Đợt nắng nóng gay gắt ở TP.HCM sắp chấm dứt, sẽ có mưa "giải nhiệt"

18/05/2020, 15:30 GMT+07:00

Những ngày qua, khu vực miền Nam đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh có mức nhiệt độ khá cao, nắng nóng như đổ lửa khiến không ít người phải than vãn. 

Tuy nhiên, trong những ngày sắp tới, mức nhiệt ở khu vực miền Nam sẽ giảm mạnh, nhiệt độ cao nhất chỉ còn ở ngưỡng 32-34 độ C. 

 
Một khu phố ở Sài Gòn sau cơn mưa. (Ảnh: Pinterest)
Một khu phố ở Sài Gòn sau cơn mưa. (Ảnh: Pinterest)

TP.HCM sẽ chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt trong những ngày tới

Theo thông tin mới nhất từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, dự báo trong những ngày sắp tới nắng nóng vẫn tiếp diễn cục bộ ở một số khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Mức nhiệt cao nhất dừng lại ở ngưỡng 35 đến 36 độ C. Nhiệt độ vào ngày hôm nay (18/5) ở khu vực Nam Bộ vẫn đang ở mức khá cao là 36 độ C. Được biết thời gian nắng nóng cao điểm tập trung từ khoảng 11h đến 16h trong ngày.

 
Nắng nóng đỉnh điểm sẽ xuất hiện tia UV khá cao, vì vậy mọi người đi đường trùm kín toàn thân để bảo vệ cơ thể (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nắng nóng đỉnh điểm sẽ xuất hiện tia UV khá cao, vì vậy mọi người đi đường trùm kín toàn thân để bảo vệ cơ thể (Ảnh: Báo Giao Thông)

Đến ngày 19/5, nắng nóng sẽ được thu hẹp ở một số khu vực thuộc Nam Bộ. Theo như dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn thì những ngày sắp tới đây, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành thuộc Nam Bộ sẽ duy trì ở tình trạng sáng nắng - chiều mưa. Nhiệt độ trong những ngày tới tại các tỉnh thành thuộc khu vực này sẽ không chạm ngưỡng quá cao, dao động ở mức 34 độ C trở xuống. Bên cạnh đó, khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện một số hiện tượng như mưa dông vào khoảng thời gian chiều và tối mỗi ngày. Những đợt mưa này sẽ giúp cho nền nhiệt tại khu vực được hạ xuống ngưỡng 27-30 độ C.

>>> Xem thêm: Lai Châu xuất hiện mưa đá, trời trắng xoá như tuyết rơi đầu hè

Nắng nóng vẫn sẽ tiếp diễn tại khu vực Trung Trung Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ

Theo như dự đoán từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tình trạng nắng nóng vẫn sẽ kéo dài tại khu vực miền núi Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ kể từ ngày 18/5 đến 21/5. Trong những ngày này, 2 khu vực trên có nhiệt độ cao nhất ở mức 34-37 độ C, có nơi đạt ngưỡng 38 độ C; nắng nóng trên diện rộng.

 
Người đi đường trùm kín toàn thân vì nắng nóng. (Ảnh: Tổ Quốc)
Người đi đường trùm kín toàn thân vì nắng nóng. (Ảnh: Tổ Quốc)

Trong thời điểm diễn ra nắng nóng trên diện rộng ở 2 khu vực này, cơ quan khí tượng thủy văn đã đưa ra một số cảnh báo để mọi người có thể đề phòng tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn. Không chỉ vậy, trong những ngày nắng nóng với nền nhiệt cao, có thể sẽ gây ra một số tình trạng như mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt.

>>> Xem thêm: Bầu trời Hà Nội chuyển tối sầm, giông tố ập tới kéo theo mưa lớn

Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ có tình hình thời tiết phức tạp 

Trong những ngày sắp tới, khu vực Thành phố Hà Nội và một số tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ được nhận định có nhiệt độ khá phức tạp. Thời tiết vào mỗi ngày sẽ khác nhau, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt vào sáng sớm và nửa đêm. Khu vực miền núi có mưa lớn kèm theo đó là sét, lốc, mưa đá. Bên cạnh đó, tình trạng sụt lún, sạt lở sẽ diễn ra ở một số địa hình yếu.

 
Hà Nội trong một buổi chiều có mưa dông (Ảnh: VTV)
Hà Nội trong một buổi chiều có mưa dông (Ảnh: VTV)

Những ngày tới, khu vực Đông Bắc Bộ sẽ duy trì ở trạng thái nắng nóng trên diện rộng, tuy nhiên chiều tối sẽ xuất hiện mưa dông. Mức nhiệt độ cao nhất ở khu vực này sẽ dao động từ 32-34 độ C. Ngoài ra, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đưa ra dự báo, từ ngày 21/5 đến 25/5, mọi người cần đề phòng các hiện tượng như mưa to và rất to ở một số khu vực (thường sẽ tập trung ở sáng sớm - chiều tối - đêm).

>>> Xem thêm: Sài Gòn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ 37 độ C dễ bỏng rát, ung thư da

Như vậy, trong những ngày sắp tới khu vực miền Nam sẽ không còn nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trong ngày sẽ dao động từ 32-34 độ C. Khu vực Bắc Trung Bộ bước vào những ngày nắng nóng trên diện rộng; khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có thời tiết khá thất thường. 

Bạn nghĩ như thế nào về dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn về thời tiết ở khu vực Nam Bộ trong những ngày sắp tới? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

2020 được dự báo là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới

Theo như những nghiên cứu của các chuyên gia khí tượng thủy văn trên toàn cầu thì năm 2020 là một năm có nhiệt độ cao ngất ngưỡng, nhiều đợt nắng nóng sẽ kéo dài. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo Việt Nam cũng đưa ra dự báo vào những tháng hè sắp tới, mức nhiệt có thể cao hơn so với đợt cùng kỳ của năm trước: từ  0,5 đến 1 độ C.  Những khu vực chịu ảnh hưởng nắng nóng cao ngất ngưỡng đó chính là Trung Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Bên cạnh đó, mùa mưa bão trong nam 2020 ở Việt Nam có lẽ sẽ xuất hiện muộn hơn so với những năm trước. Các cơn bão áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông trong năm 2020 có khoảng 11 đến 13 cơn. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Đón xem những câu chuyện hài hước và không kém phần độc lạ tại Ồ Hay nhé!