ĐT Việt Nam vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019 nhờ "noi gương" người Nhật

18/01/2019, 10:20 GMT+07:00

Dù ĐT Lebanon đánh bại Triều Tiên với tỉ số vừa đủ 4-1 nhưng vẫn ngậm ngùi nhường chiếc vé vào vòng knock-out cho ĐT Việt Nam vì thua về chỉ số fair-play.

ĐT Việt Nam giành vé vào chơi vòng knock-out Asian Cup 2019 tương tự cách mà người Nhật đã thực hiện để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 - đó là chơi đẹp.

Phải chờ đến trận đấu cuối cùng của vòng bảng Asian Cup 2019 giữa Lebanon và Triều Tiên, "vận mệnh" của ĐT Việt Nam mới chính thức được định đoạt. Theo đó, thầy trò HLV Park Hang-seo là chủ nhân của tấm vé cuối cùng tham dự vòng 1/8 Asian Cup nhờ hơn ĐT Lebanon điểm số fair-play. Ở trận đấu với ĐT Triều Tiên, dù đã giành chiến thắng với tỉ số 4-1 nhưng đại diện Tây Á vẫn không thể đi tiếp do nhận nhiều thẻ vàng hơn ĐT Việt Nam.

Theo luật từ BTC Asian Cup 2019, trong số các đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất, nếu có hai đội bằng điểm sẽ xét thứ tự dựa trên các tiêu chí lần lượt là hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ghi được, chỉ số fair-play (số thẻ phạt) và cuối cùng là tiến hành bốc thăm. Trước lượt trận cuối cùng, ĐT Việt Nam và ĐT Lebanon cùng có 5 thẻ vàng. Tuy nhiên việc phải nhận đến 2 thẻ vàng ở trận đấu với Triều Tiên đã khiến ĐT Lebanon mất đi cơ hội cạnh tranh chiếc vé vào vòng trong cùng ĐT Việt Nam.


ĐT Việt Nam là đội tuyển giành tấm vé cuối cùng lọt vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
ĐT Việt Nam là đội tuyển giành tấm vé cuối cùng lọt vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.

Chỉ số fair-play là một điều luật được FIFA phổ biến và đưa vào áp dụng hồi đầu năm nay. Còn nhớ tại VCK World Cup 2018 trên đất Nga hồi tháng 6, ĐT Nhật Bản cũng phải nhờ đến chỉ số này mới có thể vượt qua vòng bảng. Kết thúc 3 trận đấu vòng bảng, "những chiến binh Samurai" có cùng điểm số, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được với ĐT Senegal nhưng vẫn giành quyền đi tiếp nhờ nhận ít thẻ vàng hơn đối thủ.


ĐT Nhật Bản cũng từng phải nhờ vào chỉ số fair-play để đi tiếp.
ĐT Nhật Bản cũng từng phải nhờ vào chỉ số fair-play để đi tiếp.

Trở lại với ĐT Việt Nam, đối thủ của nhà vô địch AFF Cup 2018 ở vòng 16 đội sẽ là ĐT Jordan - đội tuyển kết thúc vòng bảng với vị trí nhất bảng B. Ở vòng loại, thầy trò HLV Park Hang-seo đã 2 lần bất phân thắng bại với đối thủ đến từ Tây Á. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 18h00 ngày 20/1.

(Ảnh: Tổng hợp)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h!