Cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở Nhật Bản

20/03/2021, 18:10 GMT+07:00

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa, chính vì vậy mà động đất, sóng thần thường xuyên xảy ra. Mới đây, lại tiếp tục có thêm một trận động đất lên tới 7,2 độ richter xảy ra ngoài khơi Nhật Bản. Với những dư chấn mạnh mẽ mà nó để lại, cảnh báo sóng thần đã nhanh chóng được đưa ra. 

 
Cảnh báo sóng thần sau trận động đất trên. (Ảnh: Daily Mail)
Cảnh báo sóng thần sau trận động đất trên. (Ảnh: Daily Mail)

Theo thông tin từ tờ Japan Times cho hay, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã xảy ra tại tại tỉnh Miyagi (Nhật Bản) hôm thứ 7 vừa qua. Rung lắc mạnh nhất ở mức cao hơn 5 trên thang 7 độ của Nhật Bản có thể cảm nhận được ở Miyagi và rung chuyển cũng có thể nhận thấy ở Tokyo. 

Được biết, trận động đất 7,2 độ richter diễn ra vài ngày sau lễ kỷ niệm 10 năm trận động đất và sóng thần xảy ra cũng tại khu vực đông bắc Nhật Bản. Sau trận động đất mạnh tới 7,2 độ richter trên, đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK cảnh báo mọi người sẽ có một trận sóng thần cao một mét đối với tỉnh Miyagi. 

Cảnh báo nêu rõ: "Ở bờ biển hoặc gần bờ biển rất là nguy hiểm. Những người đang ở ngoài biển hãy lập tức ra khỏi và rời khỏi bờ biển. Thủy triều vẫn sẽ tiếp tục lên nhanh, vì vậy vui lòng không đi ra biển hoặc tiếp cận bờ biển cho đến khi cảnh báo hết hiệu lực. Cảnh báo cũng nói rằng, dự kiến ​​sẽ có 'dao động biển nhẹ' và ở một số nơi, sóng thần có thể cao hơn so với 'độ cao sóng thần dự kiến' lúc ban đầu."

 
Hình ảnh trận động đất ở Nhật Bản. (Ảnh: Daily Mail)
Hình ảnh trận động đất ở Nhật Bản. (Ảnh: Daily Mail)

Tỉnh Miyagi đã bị thiệt hại nặng nề trong trận động đất và sóng thần vào năm 2011, khi sóng cao hơn 40 mét và đã có hơn 15.000 người thiệt mạng. Một tháng trước, trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra ngoài khơi Fukushima chính là dư chấn của trận động đất năm 2011.

 
Sóng thần cao 10m ập vào Nhật Bản năm 2011. (Ảnh: Daily Mail)
Sóng thần cao 10m ập vào Nhật Bản năm 2011. (Ảnh: Daily Mail)

 
Sóng thần đổ bộ. (Ảnh: Time Herald Record)
Sóng thần đổ bộ. (Ảnh: Time Herald Record)

Với tình hình diễn biến phức tạp sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter trên, mọi người cần chuẩn bị những vật liệu cần thiết cũng như theo dõi thông tin liên tục để có thể bảo vệ bản thân vượt qua đợt sóng thần lần này. Hãy cùng YAN chia sẻ thông tin hữu ích này nhé, đặc biệt là cho những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

CÁCH ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN TRƯỚC MỘT TRẬN SÓNG THẦN

Bước đầu tiên, điều quan trọng bạn cần làm là tìm hiểu xem nơi bạn sống có khả năng phải đối mặt với sóng thần hay không để chuẩn bị những thứ cần thiết để đối mặt với tình huống bất ngờ. 

Tiếp theo, cảnh giác nếu đã có sóng thần xảy ra ở khu vực duyên hải nơi bạn ở trong quá khứ. Hãy tìm hiểu ở thư viện hoặc hỏi văn phòng chính phủ tại địa phương. Tìm các trang web cho phép tra cứu về rủi ro bão lụt trên mạng. 

Thứ 3, chuẩn bị những vật liệu thiết yếu ở nơi dễ lấy. Nếu một trận sóng thần xảy đến, nhiều khả năng là bạn sẽ cần vài vật dụng để sống sót, và bạn sẽ cần lấy chúng càng nhanh càng tốt.

Cuối cùng, bạn cần có một kế hoạch sơ tán được lập sẵn từ trước. Khi lên kế hoạch sơ tán, hãy cân nhắc các yếu tố thuộc về gia đình, nơi bạn làm việc, trường học cá nhân hay cộng đồng xung quanh

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!