Hà Nội đón cơn mưa "vàng" sau chuỗi ngày nắng đỉnh điểm nhưng hãy đề phòng sự thay đổi của thời tiết

21/05/2019, 13:00 GMT+07:00

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm nay, 21/5, áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.

Theo đó, trong 2-3 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to, có nơi mưa rất to như: Thống Nhất 148mm, Xuân Minh 78mm, Như Xuân 78mm, Hiền Chung 75mm, Phúc Do 55mm, Lang Chánh 54mm .

Trong sáng nay khu vực này vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ trên sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp ở tỉnh Thanh Hóa đặc biệt là các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Quan Sơn,Thường Xuân, Như Xuân.

Thời tiết Hà Nội nắng mưa thất thường Thời tiết Hà Nội nắng mưa thất thường 

Đồng thời, ở khu vực Hòa Bình, do ảnh hưởng của áp cao lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đầy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ vĩ Bắc xuống phía Nam nên đang có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20mm đến 60mm như Tân Lạc, Pù Bin (Mai Châu), Yên Thủy 60mm... Trong sáng nay, khu vực tỉnh Hòa Bình tiếp tục có mưa, lượng mưa dao động từ 60-70 mm có nơi trên 80mm.

Theo đó, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình đặc biệt tại các huyện Tân Lạc, Yên Thủy, Mai Châu.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến sáng sớm ngày 22/5 có lúc có mưa rào và giôngKhu vực Hà Nội, từ nay đến sáng sớm ngày 22/5 có lúc có mưa rào và giông

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến sáng sớm ngày 22/5, ở các tỉnh Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa giông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội, từ nay đến sáng sớm ngày 22/5 có lúc có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, từ nay đến ngày 22/5 trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp ở các khu vực trên.

Cơn "mưa vàng" kéo dài, Hà Nội ùn tắc nhiều cửa ngõ: 

Sáng nay 21/5, cơn mưa vàng làm nền nhiệt ở Hà Nội giảm sâu hơn 10 độ, người đi đường có cảm giác mát lạnh, đỡ oi bức. Tuy nhiên do mưa đúng giờ cao điểm, nhiều tuyến phố giao thông ùn tắc, đi lại rất khó khăn.

Mưa lớn kèm theo tình trạng ùn tắc diễn ra nhiều giờ liền vào sáng nay ở Hà NộiMưa lớn kèm theo tình trạng ùn tắc diễn ra nhiều giờ liền vào sáng nay ở Hà Nội

Tại các điểm giao cắt, hoặc bên dưới nhà ga của đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) các phương tiện di chuyển chậm làm gia tăng ùn tắc.

Tình trạng ùn tắc diễn ra nhiều giờ liền Tình trạng ùn tắc diễn ra nhiều giờ liền 

Người dân dầm mưa vì ùn tắc giao thông Người dân dầm mưa vì ùn tắc giao thông 

Thời tiết thay đổi thất thường: Người dân phòng bệnh nguy hiểm

Thời tiết khu vực phía Bắc có nhiều sự thay đổi đột ngột và thất thường, người dân nên chú ý sinh hoạt, ăn uống, cần có những biện pháp thay đổi phù hợp thời tiết. 

Mưa nắng thất thường sẽ khiến cơ thể người dân mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm là cơ hội thuận lợi để các loại virus gây bệnh tấn công gây bệnh cảm, sốt, ho, khó thở, suy nhược cơ thể, các bệnh hô hấp,...

Chưa hết, khi thời tiết thay đổi thất thường tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm kèm theo nhiệt độ cơ thể thay đổi khiến cơ thể người dễ bị phát ban, mẩn ngứa, da khô nứt nẻ,....

Hà Nội đón cơn mưa

Nên mang theo áo mưa khi ra ngoài bên cạnh đó cần mặc áo khoác, che chắn khi trời trở nắng nóng, người dân cần bổ sung nước, ăn nhiều trái cây tăng cường hệ miễn dịch,.. cần tập thể dục duy trì sức khỏe bảo vệ cơ thể.