Dòng than thở của HR khiến CĐM tranh cãi nên gửi CV bằng ngôn ngữ gì

11/03/2021, 14:20 GMT+07:00

Câu chuyện viết CV thế nào cho ấn tượng luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các ứng viên, nhất là các bạn trẻ vừa ra trường. Do đó, lời than thở của một nhà tuyển dụng về việc CV của ứng viên chỉ viết bằng tiếng Anh dưới đây đã lập tức nhận được nhiều sự chú ý.

Mới đây, trong một group chia sẻ những câu chuyện trong công sở, tài khoản mạng xã hội T.Đ đã than thở về việc liên tục nhận được những CV bằng tiếng Anh. Nhà tuyển dụng này đặt ra một câu hỏi: "Các bạn ứng viên nghĩ gì khi gửi CV tiếng Anh trong khi thông tin tuyển dụng không hề thể hiện là công ty nước ngoài hay đòi hỏi ứng viên biết tiếng Anh?". Bên cạnh đó, phía dưới phần bình luận, T.Đ cho biết mỗi khi nhận được CV tiếng Anh, cô sẽ phải dịch rồi mới gửi cho sếp, việc này gây mất thời gian không đáng có trong việc lọc ứng viên. 

 
Bài đăng đang nhận được nhiều chú ý trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng đang nhận được nhiều chú ý trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Xung quanh lời than thở nói trên, cư dân mạng đã bày tỏ rất nhiều quan điểm trái chiều. Một số người cho rằng lỗi ở đây thuộc về HR khi không ghi rõ CV yêu cầu được viết bằng tiếng Việt, bởi vậy theo thói quen, sẽ có nhiều người gửi CV tiếng Anh. 

- "Các em vừa ra trường thường sẽ gửi thẳng CV bằng tiếng Anh, bởi ở trường người ta dạy các em viết CV tiếng Anh để thể hiện trình độ ngoại ngữ."

- "Lỗi nằm ở bạn vì đã không ghi rõ bạn chỉ yêu cầu CV tiếng Việt mà? Tại sao lại trách ứng viên?"

- "Nếu đọc không hiểu những gì viết trên CV, bạn có thể đi học thêm tiếng Anh đi."

- "Tiếng Anh là môn học bắt buộc trong trường rồi, HR có gì phải bức xúc? Loại CV vì cảm xúc là bạn sai rồi."

- "Bạn có thể thêm trong yêu cầu là chỉ nhận CV tiếng Việt. Chuyện này không có gì quá khó khăn cả."

 
Việc tìm hiểu về công ty để sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong CV là rất quan trọng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Việc tìm hiểu về công ty để sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong CV là rất quan trọng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy nhiên, đa số vẫn đồng tình với nhà tuyển dụng nói trên. Họ khẳng định việc chỉ gửi CV tiếng Anh trong khi công ty ứng tuyển là một công ty nội địa chứng tỏ ứng viên chỉ đang rải CV đại trà, không có sự quan tâm cần thiết tới công việc. Đây là một điểm trừ rất lớn trong quá trình tuyển dụng.

- "Mình sẽ loại tất cả các CV chỉ có tiếng Anh khi ứng tuyển vào công ty trong nước, bởi dạng này thường là các bạn rải CV nhiều nơi một lúc. Bạn đăng bài cũng có nói bạn ấy hiểu, và việc gửi thêm CV tiếng Anh khác với việc chỉ gửi CV tiếng Anh mà."

- "Công ty Việt, đăng tin tuyển dụng tiếng Việt thì hà cớ gì lại dùng tiếng Anh để viết CV? Muốn thể hiện trình độ ngoại ngữ thì gửi CV song ngữ là được mà. Bản thân ứng viên nên tìm hiểu kỹ thông tin để thấy làm thế nào là hợp lý."

- "Hóa ra mình gửi mấy chục CV đều không được gọi là vì chỉ gửi CV tiếng Anh."

- "Bạn này có không hiểu CV viết gì đâu mà kêu người ta học tiếng Anh? Bạn ấy chỉ phiền vì việc ứng viên máy móc, không tìm hiểu kỹ về công ty gây mất thời gian trong công việc của bạn ấy mà?"

- "Dạ mọi người, khi thông tin không ghi gì thì mặc định là CV tiếng Việt, nếu cần CV tiếng Anh thì sẽ ghi rõ. Nếu gửi CV song ngữ thì tuyệt vời, chứng tỏ sự cẩn thận, chỉn chu và có tìm hiểu về công ty ạ."

 
Để có được một CV ấn tượng, ứng viên cần có sự chỉn chu, cẩn thận. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)
Để có được một CV ấn tượng, ứng viên cần có sự chỉn chu, cẩn thận. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)

Câu chuyện nên gửi CV bằng tiếng Anh hay tiếng Việt vẫn đang là một chủ đề hot và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Quan điểm của bạn về vấn đề này thế nào, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VIẾT CV

Để có được một bản CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ứng viên không chỉ phải chú ý tới ngôn ngữ mà mình sử dụng trong CV đó mà còn phải chỉn chu, cẩn thận trong việc đưa ra thông tin cá nhân của mình. Bởi vậy, cần phải lưu ý tới một số lỗi khiến nhà tuyển dụng có khả năng loại CV của bạn dưới đây:

- Sử dụng địa chỉ email không trang trọng: Những email như xinchao@gmail.com có lẽ sẽ bị loại ngay từ "vòng gửi xe", nên sử dụng các email có tên bạn.

- Hình ảnh trong CV: Tốt hơn hết, hãy sử dụng ảnh thẻ, không dùng ảnh selfie.

- Nội dung CV chung chung, không nêu rõ được mục tiêu của bản thân, không thể hiện được kinh nghiệm cần thiết cho công việc bạn đang có ý định ứng tuyển.

- Nên gửi CV bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để thể hiện được sự chỉn chu, cẩn thận của bản thân.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!