Động đất tiếp tục rung chuyển Indonesia, nhân viên y tế kiệt sức

19/01/2021, 09:25 GMT+07:00

Từ ngày 14/1, thành phố Mamuju và huyện Majene thuộc tỉnh Tây Sulawesi, Indonesia đã phải liên tục hứng chịu những trận động đất mạnh và dư chấn của nó.

Các nhân viên cứu hộ, y bác sĩ tại các bệnh viện đang phải làm việc hết sức căng thẳng khi số lượng người được đưa vào ngày một nhiều lên.

 
Khung cảnh tan hoang sau khi động đất xảy ra. (Ảnh: AFP)
Khung cảnh tan hoang sau khi động đất xảy ra. (Ảnh: AFP)

>> Xem thêm: Máy bay rơi ở Indonesia: Bao gồm 7 trẻ em, 2 cặp đôi mới cưới

Thêm một trận động đất nữa xảy ra tại Indonesia

Nằm trên “vành đai lửa” Thái Bình Dương, Indonesia là đất nước phải chịu nhiều động đất hơn bất kì quốc gia nào khác. Sau trận động đất hôm 15/1 mạnh 6,2 độ richter khiến gần 850 người thương vong thì nơi đây lại tiếp tục hứng chịu thêm một trận động đất mạnh 4,2 độ richter nữa.

 
Đội cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát. (Ảnh: AP)
Đội cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát. (Ảnh: AP)

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BKMG), tâm chấn của động đất xảy ra khoảng 11h sáng ngày 18/1 (giờ địa phương) nằm ở độ sâu 10km và cách Majene 16km về phía Đông. Gần 16h cùng ngày, một trận động đất khác mạnh 2,8 độ richter cũng xảy ra tại chính địa điểm này. Khoảng 20h51, cách Majene 16km về phía Tây Bắc lại có thêm một trận động đất nữa mạnh 3,4 độ richter.

Lực lượng cứu hộ đang làm hết sức để tìm kiếm người bị nạn dưới đống đổ nát nhưng tình hình hiện tại thì chưa thể xác định rõ còn bao nhiêu nạn nhân bị chôn vùi. Cảnh sát cũng đã triển khai chó nghiệp vụ để tham gia hỗ trợ tìm người.

 
Một nạn nhân may mắn được cứu ra. (Ảnh: Bloomberg)
Một nạn nhân may mắn được cứu ra. (Ảnh: Bloomberg)

>> Có thể bạn chưa xem: Nữ tiếp viên hàng không Indonesia bật khóc khi biết máy bay sắp rơi

Nhân viên y tế làm việc quá sức

Kể từ những ngày đầu sau khi xảy ra trận động đất đầu tiên, các bác sĩ và y tá địa phương đã phải làm việc không ngừng nghỉ. Nhân viên y tế nơi đây rơi vào tình trạng quá tải khi vừa phải cứu chữa cho nạn nhân động đất lại phải vừa đề phòng lây lan Covid-19.

 
Giới chức Indonesia phải dựng lều tạm như thế này cho các nạn nhân trú chân. (Ảnh: AFP)
Giới chức Indonesia phải dựng lều tạm như thế này cho các nạn nhân trú chân. (Ảnh: AFP)

Mặc dù sau đó đội hỗ trợ đã có mặt nhưng vẫn không đủ nhân lực. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu thốn thuốc men, nhu yếu phẩm cùng các thiết bị y tế khiến việc chăm sóc cho các bệnh nhân thêm khó khăn.

Chia sẻ với AFP, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Sulawesi cho biết: “Có những lúc chúng tôi bị quá tải và hoàn toàn kiệt sức. Nhiều y bác sĩ cũng là nạn nhân của động đất và họ còn phải giúp đỡ gia đình mình”.

Nhân viên y tế cũng phải khẩn cấp cách ly những bệnh nhân mắc Covid-19 để ngăn ngừa bùng phát ổ dịch mới tại trung tâm điều trị dã chiến. Tuy nhiên một số người lo ngại động đất tiếp tục xảy ra nên từ chối ở trong bệnh viện và cầu xin được đưa ra ngoài.

 
Nhân viên y tế đang điều trị cho nạn nhân của động đất. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế đang điều trị cho nạn nhân của động đất. (Ảnh: AFP)

 
Nhiều y bác sĩ đã phải làm việc quá tải. (Ảnh: CNN)
Nhiều y bác sĩ đã phải làm việc quá tải. (Ảnh: CNN)

>> Đừng bỏ lỡ​: Trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Indonesia

Trận động đất này càng mang đến nhiều khó khăn hơn cho Indonesia khi nước này liên tiếp gặp phải thảm họa thiên nhiên. Đây cũng được xem là một sự khởi đầu năm mới không mấy thuận lợi của quốc gia “vạn đảo” này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢNH BÁO SÓNG THẦN XẢY RA SAU ĐỘNG ĐẤT Ở INDONESIA

Người đứng đầu BMKG, bà Dwikorita Karnawati đã đưa ra cảnh báo nếu dư chấn sau động đất xảy ra nhiều khả năng sẽ dẫn đến sóng thần.

Cụ thể, bà Dwikorita cho biết: “Tâm chấn của động đất nằm ngay ở khu vực bờ biển và có thể gây ra sạt lở ngầm. Vì vậy nếu có dư chấn khác ập đến thì sẽ dễ xảy ra sóng thần”.

BMKG hiện đã yêu cầu người dân huyện Majene nên tránh xa các tòa nhà cao tầng cũng như sơ tán khỏi khu vực bãi biển để đề phòng sóng thần bất ngờ đánh tới.

Xem thêm tại đây!