Nóng: Con người sẽ phải xâm chiếm hành tinh khác trước nguy cơ Trái đất biến thành một quả cầu lửa?

15:00 11/11/2017

Trái đất trở nên quá nhỏ bé, trong khi số dân không ngừng tăng lên với tốc độ báo động. Còn con người đang đứng trước nguy cơ tự hủy diệt.

Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking mới đây đã đưa ra lời dự báo về thảm họa xảy ra với con người vào trong tương lai tới. Thiên tài vậy lý khẳng định Trái đất sẽ trở thành một quả cầu lửa vào trước năm 2600, và điều này là do chính con người gây ra.

Giáo sư Stephen Hawking.Giáo sư Stephen Hawking.

Ông tin rằng, việc gia tăng dân số một cách chóng mặt không sớm thì muộn cũng đẩy tới bùng nổ cuộc khủng hoảng năng lượng tiêu thụ, thảm họa diệt vong là điều tất yếu của địa cầu. Thế giới đã bước đến giai đoạn không thể quay đầu, toàn cầu hóa và những ảnh hưởng thì không thể đảo ngược. Trái đất trở nên quá nhỏ bé, trong khi số dân không ngừng tăng lên với tốc độ báo động. Còn con người đang đứng trước nguy cơ tự hủy diệt.

Trước đó, Giáo sư cũng đưa ra cảnh báo rằng khả năng trí tuệ nhân tạo sẽ dựng nên "ngày tàn của nhân loại" là khá cao. Tại hội nghị có 60.000 người tham dự ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ông khẳng định việc trỗi dậy của robot AI vừa là cơ hội, vừa là thách thức của con người. Tiến bộ khoa học khiến con người đi lên, nhưng đồng thời cũng ngấm ngầm tiêu diệt con người từ bên trong.

Trái đất sẽ trở thành một quả cầu lửa vào trước năm 2600, và điều này là do chính con người gây ra.Trái đất sẽ trở thành một quả cầu lửa vào trước năm 2600, và điều này là do chính con người gây ra.

Chúng ta đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề. Bởi vậy, cần phải chuẩn bị sẵn sàng, xác định các mối đe dọa để có cách đối phó phù hợp cho những tình huống xấu nhất” - Stephen Hawking phát biểu - "Tôi sợ rằng AI sớm muộn sẽ thay thế hoàn toàn con người, đạt đến mức trở thành dạng sống mới, vượt trội hơn con người. Trong khi đó, chúng ta lại đang chật vật trong việc hạn chế các tác động tiêu cực tới Trái đất. Hiểm họa tới từ mọi phía."

Để thoát khỏi nguy cơ diệt vong khi Trái đất trở thành quả cầu lửa, Giáo sư Hawking cho rằng con người buộc phải thực hiện việc xâm lược hành tinh khác trong khoảng 100 năm tới. Nếu muốn thoát khỏi nguy cơ diệt chủng, con người cần phải tìm một nơi thích hợp cho sự sống hơn, dũng cảm đặt mình vào những thử thách tiềm ẩn để vạch ra cơ hội cho nhân loại. "Bằng không chỉ trong vòng 100 năm tới, sẽ chẳng còn sinh vật nào tồn tại được ở hành tinh này." - Giáo sư cảnh báo.


Nhà vật lý dự đoán, chỉ có cách xâm chiếm hành tinh khác mới giúp con người tồn tại thêm 1 triệu năm nữa.
Nhà vật lý dự đoán, chỉ có cách xâm chiếm hành tinh khác mới giúp con người tồn tại thêm 1 triệu năm nữa.

"Tôi tin rằng sự sống trên Trái đất sớm hay muộn cũng sẽ bị diệt vong. Đó có thể do chiến tranh hạt nhân, một loại siêu virus hoặc một tác nhân nguy hại nào đó. Chỉ còn cách rời khỏi Trái đất và đưa thế hệ tương lai sinh sống trên vũ trụ. Làm sao chúng ta có thể sống được thêm 1.000 năm nữa khi không thoát khỏi hành tinh mỏng manh, yếu ớt này?"

Giáo sư Hawking đồng thời cũng hối thúc mọi người tích cực nghiên cứu khoa học hơn nữa, tạo ra những chương trình không gian với “tầm nhìn đưa con người sang hành tinh khác định cư". Ông hy vọng các nhà đầu tư sẽ sáng suốt trong việc triển khai các kế hoạch du hành tới hệ sao gần nhất bên ngoài hệ Mặt Trời, trong đó có hệ sao Alpha Centauri.


Hệ sao gần Trái Đất nhất là Alpha Centauri, được cho là tồn tại hành tinh có thể mang lại sự sống mới cho con người.
Hệ sao gần Trái Đất nhất là Alpha Centauri, được cho là tồn tại hành tinh có thể mang lại sự sống mới cho con người.

"Có một hành tinh khá phù hợp để trở thành nơi trú ngụ mới đang quay quanh ngôi sao này" - Giáo sư tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông cũng đặt niềm tin vào dự án Breakthrough Starshot - nằm trong quyền điều hành của tỷ phú Mark Zuckerberg. Nếu dự án mang lại kết quả khả quan, con người có thể đến sao Hỏa trong chưa đầy một tiếng, vượt qua sao Diêm Vương trong vài ngày, đi qua tàu Voyager trong gần một tuần và đến hệ sao Alpha Centauri sau hơn 20 năm. Nếu di chuyển bằng tàu vũ trụ như hiện nay, con người sẽ phải mất tới 30.000 năm.

Tổng hợp