để giăng bẫy người dùng mạng, chiếm đoạt tài sản.

Có những chiêu trò lừa đảo đã khiến cả nghìn người sập bẫy, và hầu hết, những đối tượng thực hiện hành vi đều còn rất trẻ.

 
Những chiếc điện thoại, máy tính giờ thành công cụ để lừa đảo, (Ảnh: VNN)
Những chiếc điện thoại, máy tính giờ thành công cụ để lừa đảo, (Ảnh: VNN)

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 800 cuộc gọi lừa đảo tiền chỉ trong vòng 6 tháng năm 2020

Nhóm 7 đối tượng lừa đảo 4000 người chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên mạng xã hội

Theo ANTV, với một vài thao tác đơn giản, đối tượng T.Đ.N, sinh năm 1999 tại Quảng Trị đã có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Chỉ với vài thao tác nhỏ trên máy tính là các đối tượng có thể lừa đảo người dùng mạng. (Ảnh: Thanh Niên)Chỉ với vài thao tác nhỏ trên máy tính là các đối tượng có thể lừa đảo người dùng mạng. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, N. có 6 đồng phạm cùng quê gồm: B.N.H. (SN 2000), N.N.H. (SN 2001), D.V.H. (SN 2003), N.T.P. (SN 1998), N.C.T. (SN 2001), L.D.D. (SN 1999) và N.M.L.P. (SN 2001). Vào đầu năm 2019, N. tạo 1 đường link trên web, liên kết với mail của mình để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao diện ngụy trang là nhờ like nội dung trong đường link đó.

Nhiều người dùng không cảnh giác, truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu trang cá nhân thì các thông tin sẽ tự động được gửi đến mail của N. Sau đó, N. chiếm quyền sử dụng tài khoản rồi giả danh chủ tài khoản gửi tin nhắn cho bạn bè trong danh sách bạn bè với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Nếu nạn nhân đồng ý, N. sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi rồi chiếm luôn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

 
Thông qua mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo có thể khiến người dùng sập bẫy. (Ảnh: VTC)
Thông qua mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo có thể khiến người dùng sập bẫy. (Ảnh: VTC)

Tính đến thời điểm nhóm 7 đối tượng kể trên bị bắt, cơ quan điều tra ước tính đã có khoảng 4000 nạn nhân trên khắp cả nước sập bẫy của chúng. Được biết, hiện các đối tượng này đang bị Công an quận Nam Từ Liêm bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo lừa đảo từ các số điện thoại lạ

Bị lừa vì nhờ chuyển tiền qua mạng xã hội

Cũng theo ANTV, một chiêu lừa đảo khác qua mạng xã hội cũng hiệu nghiệm không kém, đó là nhờ chuyển tiền qua trang cá nhân. Cụ thể, chị T, một nạn nhân của trò lừa đảo này đã mất số tiền khá lớn. Chị vốn có con trai đang lao động bên Nhật, nên khi nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển 50 triệu đồng cho con mua đồng Yên Nhật thì hai vợ chồng chị đã không hề nghi ngờ gì. Chỉ đến khi con trai chị thông báo là mất tài khoản trang cá nhân, chị mới biết mình bị lừa.

 
Nhận được tin nhắn từ con, người cha người mẹ nào mà không sốt ruột. (Ảnh: NLĐ)
Nhận được tin nhắn từ con, người cha người mẹ nào mà không sốt ruột. (Ảnh: NLĐ)

Hình thức lừa đảo này được thực hiện bằng cách chiếm quyền sử dụng tài khoản trang cá nhân rồi nhắn tin cho mọi người trong danh sách bạn bè, nhờ chuyển tiền.

Dù xuất hiện đã lâu, song chiêu thức này được các đối tượng tội phạm công nghệ ưa chuộng bởi nó có thể khiến nhiều nạn nhân cùng sập bẫy, đồng thời có thể giúp bọn tội phạm ẩn danh khi hoạt động nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Bên cạnh đó, chiêu thức này gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc điều tra phá án.   

 
Giờ người dùng mạng xã hội phải hết sức cẩn thận, tránh bị sập bẫy lừa đảo. (Ảnh: VNN).
Giờ người dùng mạng xã hội phải hết sức cẩn thận, tránh bị sập bẫy lừa đảo. (Ảnh: VNN).

>> Có thể bạn chưa xem: Rộ tin lừa đảo từ việc xem video, đọc báo soát lỗi chính tả

Sau những vụ lừa đảo thông qua mạng xã hội, có thể nhận thấy các đối tượng tội phạm công nghệ cao đang ngày càng hoạt động tinh vi hơn, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy. Hi vọng, người dùng mạng cần tỉnh táo kiểm tra kỹ thông tin để kịp thời phát giác hành vi lừa đảo, bảo vệ được tài sản của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HỌC SINH LỚP 12 CẦM ĐẦU NHÓM LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Trước đó, một vụ lừa đảo trên mạng xã hội do đối tượng là học sinh lớp 12 cầm đầu đã khiến dư luận phải ngỡ ngàng.

Cụ thể, nhóm đối tượng do nam sinh lớp 12 cầm đầu có khả năng truy cập vào hơn 100 tài khoản trên mạng xã hội, sau đó sử dụng phương thức nhắn tin để lừa đảo.

Bước đầu khai nhận, nhóm người này có tổ chức và thủ đoạn vô cùng tinh vi, nhắm đến người Việt Nam đang sống ở nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo do những người này khó khăn hơn trong việc liên lạc lại để xác thực.

Được biết, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ, chiếm đoạt được số tiền 10 tỷ đồng thông qua hình thức lừa đảo của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!