Dự báo: Mưa to, Hà Nội có nguy cơ ngập lớn

00:42 10/08/2016

Tuy cơn mưa lớn vào ngày 10/8 sẽ giúp miền Bắc hạ nhiệt, nhưng Hà Nội và các miền đồng bằng đang rơi vào nguy cơ ngập úng nặng.

Dự báo: Mưa to, Hà Nội có nguy cơ ngập lớn

Hai ngày qua nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở miền Bắc với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, do ảnh hưởng của gió phơn khô nóng. Đáng lo ngại hơn, hình thái thời tiết này tiếp tục duy trì cho đến tận hôm nay. Theo các chuyên gia dự báo, nhiệt độ được ghi lại cao nhất trong ngày một số nơi Bắc Bộ là trên 37 độ C như Mai Châu (Hòa Bình), Láng (Hà Nội)...

Tuy nhiên, người dân Bắc Bộ sẽ lại cảm thấy thoải mái trở lại khi từ 10/8, Bắc Bộ sẽ có mưa giông, gió đông nam thay thế gió tây nam khô nóng giúp thời tiết dịu dần, nhiệt độ xuống dưới 35 độ C. Như vậy, nhiệt độ sẽ giảm một lượng đáng kể bắt đầu từ 10/8.

Dự báo: Mưa to, Hà Nội có nguy cơ ngập lớn

Nhưng, thời tiết miền Bắc sẽ có sự thay đổi rõ rệt vào ban đêm, khi đới gió đông nam hoạt động mạnh kết hợp với vùng xoáy thấp gây mưa to nhiều nơi. Theo các nhà dự báo, đây có thể là đợt mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày: "Mưa to xuất hiện bất kì thời gian nào trong ngày, tại Hà Nội mưa tập trung ngày 11 và 12/8"

Dự báo: Mưa to, Hà Nội có nguy cơ ngập lớn

Và vì mưa to nên tình trạng ngập úng tại Hà Nội có nguy cơ diễn ra là rất lớn, người dân nên chú ý đề phòng che chắn để tránh tình trạng gặp sự cố trong những ngày mưa. Và tại các vùng đồng bằng, mưa lớn có thể gây lũ quét và sạt lở đất khiến thiệt hại về tài sản và vụ mùa của người nông dân.

Quan trọng hơn, mưa ở Bắc Bộ sẽ lan xuống các tỉnh miền Trung vào ngày 12/8, nên người dân hãy chú ý đề phòng và có các biện pháp phòng chống.

(Ảnh: Internet)