Dự án từ thiện Cá Voi Bay và hành trình “chở nặng yêu thương”

13/07/2015, 16:30 GMT+07:00

Cá Voi Bay - Flying Whales (FW), là một tổ chức thiện nguyện được thành lập bởi những người trẻ tâm thành, cùng chung chí hướng.

Cá Voi Bay - Flying Whales (FW), là một tổ chức thiện nguyện được thành lập bởi những người trẻ tâm thành, cùng chung chí hướng.

Hơn một năm hoạt động, đến nay FW đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia vào những chương trình thiện nguyện của nhóm. FW đã đến thăm và giúp đỡ cho những người già, trẻ em khó khăn tại những vùng quê nghèo trên mọi miền đất nước.

Hình ảnh chú cá voi rắn khỏe đang dần trở nên quen thuộc ở nơi những người trẻ tâm huyết này đặt chân đến. Họ mang theo những món quà, sách vở, đồ dùng thiết yếu. Nhưng điều lớn hơn, những người trẻ này đã thắp lên hi vọng cho những mảnh đời kém may mắn. Với họ, những thứ mang đến tuy không quá lớn lao, nhưng sau tất cả là tấm lòng thiện nguyện quý báu đã che chở và tiếp thêm nghị lực cho những mảnh đời ở nơi FW ghé qua.

Những người sáng lập FW mong muốn tạo ra một môi trường thiện nguyện chân chính, từ thiện “thật” chứ không mang tính hình thức. Chính “ngôi nhà chung” này đã thắp lên ngọn lửa yêu thương từ những trái tim chân thành. Mỗi chuyến đi của FW, họ trao đi yêu thương và điều họ nhận lại còn nhiều hơn thế.

Nhớ về chuyến đi từ thiện tại Đắk Lắk vào tháng 12/2014, bạn Tâm An, người sáng lập FW chia sẻ: “Chuyến đi đó diễn ra vào những ngày cuối năm tất bật và chộn rộn. Nhưng vượt lên hết những chộn rộn ấy, chúng mình vẫn mong muốn có thể đem chút niềm vui đến với các em nhân dịp Giáng Sinh về. Hành trình dài hơn 1400 cây số cả đi lẫn về, phải nhiều lần sang chuyển các phương tiện di chuyển từ xe khách rồi đến xe bus, trên đường đi xảy ra những trúc trắc không hay, thế này và thế kia. Và rồi chúng mình cũng đến được với các em. Những hân hoan, những mừng vui, những lưu luyến đọng lại suốt đường về và cả quãng thời gian dài sau đó, đến bây giờ”.


	
	Tâm An (đeo kính) cùng gia đình FW trong chuyến đi đến huyện Krông Năng, Đắk Lắk.
Tâm An (đeo kính) cùng gia đình FW trong chuyến đi đến huyện Krông Năng, Đắk Lắk.

FW không có nhà bảo trợ nên nhóm phải vừa lên kế hoạch vừa vận động mọi người tham gia và cùng nhau đóng góp. Có lúc họ chỉ nhận được sự hoài nghi, thậm chí là những câu nói khó nghe. Nhưng với sự quyết tâm, các thành viên đã vượt qua những khó khăn ban đầu và hoạt động của FW cũng dần đi vào quỹ đạo. Nhiều hoạt động gây quỹ được tổ chức như bán đồ handmade, thiết kế áo thun, tổ chức hội chợ hay các buổi ca nhạc từ thiện.

Dù cho còn nhiều khó khăn, nhưng những thành viên của FW vẫn quyết tâm và hi vọng có thể duy trì được dự án từ thiện này để đến được nhiều nơi, chia sẻ yêu thương nhiều hơn nữa. Với họ, FW như một gia đình nhỏ, cùng nhau chia sẻ yêu thương và gieo mầm hi vọng cho những mảnh đời nhỏ bé.

Tâm An cho biết thêm, dù bản thân đã có nhiều năm làm công tác từ thiện, nhưng khi sáng lập và đưa FW vào hoạt động thì khác rất nhiều. “Thật sự vấn đề nguồn quỹ luôn là trở ngại của nhóm. Phần lớn các bạn thành viên là học sinh, sinh viên. Còn nhóm thì phải cần nguồn quỹ cố định để duy trì hoạt động. Nhưng mình nghĩ hoạt động thiện nguyện không phải chỉ là đóng góp vật chất để nhân danh “từ thiện”. Tất thảy phải khởi phát từ tâm. Việc quảng bá hình ảnh rộng rãi hơn bên cạnh mặt tích cực thì cũng có những điều không hay. Chúng mình không muốn trở thành một “guồng máy công nghiệp từ thiện” vô tri, chỉ còn khoác vỏ bọc “thiện nguyện” mà mất đi mục đích, ý nghĩa ban đầu của tổ chức. Thà chầm chậm nhưng bền lâu”, Tâm An bộc bạch những trăn trở của mình.


	
	'Cá voi ơi mình bay đi đâu' tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.
"Cá voi ơi mình bay đi đâu" tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.

Sau những hành trình “chở nặng yêu thương”, FW nhận ra trên mọi miền đất nước vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Cuộc sống luôn có hạnh phúc và nỗi khốn cùng song hành cùng nhau. Những người trẻ nhiệt huyết của FW đang góp phần nhỏ của mình xua đi những nỗi khốn cùng ấy. Dự án Cá Voi Bay sẽ chở đầy yêu thương đến những nơi cần họ, và họ cần đến. Vì họ hiểu rằng, mình còn đang sống, còn được thở, còn được cho đi yêu thương đã là một hạnh phúc. Hạnh phúc đó sẽ ý nghĩa hơn khi được san sẻ cùng nhau, những trái tim thống khổ cùng nhịp đập. Flying Whales sẽ bay và bay xa hơn nữa...

“Thiện nguyện đã là một hành trình. Một hành trình dài, cần rất nhiều dũng cảm và kiên nhẫn, cần rất nhiều nhiệt tâm và niềm tin, và rất nhiều hi sinh, đánh đổi. Thiện nguyện không phải để nhân danh bất kì điều gì”, Tâm An chia sẻ.

Được thành lập từ năm 2014, dự án từ thiện Cá Voi Bay – Flying Whales (FW) đã đi đến những huyện nghèo ở TP HCM, Vũng Tàu, Đắk LắkKhánh Hòa.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tổ chức một đêm nhạc và buổi chiếu phim để gây quỹ. Sau đó, chương trình thiện nguyện “Cá voi ơi mình bay đi đâu” sẽ tiếp tục đến giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ở mọi miền đất nước.

Với mong muốn phát triển dự án cũng như gây dựng được nguồn quỹ hoạt động tổ chức hiệu quả và lâu dài, gia đình FW rất cần sự hỗ trợ từ những nhà hảo tâm, các bạn thiện nguyện viên có tấm lòng để những ước mơ, khao khát của rất nhiều trẻ em bất hạnh có cơ hội thành thực.

Nhóm hi vọng có thể duy trì được dự án lâu dài, xây dựng một gia đình Flying Whales với nhiều thế hệ tiếp nối và nhân rộng yêu thương hơn nữa.