2 năm miệt mài chat chit qua MXH chưa một lần gặp gỡ, cô gái bị trai lừa đến gần 7 tỷ đồng

13:00 05/11/2017

Một người đàn ông họ Trần đã kết hôn, hiện đang thất nghiệp đã đóng giả Hoa kiều từ nước ngoài trở về để lừa cô bạn gái quen trên mạng xã hội hơn 6 tỷ đồng trong suốt 2 năm. Mới đây, viện kiểm soát Hải Điện, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã quyết định khởi tố người đàn ông họ Trần này với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 4/2013, một người phụ nữ họ Chương 31 tuổi thông qua một trang web tình yêu và hôn nhân đã quen với một người đàn ông tên "Hách Trạch Hiên" tự xưng là Hoa kiều mới tốt nghiệp ở nước ngoài về. Hách Trạch Hiên còn giới thiệu bố mình là một quan chức cao cấp, bản thân lại là sinh viên tốt nghiệp trường đại học Thanh Hoa và hiện nay đang học nghiên cứu sinh tại trường Birmingham của Anh.

Hách Trạch Hiên và cô Chương nói chuyện rất hợp ý nhau nên rất nhanh sau đó hai người đã xác định mối quan hệ yêu đương. 


Chưa một lần gặp mặt nhưng người phụ nữ này đã liên tiếp chuyển tiền cho Hách Trách Hiên mà không hề nghi ngờ (Ảnh minh họa)
Chưa một lần gặp mặt nhưng người phụ nữ này đã liên tiếp chuyển tiền cho Hách Trách Hiên mà không hề nghi ngờ (Ảnh minh họa)

Tháng 5 năm đó, Hách Trạch Hiên đột nhiên nhờ cô Chương giúp bạn của mình mua một chiếc đồng hồ hiệu, đồng thời mua một chiếc đàn piano làm quà tặng sinh nhật cho em trai y. Mặc dù hai người chưa từng một lần gặp gỡ nhưng cô Chương lại không cảm thấy sự việc này có gì đáng ngờ, ngược lại còn nghĩ rằng có thể tận dụng cơ hội này để thử độ tin cậy của người đàn ông họ Hách. Vì thế mà sau đó cô Chương đã chuyển cho Hách Trạch Hiên số tiền hơn 5 vạn tệ (hơn 170 triệu đồng) để giúp y.

Sau khi chuyển tiền, Hách Trạch Hiên không hề cầm tiền bỏ trốn, ngược lại hắn vẫn tỏ thái độ như mọi khi, điều này đã khiến cô Chương càng thêm tin tưởng hắn, cho rằng con người Hách Trạch Hiên đáng tin cậy chứ không phải lừa đảo.

Kể từ đó mối quan hệ của hai người ngày càng khăng khít, Hách Trạch Hiên cũng theo đó mà bắt đầu giới thiệu với cô Chương rằng mình đang nắm trong tay một hạng mục đầu tư, hy vọng có thể "có tiền cùng kiếm" với cô Chương. Đồng thời lại nói rằng bản thân y chơi cổ phiếu bị thua lỗ, muốn mượn tạm tiền của cô Chương để đối phó với khó khăn trước mắt. Cứ như thế trong suốt 2 năm, cô Chương đã chuyển cho người bạn trai họ Hách quen trên mạng này hơn 200 vạn tệ (tương đương gần 7 tỷ đồng).


Số tiền mà cô bị lừa lên đến hơn 7 tỷ đồng (Ảnh minh họa)
Số tiền mà cô bị lừa lên đến hơn 7 tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Điều đặc biệt là trong khoảng thời gian 2 năm này, hai người chưa từng gặp mặt nhau, thậm chí đến cả gọi video cũng không có. Mỗi lần cô Chương yêu cầu y gọi video, Hách Trạch Hiên đều viện đủ ly do để từ chối, cuối cùng hắn đành nói rằng do bản thân đang đi du học ở Mỹ nên không thể gọi được.

Vào năm 2016, Hách Trạch Hiên lại lấy lý do là bố mình đang bị điều tra, cần mượn của cô Chương 100 vạn tệ (hơn 3 tỷ đồng). Lúc này cô Chương bắt đầu nghi ngờ và nhận ra rằng có thể mình đã bị lừa nên cô đã báo án với cảnh sát.

Không lâu sau người đàn ông có tên Hách Trạch Hiên đã được cơ quan công an bắt giữ để điều tra.

Đến lúc này, cô Chương mới vỡ lẽ ra chân tướng sự việc, thì ra Hách Trạch Hiên là tên giả mà người đàn ông họ Trần này sử dụng để tiến hành lừa đảo. Tất cả mọi sự việc đều do người đàn ông họ Trần này bịa ra để hòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tên họ Trần này không những thất nghiệp ở nhà mà hắn còn đã kết hôn và có hai người con một trai một gái. Thậm chí hắn đã đường đường chính chính dùng số tài khoản gốc của mình để làm địa chỉ thu nhận hết tất cả các món quà và tiền mà cô Chương chuyển cho hắn vay.


Kẻ lừa đảo luôn lợi dụng mạng xã hội như một công cụ để lừa đảo
Kẻ lừa đảo luôn lợi dụng mạng xã hội như một công cụ để lừa đảo

Đây không phải là lần đầu tiên những vụ án tương tự lừa đảo qua mạng xã hội này xảy ra, hơn nữa người bị hại luôn luôn là nữ giới.

Kẻ lừa đảo thường khoác lên mình vẻ ngoài hào nhoáng khiến chị em phụ nữ dễ dàng gửi gắm tình cảm. Sau đó hắn sẽ lợi dụng các nạn nhân để chiếm đoạt tài sản hoặc thỏa mãn các mục đích cá nhân khác. Trong những sự việc như thế này, đa phần kẻ lừa đảo thường tự nhận mình đang gặp khó khăn. Chỉ cần người nữ giới thể hiện sự đồng tình thấu hiểu là ngay tức khắc đã rơi vào cái bẫy mà kẻ lừa đảo đặt ra. Vì thế cảnh sát đã nhắc nhở mọi người hãy luôn giữ tỉnh táo trong những mối quan hệ đặc biệt là quen biết qua mạng xã hội.

Nguồn: Sina