Khép lại trọn vẹn dự án "Vẽ về hát bội"

12/02/2018, 11:10 GMT+07:00

Sau 10 ngày với đa dạng hoạt động từ triển lãm tranh, biểu diễn tuồng Hát bội… dự án “Vẽ về Hát bội” đã chính thức khép lại, gói ghém tất cả yêu thương và sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo các bạn trẻ, anh chị, cô chú, và tất cả những ai hướng lòng về bộ môn nghệ thuật truyền thống này.  

Đêm qua, khi cảnh cuối cùng của vở tuồng “An Tư công chúa”  tại quảng trường The Garden Mall kết thúc, hơn 300 khán giả dường như vỡ oà với những tràng vỗ tay không ngớt dường như muốn kéo dài thêm chút nữa thời gian của dự án. Có thể nói, đây được xem là tiền lệ kì lạ giữa thời điểm hiện tại, vì Hát bội là môn nghệ thuật “bác học”, ướt lệ, kén chọn khán giả và ánh hào quang của thời kì hoàng kim cũng đã qua lâu lắm rồi – Thời khán giả ngồi chật khán phòng hoặc sân đình, mắt dán chặt vào từng bộ điệu, nét mặt của các diễn viên trên sân khấu và tưởng tượng ra những cảnh vật, không gian đang xoay chuyển theo câu hát của người nghệ sĩ.

Khép lại trọn vẹn dự án

Khán giả ngồi kín khu vực diễn tuồng “An Tư công chúa”.

Khép lại trọn vẹn dự án

Chăm chú ghi lại những thước phim đáng giá của vở tuồng.

Khép lại trọn vẹn dự án

Đã bao lâu rồi Hát bội mới được chứng kiến sự có mặt đông đảo của khán giả đến thế?

Đặc biệt hơn, khi buổi diễn kết thúc, không ít người tranh thủ những phút cuối cùng, ghé thăm không gian triển lãm và đứng trầm ngâm rất lâu trước những tác phẩm. Theo quan sát, có những cô chú đầu tiên đứng xa nhìn tranh, sau đó tiến lại gần hơn để đọc đề tựa tác phẩm, rồi lại bước lùi ra sau thưởng lãm tác phẩm cho trọn vẹn và kín đáo, buông tiếng thở dài như hồi tưởng thời kì vàng son của Hát bội trong quá khứ.

Khép lại trọn vẹn dự án

Một khán giả lớn tuổi đang thưởng lãm tranh tại triển lãm.

Không chỉ vậy, những ngày trước, triển lãm còn bất ngờ đón tiếp sự tham quan của những em học sinh, vẫn nguyên bộ đồng phục và khăn quàng đỏ, tranh thủ đến và tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng khi dự án đã tạo nên sự rung cảm mạnh mẽ, thôi thúc các thế hệ cùng nhau chung tay bảo vệ Hát bội, một nét tinh hoa văn hoá của dân tộc Việt.

Khép lại trọn vẹn dự án

Một em học sinh rất chăm chú vào câu chuyện Hát bội.

Từ những phản ứng tích cực của cộng đồng, sẽ không quá lời khi khẳng định rằng: Hát bội phần nào đã chạm đến trái tim và tâm hồn của thế hệ trẻ, khơi gợi, nhắc nhở họ về trách nhiệm giữ gìn và phát huy.

Khép lại trọn vẹn dự án

“Nghĩ về Hát bội – Thêm yêu truyền thống”, tinh thần mà dự án “Vẽ về Hát bội” mong muốn truyền đến mọi người.

Xin được mượn lời Nghệ sĩ Ưu Tú Hữu Danh thay lời kết: "Lâu lắm rồi, người làm nghệ thuật truyền thống đều mong chờ một sự kiện văn hóa như thế này. Bây giờ các bạn trẻ làm được như vậy tôi rất mừng. Các em giúp quảng bá đến công chúng rằng nghệ thuật hát bội vẫn tồn tại".

Một số hình ảnh đẹp khác tại buổi bế mạc dự án “Vẽ về Hát bội”:

Khép lại trọn vẹn dự án

Các diễn viên sửa soạn trang phục trước giờ diễn.

Khép lại trọn vẹn dự án

Đạo cụ của tuồng “An Tư công chúa”.

Khép lại trọn vẹn dự án

Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Danh và em trai, nghệ sĩ Hữu Hoà đang chăm chú vẽ mặt.

Khép lại trọn vẹn dự án

Một hình ảnh đầy cảm động – 2 khán giả nhí chăm chú xem tuồng.