Dự báo xuất hiện liên tiếp áp thấp nhiệt đới, bão trong 10 ngày tới

09:20 11/10/2020

Các tỉnh miền Trung trở thành tâm điểm của sự quan tâm khi đang phải gồng mình đối mặt với những cơn mưa lớn, bão lũ liên tiếp.

Và trong 10 ngày sắp tới đây, có thể sẽ xuất hiện thêm những cơn bão kết hợp với gió mùa Đông Bắc và áp thấp nhiệt đới khiến cho khu vực này tiếp tục mưa lớn.

 
Nước lũ dâng cao tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước lũ dâng cao tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Chồng bị lũ cuốn không qua khỏi, vợ bất lực chưa thể đưa tang vì lụt

Miền Trung đón nhận cao điểm mưa lớn

Theo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã thông tin về tình hình thời tiết sắp tới có thể ảnh hưởng đến miền Trung. Theo đó, ngay trong sáng 11/10, cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 6, hướng về đất liền các tỉnh từ Quảng Nam – Bình Định.

 
Nhà dân bị nhấn chìm trong nước lũ. (Ảnh: VTC)
Nhà dân bị nhấn chìm trong nước lũ. (Ảnh: VTC)

Ông Lâm cho biết: “Với ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới, bão đang hướng vào miền Trung, dự báo trong đêm 10/10 và ngày 11/10, sẽ gây mưa to, gió mạnh với khu vực đất liền Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ”.

Cùng với đó, ông Lâm cũng thông tin thêm rằng đêm ngày 10/10 và ngày 11/10 sẽ là tâm điểm mưa lớn tại miền Trung. Đồng thời, ông cũng đưa ra cảnh báo với tình trạng của miền Trung hiện tại, mưa lớn tiếp tục xảy ra kèm áp thấp nhiệt đới đổ bộ sẽ gây ra nguy hiểm, khiến khu vực này hứng chịu tổn thương lớn.

 
Người dân phải dùng thuyền để di chuyển khi đường đều biến thành "sông". (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân phải dùng thuyền để di chuyển khi đường đều biến thành "sông". (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Thêm 2 cơn áp thấp nhiệt đới trong 10 ngày tới

Theo ông Lâm nhận định từ ngày 10-15/10, có khả năng có thêm cơn áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ở giữa Biển Đông. Cơn bão này được dự báo có hướng di chuyển vào khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

 
Miền Trung được dự báo tiếp tục đón nhận mưa lớn trong thời gian tới. (Ảnh: VTC)
Miền Trung được dự báo tiếp tục đón nhận mưa lớn trong thời gian tới. (Ảnh: VTC)

Sau đó sẽ có tiếp một cơn áp thấp nhiệt đới, bão nữa ở Biển Đông trong khoảng thời gian từ 15 - 20/10. Lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Áp thấp nhiệt đới, bão sẽ hình thành dồn dập, liên tục trong những ngày tới. Nếu có hình thành, cơn áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ di chuyển vào khu vực phía Nam, Nam Trung Bộ”.

>> Có thể bạn quan tâm: Thêm 1 người không qua khỏi trong trận mưa lũ lịch sử ở Lào Cai

Như vậy các tỉnh miền Trung vẫn có thể chưa chấm dứt được nỗi lo về bão, lũ. Nước lũ chưa kịp rút đã tiếp tục đón nhận mưa lớn sẽ khiến cho thiệt hại do thiên tai gây ra thêm nặng nề hơn.

NGƯỜI GIÀ NEO ĐƠN, HỘ DÂN BỊ CÔ LẬP “KÊU CỨU” TRONG BIỂN NƯỚC

Mưa lũ liên tiếp ở miền Trung đã khiến cuộc sống của mọi người bị đảo lộn, nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Lực lượng chức năng đã phải huy động tối đa thuyền cao su, ca nô để giải cứu người dân, đặc biệt là hộ gia đình có người già neo đơn.

Tuy nhiên vì nước lũ xuống rất chậm nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Trong tình thế cấp bách, nhiều chiến sĩ đã phải dỡ mái ngói để có thể tiếp cận đưa người dân ra khỏi nhà.

Xem thêm tại đây!