"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

15:45 23/10/2013

Vừa qua, thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ của công ty Ước mơ xanh trong lần tư vấn gần đây cho các học sinh trường THPT Trần Phú đã gây ra tranh cãi khi nói rằng: “Đồng tính là một căn bệnh và có thể chữa được”. Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, thầy giáo trẻ có lượng người hâm mộ hơn 400.000 người, để phỏng vấn xung quanh vụ việc này.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Chào thầy, thầy đã biết về chuyện thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ gây tranh cãi mấy ngày qua không?

Sự việc rần rần trên mạng xã hội mấy ngày qua nên mình cũng có tìm nghe đoạn ghi âm, đặc biệt là xem bình luận của các bạn trẻ về vụ này.

Vì cô ấy tư vấn cho cộng đồng, ảnh hưởng đến nhận thức của nhiều học sinh, và đặc biệt là “chạm” vào lòng tự trọng của cộng đồng đồng tính nên các bạn phản ứng dữ dội.

Thầy có cùng quan điểm "đồng tính là bệnh" giống cô Mỹ?

Ây dà! Nếu mình có suy nghĩ ấy thì chắc mình bị bọn trẻ tẩy chay lâu rồi. Nhưng suy nghĩ của cô Mỹ là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh đấy!

Tuy nhiên, nếu ai đã từng nghiên cứu về đồng tính hoặc đơn giản chỉ là đọc qua tài liệu về đồng tính thôi đã nghĩ hoàn toàn khác rồi. Đồng tính có phải là bệnh đâu, đồng tính không thể “chữa” mà cũng không cần chữa. Đó là một khuynh hướng tính dục tự nhiên, đã xuất hiện từ thời xa xưa và khá phổ biến ở các giống loài khác nữa. Hầu như các học sinh đều đã biết điều này.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Thầy đã thực hiện nhiều dự án để ủng hộ đồng tính, thầy có thấy bức xúc khi nghe được bài phát biểu của cô Mỹ?

Mình không bất ngờ lắm, vì rất nhiều người lớn, thậm chí là có học vị vẫn còn hiểu rất sai về hiện tượng này. Nhưng mình có một sự ngỡ ngàng nhẹ vì cô ấy vẫn giữ nguyên quan điểm sau khi bị báo chí và cộng đồng phản ứng.

Nghe bài giảng ấy mình chỉ thấy hơi chua xót cho những học sinh đồng tính có mặt trong ngày hôm đó, chắc là các em cũng cảm thấy tổn thương lắm…

Với cương vị là thạc sĩ tâm lý và đã tư vấn hàng triệu học sinh, sinh viên, thầy có ý kiến gì về bài phát biểu, cũng là bài tư vấn tâm lý cho học sinh cấp 3 của thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ?

Thạc sĩ không có nghĩa là biết tất cả nhưng nhất thiết phải có sự thận trọng khi làm tuyên truyền.

Ví dụ như khi làm bộ ảnh “Đồng tính – 10 điều muốn nói”, tôi phải đọc khá nhiều tài liệu, thậm chí phải điện thoại hỏi trung tâm ICS để dùng từ cho chính xác.

Cho nên chúng ta chỉ nên tuyên truyền những điều mình chắc chắn, nếu không sẽ gây ngộ nhận cho người nghe và gây tổn thương cho nạn nhân. Tội nghiệp cho các em.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Cộng đồng "ném đá" dữ dội và thất vọng về người gán mắc "thạc sĩ" nhưng kiến thức lại hạn hẹp và cổ hủ, thầy nghĩ sao?

Có thể cô ấy không phải là thạc sĩ chuyên ngành tâm lý học, giáo dục học, xã hội học, nhân học hay các ngành tương tự nên ít có cơ hội nghiên cứu sâu. Tuy nhiên, tài liệu về đồng tính thì quá phổ biến rồi, bây giờ thì một học sinh lớp 10 bây giờ cũng biết đồng tính không phải là bệnh, nếu chịu khó đọc sách báo.

Với lại, sự “cổ hủ” này không hiếm đâu. Tôi tin có rất nhiều thạc sĩ khác, thậm chí là người có học vị cao hơn cũng vẫn còn nhiều người chưa hiểu về đồng tính.

Tuy nhiên, tôi hy vọng cộng đồng đồng tính và cộng đồng nói chung chỉ góp ý cho cô ấy, đấu tranh mạnh mẽ nếu cần chứ không nên ném đá ngôn từ.

Nhiều người bảo đây là cách tạo scandal để công ty cô Mỹ nổi tiếng, thầy có nghĩ vậy không?

Theo đoạn ghi âm tôi nghe được thì tôi nghĩ cô ấy thiếu kiến thức thôi chứ không cố ý gây scandal, vì sau vụ này nhân vật bị tai tiếng chứ nào có nổi tiếng.

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Thầy có gửi lời đến cô Mỹ và những người cùng suy nghĩ giống cô?

Nhiều lắm! Điều tôi muốn nói cả nghìn chữ cũng không diễn tả hết. Nếu tóm lại, tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng:

- Đồng tính không phải là bệnh, đó là khuynh hướng tự nhiên

- Giới tính không có tội. Người đồng tính cũng không có tội. Đó không phải cái mà họ có thể lựa chọn. Xấu hay tốt không nằm ở giới tính mà nằm ở lối sống của mỗi người.

- Đồng tính không “chữa” được, dù ép quan hệ với người khác phái cũng chẳng ích gì. Cách tốt nhất là chấp nhận bạn bè/người thân của mình như chính họ là. Nếu muốn làm thì nên hướng dẫn bọn trẻ - cả nam lẫn nữ, cả les lẫn gay - lối sống lành mạnh.

Qua đây, thầy có lên tiếng ủng hộ hay đề xuất giải pháp cho cộng đồng?

Cộng đồng đang có chiến dịch “Tôi đồng ý!” để vận động quốc hội cho phép kết hôn đồng tính. Nếu cần nói một nghìn lần thì tôi cũng sẽ nói: “Tôi đồng ý!”.

Bởi Boy – Girl – Gay – Les – Bi hay Trans cũng đều là con người. Mà đã là người thì ai cũng có quyền bình đẳng, quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền yêu và được yêu, được tự nguyện kết hôn và chung sống nương tựa có nhau. Bản chất của tình yêu từ trước đến nay chưa bao giờ là tội lỗi cả. Cho nên: Tôi đồng ý!

"Đồng tính là bệnh?": Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo

Về giải pháp, mấu chốt của sự kỳ thị chính là “nhận thức sai”. Khi người ta nghĩ rằng đó là bệnh, là lệch lạc, làm xã hội suy đồi… thì người ta vẫn còn kỳ thị. Cho nên, mấu chốt để xóa sự kỳ thị chính là phổ biến kiến thức. Một khi hiểu đúng – người ta sẽ có thái độ đúng – từ đó có hành động đúng.

Hãy để người đồng tính được sống hạnh phúc. Đó chính là tình người!

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn