Động tác kéo dài 60 giây cho biết bạn có nguy cơ đột quỵ hay không

10/12/2020, 14:15 GMT+07:00

Chiều ngày 9/12, khắp các diễn đàn mạng xã hội đều bày tỏ sự bàng hoàng và xót xa trước thông tin danh hài Chí Tài qua đời vì đột quỵ. Đồng thời dẫy lên mối lo lắng về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Hãy thử thực hiện động tác sau trong vòng 60 giây vì rất có thể nó sẽ cho bạn biết mình có nguy cơ đột quỵ hay không.

 
Đột quỵ là căn bệnh có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai. (Ảnh: Pinterest)
Đột quỵ là căn bệnh có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Bé 3 tuổi bị đột quỵ khiến người lớn không thể tin nổi

Đột quỵ ở người trẻ ngày càng phổ biến

Đột quỵ chính là nguyên nhân cướp đi mạng sống của nhiều người nổi tiếng khác như Anh Vũ, Toàn Shinoda... cùng không ít cá nhân khác, trong đó có cả người trẻ. Ở bất cứ độ tuổi nào, đặc biệt là nam giới, nếu gặp quá nhiều áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống thì rất dễ đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ.

 
Đột quỵ ở người trẻ đang ngày càng xảy ra phổ biến (Ảnh: Careplus)
Đột quỵ ở người trẻ đang ngày càng xảy ra phổ biến (Ảnh: Careplus)

Theo thông tin trên VTV, bệnh đột quỵ có thể gây ra những hậu quả nặng nề, trong đó khoảng hơn 50% không qua khỏi, chỉ 10% có thể bình phục trở lại. Bên cạnh đó, theo tổ chức Đột quỵ Hoa Kỳ thống kê năm 2019, những người trẻ bị đột quỵ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, trong đó có khoảng 15% bệnh nhân từ 18 đến 50 tuổi đột quỵ mỗi năm.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có thêm 2% bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh đột quỵ do các nguyên nhân được hình thành từ thói quen hàng ngày. Bằng cách đứng một chân trong 60 giây sẽ giúp cho bạn biết được mình có tiềm ẩn chứng đột quỵ não trong tương lai hay không.

>> Đừng bỏ lỡ: Đột quỵ và trúng gió: cần phân biệt rõ để tránh nguy hiểm tính mạng

Động tác 60 giây tiết lộ bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không

Bất cứ ai đặc biệt là những người ở độ tuổi ngoài 40 cũng nên tự kiểm tra mình bằng một động tác 60 giây để phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ.

Trong yoga hay thái cực quyền, động tác Kim kê độc lập hay còn được gọi là gà vàng đứng một chân chính là cách để chẩn đoán bản thân có dễ đối mặt với nguy cơ đột quỵ hay không.

 
Động tác Kim kê độc lập hay còn gọi là gà vàng đứng một chân. (Ảnh: Pinterest)
Động tác Kim kê độc lập hay còn gọi là gà vàng đứng một chân. (Ảnh: Pinterest)

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Kyoto, nếu không thể đứng một chân quá 20 giây thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị đột quỵ. Đây là dấu hiệu cho thấy các mạch thần kinh đang gặp vấn đề như tắc nghẽn mạch máu não, chảy máu trong não... bởi chân và tay được phối hợp với một mạng lưới thần kinh phức tạp nằm ẩn sâu bên trong não.

 
Thực hiện động tác trong 60 giây sẽ dự đoán một người có thể bị đột quỵ hay không. (Ảnh: Pinterest)
Thực hiện động tác trong 60 giây sẽ dự đoán một người có thể bị đột quỵ hay không. (Ảnh: Pinterest)

Những người đàn ông ở độ tuổi 40 là đối tượng dễ gặp phải tình trạng đột quỵ, ngoài ra bất cứ ai cũng đều có thể bị mắc bệnh này nếu liên tục gặp vấn đề stress trong công việc, cuộc sống. Không những vậy, ngày nay, tình trạng người trẻ bị đột quỵ cũng diễn ra rất nhiều và gần như là một tình trạng đáng báo động, thường xảy ra bởi các nguyên nhân như sử dụng chất kích thích, béo phì, lười vận động...

 
Động tác có tác dụng dưỡng sinh rất tốt cho người trẻ. (Ảnh: Pinterest)
Động tác có tác dụng dưỡng sinh rất tốt cho người trẻ. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem ngay: Người đàn ông ở Vĩnh Long bị đột quỵ khi đang trèo trên cây dừa

Kim kê độc lập không chỉ là động tác kiểm tra dấu hiệu đột quỵ mà nó còn điều chỉnh cho lục phủ ngũ tạng trở về trạng thái hài hoà, có công dụng dưỡng sinh. Động tác này cũng trở thành một trào lưu trên mạng xã hội có tên One Leg Challenge từng gây sốt thời gian qua. Đừng quên thử động tác này để bảo vệ chính mình cũng như những người xung quanh nhé!

NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ ĐỘT QUỴ DO TẮM NƯỚC LẠNH SAU KHI TẬP THỂ DỤC

Đột quỵ là một căn bệnh vô cùng khó nói bởi nó có thể xảy ra đột ngột, nếu không phát hiện kịp thời thì người bệnh sẽ tử vong.

Trong số các trường hợp dẫn đến đột quỵ thì đã có một người đàn ông bị mắc bệnh này do tắm nước lạnh sau khi hoạt động mạnh.

Trước khi rơi vào trạng thái lịm đi, người này có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mồ hôi ra nhiều...nhưng vẫn chủ quan không biết rằng đó là dấu hiệu của đột quỵ...

Xem thêm tại đây!