ĐT Jiu-Jitsu Việt Nam và Huy chương vàng thế giới đầu tiên (Kỳ 1)

22/11/2021, 18:45 GMT+07:00

Đội tuyển JJS Việt Nam đi thi đấu gồm 8 thành viên, trong đó có 6 tuyển thủ được đào tạo từ võ đường Kimura Thái Nguyên. Được biết, người đứng đầu Kimura Việt Nam, anh Nguyễn Vũ Hoàng Thọ (Thọ Kimura) cũng giữ vai trò cố vấn kỹ thuật và chuyên môn của đội tuyển tham dự lần này. Từ TP. HCM, anh đã đồng hành cùng các bạn từ TP.HCM bằng cách theo dõi các video tập luyện từ xa và đưa ra nhiều lời hướng dẫn để thay đổi cho phù hợp, đồng thời quan sát cuộc thi và trao đổi mỗi ngày qua điện thoại.

 
ĐT Jiu-Jitsu Việt Nam và Huy chương vàng thế giới đầu tiên với sự cố vấn kỹ thuật của thầy Thọ Kimura.
ĐT Jiu-Jitsu Việt Nam và Huy chương vàng thế giới đầu tiên với sự cố vấn kỹ thuật của thầy Thọ Kimura.

Cùng YAN trò chuyện với Thọ Kimura để nghe nhiều hơn về những câu chuyện mà các nhà vô địch đã trải qua. 

* Khi những học trò đi tham dự giải vô địch Thế giới Jiu-Jitsu 20212021, anh đã có sự luyện tập cùng các bạn như thế nào? 

- Các bạn có khởi đầu là vận động viên môn vật, có lợi thế là đã tập từ nhỏ và đều biết áp lực là gì, do vậy ban huấn luyện lập một chế độ rất dồn dập. Dù vậy, các bạn vẫn phải đối mặt rất nhiều sức ép của việc tập mỗi ngày, nhiều suất, và tập nguyên một tuần. 

Việc tập sáng, trưa, chiều trong một tuần thì không dễ, với người bình thường thì chỉ tập 3 suất, 2 tiếng, khoảng 6 tiếng một ngày cho 3 suất/ 1 tuần, nhưng khi tập để cho thi đấu thì đòi hỏi nhiều hơn. Tập vậy phải đủ lực để chịu đựng mỗi buổi, nghỉ lấy sức rồi tập tiếp, và còn phải biết cách cẩn thận để tuyệt đối mỗi buổi không bị chấn thương. 

Nhìn chúng, chúng tôi không có nhiều thời gian để xây dựng từ lâu như các đội nước ngoài thì phải hiểu về cái lợi thế của mình để có thể nắm giữ ưu thế. Bởi tham dự giải thế giới thì luôn gặp những đối thủ có trình độ rất cao.

*  Anh cùng ban huấn luyện đặt mục tiêu đối với đội tuyển như thế nào?

- Từ đầu, chúng tôi đã nói với nhau: Đi là để thắng. Và những trận thua, nếu gặp sẽ phải làm cho mình mạnh hơn và chỉnh được những sai lầm. Giống như tại cuộc thi, bạn sẽ thấy những người có huy chương đồng họ thì vui, nhưng người được huy chương bạc lại vô cùng buồn, bởi họ là những người vuột mất chiến thắng cuối cùng.

Các bạn trong đội tuyển hiện tại đều rất giỏi. Như Huyền thi hạng mục dưới 21 tuổi, bạn đạt được 1 vàng và 2 bạc. Tôi nghĩ sẽ không có nhiều người được 3 huy chương trong giải này. Hoặc Huệ thì rất bình tĩnh khi thi đấu. Nhìn Huệ, tôi sớm đoán rằng bạn ấy sẽ giành được Huy chương vàng, và cuối cùng điều đó thành sự thật.

Xin giải thích thêm, thi đấu bộ môn này giống như chơi cờ, người chơi phải hướng đối thủ đi theo những phản ứng mà mình tính trước. Chẳng hạn, bạn muốn áp dụng một thế khóa tay thì sẽ phải dùng đòn siết cổ, để đối phương phải thấy nguy hiểm trước mắt và tự bước vào cái bẫy của mình. Đối thủ ở mức trung bình chỉ thấy được những nguy hiểm trước mặt họ. Những người muốn nâng cao kỹ năng đó thì phải bình tĩnh và có một tư duy khá tốt để thấy được hết các bước của đối phương.

 
Anh Nguyễn Vũ Hoàng Thọ (Thọ Kimura) - người đứng đầu Jiu-Jitsu Việt Nam.
Anh Nguyễn Vũ Hoàng Thọ (Thọ Kimura) - người đứng đầu Jiu-Jitsu Việt Nam.

* Trong quá trình quan sát các học trò thi cùng đối thủ tầm thế giới, anh có phát hiện được những kỹ thuật mới, cách thức mới để  học được từ họ không?

- Tôi học nhiều và liên tục từ họ, không chỉ từ đối thủ mà còn từ học trò của mình. 

Có nhiều trường hợp trong trận, tôi tự nghĩ, nếu là người hướng dẫn, mình sẽ chỉ cho các bạn áp dụng một hình thức và chiến thuật khác, an toàn hơn chẳng hạn. Vậy nhưng, tự các bạn ấy lại tự tin nhập cuộc, bởi họ biết mình làm được tới đâu

* Theo anh, chiến thắng của Huệ và đồng đội sẽ thay đổi vị trí của Jiu-Jitsu như thế nào trong làng võ Việt Nam?

- Trong mười mấy năm qua thì tôi thấy có rất nhiều người quan tâm bộ môn này. Jiu-Jitsu đem nhiều thứ về cho mình từ việc tập võ thuật đến cả sự tự vệ. Tôi nhìn thấy suốt trong mấy năm nay, người lớn tuổi sẽ khó tìm cho mình được môn võ phù hợp khi bắt đầu tập. Nhưng Jiu-Jitsu là môn võ mà mọi độ tuổi đều học được. 

Bởi thế, khi nhu cầu từ người học ngày càng lớn, rõ ràng những chiến thắng thế này sẽ giúp Jiu-Jitsu được biết tới nhiều hơn.

 
Chiến thắng của Phùng Thị Huệ đưa Jiu-Jitsu đến gần hơn với người Việt Nam.
Chiến thắng của Phùng Thị Huệ đưa Jiu-Jitsu đến gần hơn với người Việt Nam.

* Vậy mục tiêu kế tiếp của anh là gì trong công cuộc truyền bá môn võ này?

Tháng 5 năm sau sẽ có SEA Games chúng tôi sẽ gửi 6 vận động viên đi tập huấn tại Mỹ. Ở đó có rất nhiều cao thủ để hướng dẫn và cùng họ tập luyện. Với những thành tích hiện có, tôi hi vọng khi thi đấu SEA Games ở sân nhà, chúng ta sẽ có được những kết quả khả quan.

* Từ chuyện đào tạo, tôi  xin phép liên hệ sang chuyện của Ánh Viên trong môn bơi lội. Viên  được tập huấn ở nước ngoài nhưng vẫn có  phong độ và thành tích khá trồi sụt, bên cạnh đó là áp lực phải thành công liên tục, dẫn tới những kết quả có lẽ là chưa như ý. Là một người thầy, anh nghĩ gì về người dạy - người học? Có phải việc được đào tạo bài bản bên nước ngoài cũng có những nhược điểm lớn bên cạnh các ưu điểm ?

- Tôi sẽ trả lời từ góc nhìn của võ thuật. Người thầy là người tạo áp lực để cho bạn giỏi hơn. Khi bạn có năng lực mà thiếu đi áp lực muốn giỏi hơn ấy, đó là một sai lầm. Tuy nhiên, tạo áp lực là để bạn tự tin và nỗ lực làm được. Người thầy tiếp thêm động lực phải đi cùng giúp bạn đạt được mục tiêu mà cả 2 cùng muốn. Nếu không khéo léo, không đi cùng chí hướng, chúng ta sẽ khó có những tuyển thủ giỏi. Nói cách khác, nếu đặt tâm lý luôn áp lực  phải thắng, thậm chí phải thắng liên tục, thì nghĩa là chúng ta đã thua ngay từ đầu.

* Anh có dự định gì trong thời gian sắp tới?

- Tôi sẽ không trực tiếp đứng lớp nữa mà giao lại cho các học trò đã đạt đai cao của mình. Còn lại, tôi sẽ đi nhiều nơi và mở thêm các võ đường. Và nếu tình hình dịch bệnh sớm được ổn định, trong năm 2022 tôi sẽ mở các lớp phụ đạo cho những Huấn luyện viên của Jiu-Jitsu, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM. Tôi luôn muốn các võ đường của bộ môn này tại Việt Nam phát triển theo đúng tôn chỉ: An toàn cho người học, giúp họ vừa có sức khoẻ, vừa có niềm vui trong cuộc sống thông qua việc tập luyện. 

* Cám ơn anh về những chia sẻ!

HÀNH TRÌNH ĐẶC BIỆT CỦA JIU-JITSU VIỆT NAM

Ngày 3/11, phần thi đầu tiên của tuyển Jiu-Jitsu Việt Nam tại giải vô địch Thế giới Jiu-Jitsu 2021. Nữ võ sĩ  Đặng Thị Huyền đăng kí thi đấu ở hạng cân dưới 48kg. Tiến vào trận chung kết gặp đối thủ Lagounari Georgia, cô xuất sắc dành được Full Ippon tuyệt đối, chính thức đoạt chiếc Huy chương vàng đầu tiên cho tuyển Jiu-Jitsu Việt Nam.

Sau 4 ngày tham dự thi đấu, Huyền mang về thêm 2 tấm huy chương: 1 chiếc HCB ở nội dung Show (biểu diễn có kịch bản) đôi nam nữ U21 và một chiếc HCĐ ở nội dung Duo (biểu diễn đối chiến) đôi nam nữ U21. 

Đặc biệt, trong ngày thi đấu cuối cùng, nữ võ sĩ Phùng Thị Huệ đã đem về thành tích lịch sử với chiếc Huy chương vàng thứ 2. Được biết, các đối thủ ở hạng cân của Huệ (Newaza 45kg) đều là những người từng đoạt ngôi vô địch Châu Á, thậm chí là chức vô địch Thế giới. 

Như vậy, tại giải vô địch Thế giới Jiu-Jitsu 2021, tuyển Jiu-Jitsu Việt Nam ra quân với 9 võ sĩ và giành tới 2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng ở cả 3 nội dung Fighting, Duo/Show Mixed và Newaza.