Những nha sĩ dưới đại dương giúp thợ lặn chăm sóc răng vô cùng chuyên nghiệp

01/08/2018, 16:45 GMT+07:00

Các thợ lặn cực kỳ hài lòng với các vị nha sĩ dưới đại dương này, để đến được "phòng khám" của chúng phải lặn sâu đến 30m.

Đại dương luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị, trong đó có những loại động vật được mệnh danh là “nha sĩ” của đại dương.

Loại cá có sọc đen trên cơ thể được thợ lặn người Nga, Vitaly Bazarov ghi lại khi lặn xuống độ sâu 30m tại bán đảo Sinai Ai Cập đã nhiệt tình giúp anh vệ sinh răng miệng. 


Những chú cá đang giúp người thợ lặn vệ sinh răng miệng.
Những chú cá đang giúp người thợ lặn vệ sinh răng miệng.

Vitaly cho biết:

"Lũ cá bơi đến gần và bắt đầu cắn môi tôi. Tôi biết là chúng đang tìm thức ăn. Tôi tháo bộ điều khí ra khỏi miệng và mấy “con cá xỉa răng” bơi vào. Khá buồn cười vì chúng giống như bàn chải đánh răng di động vậy, mặc dù chúng có hơi thô bạo".

Một loại động vật “nha sĩ” dưới đại dương khác chính là loại tép đỏ có sọc trắng chân vàng vô cùng bắt mắt, tại đáy biển Bali của Indonesia. Một khách hàng là thợ lặn của những con tép này chính là cậu thiếu niên Russell Laman, một du khách đến từ Mỹ.


Những chú tôm mạnh dạn tiếng tới "xỉa răng" cho vị khách trẻ tuổi.
Những chú tôm mạnh dạn tiếng tới "xỉa răng" cho vị khách trẻ tuổi.

Sau khi quan sát hành động chui vào miệng của những con cá khác “dọn dẹp” vô cùng buồn cười của loại tôm này, Russell Laman đã quyết định há miệng như những chú cá kia để cho các nha sĩ đại dương dọn dẹp cho mình.


Chúng dùng những sợi râu như chỉ nha khoa để lấy đi thức ăn thừa.
Chúng dùng những sợi râu như chỉ nha khoa để lấy đi thức ăn thừa.

Ngay khi chui vào miệng, những con tép bắt đầu loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các răng của Russell. Chia sẻ cảm giác thú vị này, cậu bé đến từ Massachusetts, Mỹ cho biết: “Tôi cảm thấy như những nha sĩ tí hon đang dạo chơi trong miệng. Những con tép di chuyển tạo cảm giác nhột nhột nhưng không quá tệ”.


Đây là một hình thức cộng sinh hết sức quen thuộc trong thế giới động vật.
Đây là một hình thức cộng sinh hết sức quen thuộc trong thế giới động vật.

Trường hợp của cá và tép “nha sĩ” là hình thức cộng sinh khá phổ biến ở thế giới động vật. Đối với hai loại động vật nhỏ này, hành động "xỉa răng miễn phí" của chúng không phải là hành vi vô nghĩa. Chúng lợi dụng việc "dọn dẹp" cho các động vật khác để tận dụng chỗ thức ăn còn dính ở kẽ răng làm thức ăn cho mình. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn của chúng còn là các ký sinh trùng và tế bào chết trên da nên các "nha sĩ" này cũng sẵn sàng giúp các “khách hàng” của mình làm sạch da. Các loại động vật to lớn cũng có được lợi ích nên chùng thường đứng im cho các "nha sĩ" làm nhiệm vụ.