Động đất xảy ra lần thứ 3 ở Điện Biên trong năm 2016

15:59 08/08/2016

Trận động đất xảy ra lần thứ 3 trong năm 2016 tại địa phương khiến nhiều người dân tỏ ra lo ngại.

Vào lúc 17 giờ 00 phút 20 giây ngày 7/8, một trận động đất khiến mặt đất rung lắc mạnh đã xuất hiện trên khu vực huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Được biết, đây là lần thứ 3 động đất xảy ra tại địa phương này trong năm 2016. Trước đó, đã có một trận động đất xảy ra vào ngày 23/4 với cường độ 4,7 độ Richter và một trận khác vào ngày 30/7 với cường độ 3,1 độ Richter với tâm chấn cùng một địa điểm, cách thị trấn Mường Nhé 10 km về phía Nam.

Động đất xảy ra lần thứ 3 ở Điện Biên trong năm 2016

Nhiều người dân cảm thấy lo lắng trước hiện tượng tự nhiên xảy ra liên tiếp này. (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Thái Sơn (Trạm trưởng Trạm quan sát động đất Điện Biên thuộc Viện Vật lí địa cầu) cho biết, trận động đất mới đây có cường độ 3,9 độ Richter nhưng tâm chấn thì lại nằm hoàn toàn trên địa phận nước Lào, cách biên giới Việt Nam – Lào đến 55 km, ở tọa độ 21,599 độ vĩ Bắc, 102,115 độ kinh Đông.

Khi động đất xảy ra, người dân sinh sống tại đây cảm nhận được những chấn động mạnh do trận động đất gây ra. “Nhà cửa rung lắc, cốc chén để trên bàn va vào nhau loảng xoảng, cả dãy phố dường như đang cựa quậy, uốn cong như lượn sóng”, là điều mà một người dân ở đây đã chứng kiến và mô tả lại cảnh tượng lúc ấy.

Vụ động đất này khiến nhiều người dân bắt đầu cảm thấy hoang mang và lo lắng, khi chỉ trong một thời gian ngắn mà hiện tượng tự nhiên này lại xảy ra liên tiếp như thế.

Lí giải về điều này, ông Nguyễn Hồng Phương (Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lí địa cầu) cho biết, vụ động đất xảy ra vào chiều ngày 7/8 là động đất nhỏ, xảy ra theo chu kì. Mặc dù, nó có tâm chấn ở nước Lào nhưng khu vực đó rất gần với huyện Mường Nhé (Điện Biên). Thế nên, địa bàn này mới xảy ra hiện tượng mặt đất rung chuyển như trên.