Tổng thư ký AFC, ông Datuk Windsor Paul John đã có lời cảnh báo Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) phải hết sức cẩn thận với ý định nhập tịch các cầu thủ, trưng dụng cho đội tuyển quốc gia của mình.
Thế nhưng, trái với những lời khuyên rằng của Tổng thư ký AFC, FAM tỏ ra rất kiên quyết với ý định sử dụng một số ngoại binh đã thi đấu lâu năm tại Malaysia ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Đây được xem là động thái mạnh mẽ nhằm cải thiện thứ hạng của ĐT Malaysia trên BXH FIFA khi vị trí hiện tại của họ là rất tồi tệ. Đồng thời, hành động này như một đoàn “chào sân” với đội tuyển Việt Nam trước thềm vòng loại giải vô địch U23 Châu Á đang đến rất gần.
Chia sẻ trên tờ NSTP Sport của Malaysia, ông Windsor Paul cho biết:
Theo các quy tắc của AFC, chúng tôi sẽ không bày tỏ sự phản đối nào nếu Malaysia hay bất kì quốc gia thành viên nào khác muốn sử dụng các cầu thủ nhập tịch trong đội hình miễn rằng họ phải đảm bảo được yêu cầu của FIFA.
Tuy nhiên, FAM cần phải hết sức cẩn trọng về việc kiểm tra lý lịch và tình trạng cư trú của các cầu thủ này tại Malaysia trước khi gọi lên ĐTQG. Nếu bất kỳ vi phạm nào diễn ra, án phạt sẽ là rất nặng nề
Tổng thư ký AFC, ông Datuk Windsor Paul John đưa ra lời khuyên đầy thiện chí cho FAM.
Trong một cuộc phỏng vấn, chủ tịch FAM - ông Datuk Hamidin Mohd Amin tiết lộ rằng, hội đồng quản trị đang chuẩn bị đệ trình một kế hoạch cho chính phủ để cho phép nhập tịch sau cuộc họp của họ vào ngày 30/03/2019.
Ông Datuk Hamidin Mohd Amin rất tâm huyết với quyết định của mình.
FAM sẽ cẩn thận với kế hoạch của mình và sẽ không trao quyền cho cầu thủ mà không suy nghĩ kĩ. ông Datuk Hamidin Mohd Amin chia sẻ với truyền thông:
Cơ chế của chúng tôi về việc trao quyền công dân cho cầu thủ dựa vào các nghiên cứu được thực hiện trên các đội như Nhật Bản, Singapore và Tây Ban Nha, những người đã hồi sinh môn thể thao này nhờ các cầu thủ nhập tịch.
Chúng tôi sẽ tuân thủ các quy định do FIFA đặt ra và nếu chính phủ của chúng tôi đồng ý, chúng tôi sẽ tiếp tục với nó. Chúng tôi phải cẩn thận vì chúng tôi không muốn các cầu thủ lạm dụng hộ chiếu Malaysia khi họ được nhận.
Chúng tôi sẽ không trao quyền công dân mà không suy nghĩ kĩ càng. Một số yêu cầu phải được đáp ứng trước khi họ được nhập tịch.
Ví dụ, một cầu thủ nước ngoài phải ở trong nước liên tục trong năm năm để được xem xét. Đây là một trong những quy tắc của FIFA.
Mohamadou Sumareh là cầu thủ nhập tịch của ĐT Malaysia từng dự AFF Cup 2018 vừa qua.
Được biết, cầu thủ đầu tiên được nhập tịch Malaysia là Mohamadou Sumareh, người được sinh ra ở Gambia. Tiếp theo rất có thể là cầu thủ người Kosovo Liridon Krasnniqi của Melaka và chân sút người Lee Tuck (Anh) của Terengganu có thể là những cầu thủ tiếp theo được hưởng lợi từ kế hoạch này của FAM. Đồng thời, theo luật của FIFA, các cầu thủ nhập tịch muốn thi đấu cho ĐTQG phải có quan hệ huyết thống liên quan đến nước sở tại hoặc từng sinh sống ít nhất 5 năm ở quốc gia đó sau 18 tuổi.
Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!