Đồng hành cùng nhiệt huyết thanh niên qua góc nhìn sinh viên

15/06/2013, 08:00 GMT+07:00

Cuộc thi Students' View cho Cyworld tổ chức từ ngày 29/03/2013 đã gần kết thúc và thu hút hàng trăm bài dự thi đủ các thể loại.

Cuộc thi Students' View do Cyworld tổ chức từ ngày 29/03/2013 đến nay đã gần kết thúc và thu hút hàng trăm bài dự thi đủ các thể loại từ bài cảm nhận đến thơ và hình ảnh. Đúng với tên gọi của cuộc thi, các bài tham dự đã mang đến vô vàn góc nhìn chân thực và sống động của các bạn sinh viên trên khắp các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc cũng như các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Các bài dự thi đầy giá trị và vô cùng ý nghĩa đã lấp đầy trên trang web http://www.studentview.vn. Bạn Trần Tùng là một trong những cá nhân xuất sắc đã giành Giải nhất bài viết tuần 7 với bài viết “Viện K, chiều thứ 3, lại là một buổi chiều nắng nữa mình có mặt ở đây”

Mỗi người đều sẽ lựa chọn con đường của riêng mình, đó là điều tôi không hiểu suốt những năm tháng qua, cứ loay hoay đi tìm tôi là ai và thậm chí là còn chẳng biết là mình đang đi tìm. Chỉ biết rằng đang mang trong lòng một nỗi chán trường không đầu không cuối. Một cái gì đó bức bách khó chịu đến mức nhiều khi muốn vỡ ra để có thể thể hiện bản thân. Có gì đó không thể nói ra được nhưng lại khiến tôi tin rằng: 

“TÔI CÓ THỂ SỐNG TỐT HƠN”.

Tốt hơn? Tốt hơn như thế nào? Tôi cũng không biết nốt.

Rồi tôi vào Đội – Cách chúng tôi gọi tắt Đội Sinh viên Tình nguyện của Trường. Đơn giản vì nghĩ rằng muốn giúp đỡ mọi người, muốn hoàn thiện bản thân nhưng thực sự  tôi đã có được nhiều hơn những gì mình mong muốn. Tôi không chỉ nhận được những đồng chí mà còn là những người anh, người chị, những anh chị em bạn bè. Mọi thứ đến thật nhẹ nhàng với những người sinh viên năm nhất như chúng tôi, không phải nhẹ nhàng vì không có những khó khăn mà đó là cảm giác yên tâm vì luôn có các anh chị bao bọc, luôn có các bạn bè bên cạnh. Những việc lặt vặt trong nhà ít khi làm, những đồ vật trong nhà hỏng hóc cũng không mấy khi tôi để ý. Nhưng giờ thì tôi muốn biết, khao khát muốn biết vì tôi muốn những chuyến đi xa, tôi cũng có thể giỏi giang như các anh chị để có thể lo cho mọi người. 

Con người gặp nhiều khó khăn thì hay chán nản. Khó khăn là thứ chúng tôi luôn có, những thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt trong những chương trình; khó khăn về sự khác nhau trong phong tục tập quán giữa các vùng miền; khó khăn trong kinh phí vì luôn mong muốn có thể mang lại được nhiều hơn; khó khăn trong việc gìm cái tôi của bản thân thật bé trong một tập thể; và khó khăn để giải thích, mong gia đình ủng hộ trong những chuyến đi….Nhưng….Chán nản thì dứt khoát là không. Mỗi khó khăn từ lớn đến bé chỉ như những thử thách thú vị mà tôi phải vượt qua. Tôi còn biết thêm nhiều điều về đất nước. Việt Nam đẹp nhưng vẫn còn rất nhiều với những mảnh đời cần sự giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần, và chúng tôi sẽ có mặt để đồng cảm và sẻ chia.

Một điều mà những người em như chúng tôi hết sức tự hào: cứ khi nào chúng tôi vẫn còn chưa ổn một vấn đề nào đó là khi các anh chị luôn có mặt để giúp đỡ. Và chúng tôi: “Vâng! Em sẽ cố”- Câu trả lời đã đại diện cho tất cả. Không biết có bao nhiêu cái “cố” của mỗi người trong suốt thời gian ấy. Nhưng một năm nhìn lại. Chúng tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều, dù đánh giá theo mội đội viên tình nguyện hay một người em trong gia đình. Vì không phải chỉ học cách làm việc, chúng tôi học cả cách sống. 

Một năm qua đi…Những chương trình tại Viện K, viện Thanh Nhàn, Trung tâm Bảo trợ Xã hội… qua đi. Những “Giọt hồng nhân đạo”, những “Giáng sinh hồng”, “Trung thu cho em” rồi cả “Mùa hè xanh” của chúng tôi cũng qua đi. Năm 2, năm 3, các anh chị lần lượt ra trường. Giờ đây lại là chúng tôi đứng lên để quán xuyến mọi việc, quản lý tốt những chương trình, tổ chức tốt những chuyến đi và quan trọng nhất là chăm sóc những đứa em như các anh chị đã từng. Yêu thương và được yêu thương là điều hạnh phúc nhất tôi từng được biết ở nơi này. Điều đó, chúng tôi gọi là truyền lửa. “Lửa” của đội viên của chúng tôi cứ truyền nhau như vậy suốt hơn 15 năm qua. Và tôi cũng xin được làm một mắt xích trong đó. Đôi lúc sẽ âm ỷ vì những bon chen nhưng rồi cuối cùng vẫn sẽ cháy rực trong mỗi thế hệ. Nhiệt là nóng, là lửa; huyết là máu. Tôi đang đứng đây, giữa những người có dòng máy nóng nhất mà tôi được biết. Chúng tôi sẽ làm được vì chúng tôi biết chúng tôi là một “Gia đình”. Vậy là chúng tôi gọi nhiệt huyết của Đội như thế và hiểu nó theo cách riêng Đội tôi.

Giờ thì những đứa em ngày nào đã trở thành sinh viên năm cuối, tôi đang sống trong kì cuối của đời sinh viên mà tưởng chừng như đang sống những ngày cuối cùng của một chặng đường dài. Năm cuối những áp lực thi cử và ra trường khiến tôi không còn nhiều thời gian và không còn tham gia được nhiều chương trình nhu trước. Thấy 4 năm sao nhanh quá! Có chút gì đó vui vì biết là đó là những năm tháng ý nghĩa và hạnh phúc. Hạnh phúc thì trôi qua rất nhanh. Nhưng vẫn buồn vì sắp không còn được đi cùng với Đội nhiều nữa. Đôi khi quá khứ ghé qua khiến mỗi chúng ta thẫn thờ, để rồi nuối tiếc vì không thể trở về một lần nữa, nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn mỉm cười và bước tiếp vì quá khứ đẹp là để trân trọng, không phải để nuối tiếc....có cái gì đọng lại, mơ hồ tin rằng mình sẽ còn trở lại một ngày nào đó... Thôi thì tôi đã có những đứa em. Những người sẽ thay tôi viết tiếp những năm tháng của Đội còn giang dở. Và chúng tôi sẽ luôn dõi theo! Những bài dự thi trên Students’ View như là một món quà mà tôi muốn gửi đến những người đã thay tôi đi tiếp con đường này. Như một sự vinh danh hiếm hoi mà thỉnh thoảng lắm những tình nguyện viên mới nhận được. Không ai buồn vì, như một người anh đã nói: 

“Làm tình nguyện không cần sự vinh danh, nhưng cần sự đồng hành”

Và giờ, tôi đã biết tôi là ai. Tôi đi con đường nào! Tôi là một đội viên của Đội Sinh viên Tình nguyện Trường Đại học Thăng Long. Tôi là một tình nguyện viên tự hào mặc chiếc áo màu thiên thanh đi đến khắp các vùng miền của tổ quốc. Chúng tôi là những người anh chị em trong một gia đình. Và chúng ta, bạn và tôi sẽ là người giữ những niềm tin và hi vọng trong cuộc sống còn rất nhiều những khó khăn này. 

Xin trích lại những lời nói mà một người anh đã ra trường gửi lại:

“Ở một cái xã hội thu nhỏ này được sống và làm việc với một tập thể có những người anh em tốt thế này không phải điều dễ. Ở ngoài kia họ bon chen đấu đá nhau để được cái họ cần, ở đội thì không thế. Tình cảm là thứ thiêng liêng của mỗi thành viên trong đội, mình cho đi nhiều thì mình nhận lại được nhiều hơn thế hãy tin mình điều đó. 

Trong đội mọi người luôn nói với nhau là gia đình vì vậy mình hy vọng mọi người hãy coi nó giống như 1 gia đình thật sự. Đừng giấu trong lòng mình điều gì chưa vừa ý với công việc của đội nói chung và với mỗi thành viên nói riêng, để bản thân ta hay người khác nhìn vào không phải hổ thẹn với 2 từ  “gia đình".

Cùng truy cập http://www.studentview.vn để cập nhật những chặng cuối của cuộc thi và thấy, cảm nhận được không chỉ góc nhìn mà còn là tinh thần của thế hệ sinh viên trẻ Việt Nam.