ĐT U19 Việt Nam thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thêm một bài học lớn

21:00 14/09/2014

Sáng nay (14/9), Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng dẫn đầu đoàn U19 Việt Nam đã tới tư gia của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để dâng hương lên vị anh hùng dân tộc. Qua những câu chuyện kể của ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, và tận mắt nhìn thấy những kỷ vật giản dị mà vĩ đại trong căn nhà lịch sử, toàn thể đội U19 Việt Nam ngộ ra thêm những bài học lớn.


	
	Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng dâng hương lên anh linh của vị Đại tướng huyền thoại - Ảnh: Đức Cường
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng dâng hương lên anh linh của vị Đại tướng huyền thoại - Ảnh: Đức Cường

MẢNH VƯỜN, BỘ BÀN GHẾ VÀ 34 CHIẾN SĨ NĂM XƯA

Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, đứng chờ ở cửa chào đón đoàn bóng đá U19 Việt Nam và đưa cả đoàn vào phòng thờ để dâng hương lên vị Đại tướng huyền thoại. Lặng nhìn di ảnh vị Đại tướng của nhân dân, cả đoàn đều kính cẩn nghiêng mình trước anh linh vị anh hùng dân tộc và những câu chuyện nhỏ nhưng vĩ đại bắt đầu được kể từ ông Võ Hồng Nam. Từ bộ bàn ghế đá đơn sơ, mộc mạc nằm trong khu vườn, từ cây cối đến những thanh sắt đều được tạo ra bởi tình cảm của nhân dân cả nước. Sau khi nghe xong câu chuyện, các cầu thủ thốt lên: “Đại tướng giản dị quá!”, “Sự giản dị làm nên sự vĩ đại của Đại tướng”


	
	Chủ tịch Lê Hùng Dũng xúc động đến trào nước mắt trước anh linh của Đại tướng
Chủ tịch Lê Hùng Dũng xúc động đến trào nước mắt trước anh linh của Đại tướng

Trong phòng khách, nơi sinh thời, Đại tướng thường tiếp những nguyên thủ quốc gia, ông Võ Hồng Nam chia sẻ: “Khi còn sống, ba tôi rất quan tâm đến thể thao nước nhà. Hồi xưa, khi thành lập đội Bông Lau – tiền thân của Thể Công sau này, ông cũng rất quan tâm. Bóng đá sau này phát triển được đến tầm của khu vực và thế giới từ lứa hạt nhân đầu tiên. Như các cháu thấy, 70 năm qua, quân đội nhân dân Việt Nam xuất phát từ 34 chiến sĩ đầu tiên, trong đó chỉ có 5 người dân tộc Kinh, còn 29 đồng chí còn lại là của các dân tộc anh em khác. Bằng tinh thần đoàn kết, bằng ý chí vượt khó, bằng sự sáng tạo, từ một nhóm 34 chiến sĩ ban đầu đã phát triển thành quân đội hùng mạnh như ngày nay”.


	
	Thay mặt đội U19, đội trưởng Nguyễn Công Phượng nhận món quà ý nghĩa từ gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
Thay mặt đội U19, đội trưởng Nguyễn Công Phượng nhận món quà ý nghĩa từ gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Đội U19 Việt Nam đến lần này là gần một năm ngày ba tôi ra đi. Năm ngoái, đêm trước ngày đưa ba tôi về Vũng Chùa, cả đội U19 Việt Nam đã đến chào vĩnh biệt ông. Sau một năm, đội U19 Việt Nam đạt được thành tích rất lớn, thắng được những đối thủ tầm khu vực và châu lục như U19 Myanmar và U19 Australia. Xem các em đá, nói thật là tôi rất xúc động và bật khóc vì đó chính là tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các cầu thủ yêu quý của chúng ta. Các chàng trai của chúng ta trưởng thành rất nhanh, NHM cả nước đã thấy sự tiến bộ ấy. Chúng tôi tin tưởng, VFF, các lò đào tạo có thể cho ra đời thêm nhiều lứa U19 như thế này để góp phần mang lại vẻ vang cho nền bóng đá Việt Nam, đáp lại niềm tin yêu của NHM cả nước”, ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyễn Giáp chia sẻ.

LỜI HỨA TRƯỚC ĐẠI TƯỚNG

Lần thứ 2 được tới căn nhà lịch sử 30 Hoàng Diệu, được tận mắt chứng kiến những hiện vật gắn bó với cuộc đời giản dị mà vĩ đại của vị Đại tướng huyền thoại, tất cả các thành viên của đội U19 Việt Nam đều rất xúc động. Tại đây, ông Võ  Hồng Nam đã tặng đội U19 Việt Nam cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp của vị Đại tướng của nhân dân. Đội trưởng Nguyễn Công Phượng thay mặt đội nhận món quà ý nghĩa này và hứa: “Trước anh linh của Đại tướng, chúng con xin hứa sẽ luyện tập và thi đấu hết mình để đáp ứng niềm tin yêu của NHM cả nước, xứng đáng với tình cảm của Đại tướng và gia đình Đại tướng”. Thay mặt toàn đội, Đội trưởng Nguyễn Công Phượng và đội phó Lương Xuân Trường cũng kính tặng gia đình Đại tướng quả bóng và chiếc áo đấu có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong đội. 


	
	Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, kể những câu chuyện về vị Đại tướng của nhân dân
Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, kể những câu chuyện về vị Đại tướng của nhân dân

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng rất xúc động khi nghe những câu chuyện về Đại tướng. Đôi mắt vị tư lệnh của bóng đá Việt Nam ngấn lệ. Chủ tịch Lê Hùng Dũng nhấn mạnh: “Đội U19 Việt Nam đến báo cáo với Đại tướng để bày tỏ sự ngưỡng mộ và cũng để các em có cơ hội ôn lại truyền thống lịch sử thông qua hình ảnh Đại tướng theo tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”. Lĩnh hội tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Đại tướng, từ điều kiện rất khó khăn, không ai nghĩ chúng ta làm được những điều thần kỳ trong 2 cuộc kháng chiến, thống nhất đất nước và hoàn thành được nhiệm vụ mà không phải dân tộc nào cũng làm được. Các cầu thủ trẻ ôn lại bài học quý giá này ngay ở căn nhà lịch sử của vị Đại tướng huyền thoại. Tôi tin rằng, với chuyến viếng thăm này, tinh thần, ý chí của đội U19 Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh và đó là hành trang bổ ích cho các em trên chặng đường sắp tới”. 


	
	Chủ tịch Lê Hùng Dũng cùng toàn thể đội U19 Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong vườn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chủ tịch Lê Hùng Dũng cùng toàn thể đội U19 Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong vườn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Toàn thể đội U19 Việt Nam rời căn nhà lịch sử 30 Hoàng Diệu, mang theo hành trang của mình với những bài học lớn. Cầu thủ Trần Hữu Đông Triều, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường và nhiều đồng đội khác vẫn còn đi trên những bước chân tập tễnh do chấn thương, nhưng đôi mắt luôn rạng ngời, nụ cười thường trực trên môi bởi từ khoảnh khắc ấy, các em đã thật sự giác ngộ và lĩnh hội được một bài học rất lớn thông qua hình ảnh của Vị đại tướng giản dị mà vô cùng vĩ đại của nhân dân. 

Một vài hình ảnh đội U19 Việt Nam đến thăm tư gia và thắp hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp: