Đột kích vườn lan đột biến: Chậu tỷ rưỡi, chậu 6 tỷ đồng mà không bán

18:30 27/03/2021

Phong trào đầu tư, chơi lan VAR (lan đột biến) đang trở nên rầm rộ tại nhiều tỉnh thành khắp cả nước vài năm gần đây. Cứ thỉnh thoảng lại được nghe đến một thương vụ chuyển nhượng lan trên mạng xã hội, nhỏ thì vài trăm triệu đồng, hoành tráng hơn thì trăm tỷ đồng cũng có.

 
Vườn lan được giới thiệu có giá trị cả trăm tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Vườn lan được giới thiệu có giá trị cả trăm tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Thế nhưng liệu có thực sự tồn tại những loại lan đắt đỏ đến thế hay đây chỉ là chiêu trò nhằm thu hút đám đông để các đối tượng buôn bán lan kiếm lời sau này?

Theo Thanh Niên ghi nhận khi đến với “thánh địa” lan VAR ở Di Linh - Lâm Đồng, phong trào trồng và buôn bán lan ở đây đang diễn ra hết sức sôi động. Chị U. sinh sống tại đây cho biết, giờ đi đến đâu ở Di Linh cũng nghe bàn tán về lan VAR, giao dịch tiền tỷ mà được nói nhẹ bẫng như chỉ vài trăm nghìn đồng.

Nhận thấy nhu cầu thị trường cùng chạy theo phong trào mà ngay cả những người vốn không chuyên chơi lan, thậm chí là đang thất nghiệp cũng tham gia giao dịch. Rồi sau đó ai nấy cũng khoe sắm xe sang, nhà đẹp nhờ bán lan VAR nhìn mà choáng.

 
Giá trị của lan đột biến bây giờ thậm chí còn không tính theo cây mà tính theo cm. (Ảnh: Dân Việt)
Giá trị của lan đột biến bây giờ thậm chí còn không tính theo cây mà tính theo cm. (Ảnh: Dân Việt)

Khi tiến vào các nhà vườn, chủ vườn lan không ngần ngại giới thiệu hàng loạt giống lan VAR đang hot như Mắt trâu, Mày Ngài, Ngọc Minh Châu, Bạch Tuyết, Phú Thọ, HO, Hồng Yên Thủy…với giá trị từ vài triệu đến hàng tỷ đồng cho 1cm.

Nhưng đáng nói là nếu đào sâu hỏi chi tiết hơn, chủ những vườn lan này lại tỏ rõ sự lúng túng, đưa ra câu trả lời mù mờ thể hiện rõ sự thiếu am hiểu. Song để “trấn an” người mua, chủ vườn lan VAR vẫn đưa ra các cảnh báo rủi ro để cho thấy mình cũng rất tâm huyết với khách hàng.

 
Vụ chuyển nhượng lan VAR 250 tỷ đồng gây sốt thời gian gần đây. (Ảnh: Dân Trí)
Vụ chuyển nhượng lan VAR 250 tỷ đồng gây sốt thời gian gần đây. (Ảnh: Dân Trí)

Giá trị của từng chậu lan có thể nói là vô định, tức là có chậu thì bán với giá 1 tỷ đồng, có chậu 1 tỷ rưỡi nhưng có chậu trả 6 tỷ đồng cũng không bán. Điều này khiến cho việc kiểm chứng giá trị thực của lan VAR càng thêm khó khăn.

Nói về thị trường lan đột biến hiện nay với Thanh Niên, ông H., một người có thâm niên 20 năm chơi lan ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lan VAR chục tỷ, trăm tỷ đồng đều là không có thật.

Ông H. nói rằng trên thị trường cũng có một số dòng lan đột biến quý hiếm nhưng số lượng rất ít. Chưa kể, mỗi cây có giá trị khoảng 1 tỷ đồng đổ lại.

 
Chạy theo tâm lý số đông, nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả cọc tiền để mua lan đột biến. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Chạy theo tâm lý số đông, nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả cọc tiền để mua lan đột biến. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Do đó, những phi vụ chuyển nhượng "gây sốt" trên mạng xã hội gần như chỉ là giao dịch ảo nhằm "thổi" giá lan VAR. Những nhà đầu tư thiếu hiểu biết nhưng lại ham lời sẽ vì thế mà bất chấp, dẫn đến tiền mất tật mang.

Ông H. nhấn mạnh, việc giá lan VAR bị "thổi phồng" quá mức có dấu hiệu của việc thao túng thị trường. Khi đã thu về đủ số tiền mong muốn, những cây lan vài tỷ đồng có khi được đem bán xả hàng với giá thấp không tưởng, đôi khi cho chẳng ai lấy​.

Có thể thấy, việc đầu tư vào lan VAR đang dần có dấu hiệu biến tướng đa cấp, lừa đảo. Một khi đã có quá nhiều người tham gia vào, thị trường sớm muộn cũng sẽ bão hòa, giá giảm mạnh khiến người chơi sau thiệt hại khó nói.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÝ DO NHỮNG GIAO DỊCH LAN ĐỘT BIẾN CẢ TỶ ĐỒNG CHỈ DÙNG TIỀN MẶT

Mạng xã hội từng gây xôn xao không ít trước hình ảnh những phi vụ chuyển nhượng lan đột biến tiền chất “cao như núi”. Tuy nhiên nếu để ý sẽ thấy, các giao dịch này không thực hiện chuyển khoản cho nhanh gọn mà lại chỉ dùng tiền mặt.

Theo một số ý kiến từ các trang mạng, việc dùng tiền mặt có thể giúp chủ lan "thổi phồng" được giá trị thực,  “lách luật”, tránh phải nộp tiền thuế vì sẽ khó chứng minh được thu nhập thực tế.

Phía cơ quan thuế thậm chí cũng khó có thể vào cuộc xác minh vì chỉ cần phía người bán lẫn người mua giải thích rằng giao dịch chỉ là chiêu trò PR thì cũng không làm gì được họ.

Xem thêm tại đây!