Người cha ấy lấm lem chân đất, vẫn cho con tất cả những gì ông có

19/06/2016, 09:47 GMT+07:00

Đâu đó, trong cái ngày cả thế giới tôn vinh cha, vẫn còn những người cha vẫn trầm lặng, lam lũ vì con cái.

Người đàn ông ấy ốm, ốm lắm, da thì đen nhẻm, đầu tóc rối bù, đi chân đất, quần áo xộc xệch và cáu bẩn. Đi cạnh ông là một cô bé, cũng rất gầy và lấm lem, tay cầm một túi đầy mì gói. Ông nắm tay con gái nhỏ, vừa đi vừa hỏi: “Mì này 3.000 một gói à?”. Cô bé cứ chăm chú nhìn vào những gói mì mới tinh trong túi ni-lông, ắt hẳn lòng đang reo vui vì một bữa ăn nóng ấm, “thịnh soạn” đang chờ đợi mình tối nay. Họ cứ đi vô tư giữa trung tâm mua sắm sang trọng ấy, bỏ lại đằng sau những cái nhìn ái ngại của một số bậc phụ huynh cùng hành động kéo con mình ra chỗ khác, càng xa hai cha con “lạ đời” nọ càng tốt.


Hai cha con "lạ đời" như lạc lõng giữa trung tâm mua sắm sang trọng. (Ảnh: Beatvn)
Hai cha con "lạ đời" như lạc lõng giữa trung tâm mua sắm sang trọng. (Ảnh: Beatvn)

Người ta bắt gặp hai cha con họ trong một buổi chiều ở Hà Nội như thế đấy. Nhỏ bé, xuề xòa, tựa hai cái chấm nhỏ mờ nhạt nương tựa vào nhau giữa chốn xa hoa vốn không dành cho họ. Nhưng bạn biết không, thật sự, họ không tầm thường chút nào, trái lại còn tỏa ra sự ấm áp đến không ngờ từ tình phụ tử trong cái nghèo, cái khốn khó.

Về phần hai cha con nọ, chợt ngẫm nghĩ: ai nghĩ ra được câu “cha là tình nhân kiếp trước của con gái” quả thật không sai vào đâu được, dẫu cho câu nói ấy đầy cảm tính và không có cơ sở khoa học. Cái cách ông hi sinh vì con, nắm chặt tay và mua cho con món quà có phần xa xỉ so với túi tiền của ông, nhưng chắc chắn rằng ngày hôm ấy, cô con gái nhỏ không phải là người duy nhất cảm thấy hạnh phúc…


Sự hi sinh của cha làm sao đong đếm hết? (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Sự hi sinh của cha làm sao đong đếm hết? (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Và rồi, có biết đâu được trong số những ông bố, bà mẹ ái ngại kéo tay con tách biệt khỏi hai cha con nọ, đã dành đủ thời gian cho con mình, có dám bớt chút thời gian bận rộn vì niềm vui nho nhỏ của con? Đành rằng tình thương thì không nên so sánh ai nhiều hơn, ai ít hơn, nhưng cũng xin giữ thái độ tôn trọng những người có địa vị thấp hơn mình, bởi người đàn ông ấy đã chịu bước vào một nơi rõ ràng không phải dành cho cha con ông chỉ vì con gái mình. Và điều đó đáng được tôn trọng như bất kì sự hi sinh cao cả nào của mọi người cha trên thế giới này.

Nhân Ngày của Cha, xin được dành những lời lẽ cao quý và đầy tôn trọng nhất cho những hi sinh thầm lặng của cha – như người cha nghèo trong hình ảnh trên đây. Sự hi sinh ấy không chỉ là tảo tần đội sương gió hay nhường cho con chỗ ngủ khô ráo trong đêm mưa dột, mà còn là một cái gì đó vô hình hơn, như cái cách người đàn ông này bất chấp tất cả, gạt hết sĩ diện hay mặc cảm của một người nghèo, để nắm chặt tay con gái nhỏ vào chốn không dành cho mình, mà vẫn tỏa ra một sức mạnh vĩ đại và vững chải trong mắt con gái nhỏ.