Tranh cãi quanh nguyên nhân dòng sông ở Nga bất ngờ "nhuốm máu"

12:11 10/09/2016

Những ngày gần đây, tại Daldykan ở Norilsk, Nga bất ngờ xuất hiện dòng sông máu. Không ít ý kiến dư luận hoài nghi về hiện tượng đặc biệt này và đâu là nguyên nhân thật sự của nó.

 Những ngày gần đây, dòng sông ở thành phố Norilsk, Nga bất ngờ đổi màu từ màu xanh sang đỏ thẫm như máu. Chính quyền địa phương cùng các nhà khoa học đang tích cực vào cuộc điều tra xem đâu là nguyên nhân thật sự của nó. Song song đó người dân địa phương lại xôn xao thông tin: đây là điềm báo cho đại dịch sắp tới.

sông máu

sông máu

sông máusông máu

Dòng sông nhuốm sang màu đỏ bất thường làm đảo lộn cuộc sống của người dân thành phố Norilsk.

Họ cho rằng sự xuất hiện của dòng sông máu mở đầu cho điềm báo về một đại dịch, khiến toàn bộ tôm cá chết và đất đai bốc mùi hôi thối, tanh tưởi, bệnh dịch nguy hiểm sẽ làm chết hàng loạt sinh vật và lây lan sang đến con người.

Tuy nhiên, để đáp trả lại những đồn thổi trên, ngày 8-9, tổ chức Hòa Bình Xanh đã chia sẻ hình ảnh con sông nhuốm đỏ đồng thời tuyên bố lí do: vụ việc có thể có liên quan đến công ty sản xuất nickel và palladium có quy mô lớn nhất thế giới. Họ cho rằng, chính đường ống xả chất thải của công ty đã bị vỡ và dẫn đến chất thải tràn ra sông. Tuy nhiên theo lời biện hộ từ phía công ty đã lập tức phủ nhận việc làm trên, đồng thời còn cho rằng: màu sắc của sông là "không có gì khác thường".

sông máu
Hình ảnh thanh bình trước đây của "dòng sông máu".

Trước thông tin từ hai phía, thì Bộ Môi trường Nga đã ra thông báo sẽ mở cuộc điều tra để xác định rõ ràng nguyên nhân khiến nước sông đổi màu có phải là do sự cố vỡ đường ống tại nhà máy này hay không. Song song đó là việc tìm cách khắc phục để trả lại cuộc sống yên bình cho thành phố khoảng 170.000 người dân nơi đây.

Ảnh: Internet.