Dự báo rùng mình về đại dịch xác sống làm hủy diệt loài người

07/01/2017, 11:02 GMT+07:00

Một khi đã bùng phát, virus xác sống sẽ lây lan với tốc độ nhanh gấp bội so với “cái chết đen”.

Một khi đã bùng phát, virus xác sống sẽ lây lan với tốc độ nhanh gấp bội so với “cái chết đen” và loài người có thể bị tuyệt chủng chỉ sau 100 ngày.

Chúng ta từng biết đến đại dịch xác sống hay còn gọi là đại dịch Zombie qua phim ảnh. Nó thật sự khiến người ta phải ám ảnh và khiếp sợ. Nhưng nếu một ngày nào đó, đại dịch này trở thành sự thật thì sẽ thế nào? Bạn đã bao giờ nghĩ đến cảnh tượng này chưa?


Nếu zombie là có thật thì cuộc sống loài người sẽ như thế nào? (Ảnh: Internet)
Nếu zombie là có thật thì cuộc sống loài người sẽ như thế nào? (Ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu mới nhất, được đăng trên tạp chí Những chủ đề vật lí đặc biệt, các nhà khoa học Anh đã đề cập đến đại dịch tuyệt chủng này. Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Leicester (Anh), khi thực sự xuất hiện và tồn tại trên trái đất này, virus xác sống sẽ khiến dân số loài người tuyệt chủng trong vòng chưa đầy 6 tháng.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được Spunik dẫn ra như sau, nếu một xác sống tìm được một người mới mỗi ngày và tỉ lệ lây nhiễm thành công đến 90% thì loài người sẽ tuyệt chủng chỉ sau 100 ngày. Với những tính toán ban đầu, dựa trên tình hình đó, vào ngày thứ 100, sẽ chỉ còn 273 người sống sót. Như vậy, tỉ lệ người sống so với thây ma sống là 1/1 triệu. Con số chênh lệch đến giật mình.

Đây là một tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với đại dịch “cái chết đen” từng làm loài người phải khiếp sợ. Cái chết đen hay dịch hạch là một trong những đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người, khiến 75 triệu người thiệt mạng.


Sự hủy diệt của đại dịch xác sống còn khủng khiếp hơn cả đại dịch "cái chết đen". (Ảnh: Internet)
Sự hủy diệt của đại dịch xác sống còn khủng khiếp hơn cả đại dịch "cái chết đen". (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, tất cả những giả thiết và kết luận đưa ra ở trên, tỉ lệ 90% bị nhiễm virus xác sống chỉ nằm trên tính toán và mọi thứ có thể thay đổi. Con người hoàn toàn có thể có nhiều thời gian hơn.

Trong báo cáo “Đại dịch xác sống” của mình, các nhà khoa học viết rằng, việc tỉ lệ xác sống so với con người tăng lên là điều ít thực tế. Họ cũng không đề cập tới khả năng loài người tiêu diệt xác sống. Nếu có xảy ra thì con người sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn.

Viễn cảnh về đại dịch tuyệt chủng này được các nhà nghiên cứu vẽ ra dựa trên mô hình tính toán mang tên “SIR”. Đây là một dạng mô hình thường được sử dụng để nghiên cứu sự lây lan của bệnh tật. Với nghiên cứu này, các nhà khoa học còn tính đến khả năng vượt qua các rào cản về địa lí của xác sống và tỉ lệ lây lan khác nhau ở những khu vực đông hoặc ít dân cư. Đặc biệt, tuổi thọ của một xác sống là 20 ngày. Sau 20 ngày, xác sống có thể chết đói hoặc chết khát.