Động đất cấp 8-9 có thể xảy ra ở Tây Bắc vào thời gian tới

10:20 15/07/2020

Chỉ trong vòng hơn 20 ngày (từ 13/6 đến 2/7), nhiều khu vực ở Lai Châu đã phải hứng chịu thiên tai khá nặng nề đó chính là 7 trận động đất với cường độ không hề nhỏ.

Không chỉ có Lai Châu đối mặt với động đất mà nhiều tỉnh ở Tây Bắc và các khu vực lân cận cũng gánh chịu các trận thiên tai này trong 6 tháng đầu năm 2020.

 
Hình ảnh một chiếc xe ô tô bị hư hại khá nặng nề do trận động đất gây núi lở xảy ra tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh một chiếc xe ô tô bị hư hại khá nặng nề do trận động đất gây núi lở xảy ra tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. (Ảnh: Thanh Niên)

Tây Bắc có thể xảy ra động đất mạnh nhất Việt Nam

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đưa ra nhận định cho biết, thời gian qua Viện đã tiến hành nghiên cứu về tính chất của các trận động đất xảy ra tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khu vực Tây Bắc cũng đã từng xảy ra động đất mạnh tại Điện Biên (năm 1935) có cường độ đến 6,7 độ richter; huyện Tuần Giáo năm 1983 mạnh 6,8 độ richter. Hai trận động đất lịch sử này đã gây nên những rung động trên bề mặt khá mạnh, lên đến cấp 8 và cấp 9. 

 
Hình ảnh trần thạch cao rớt xuống lớp học sau trận động đất mạnh 4,9 độ richter. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh trần thạch cao rớt xuống lớp học sau trận động đất mạnh 4,9 độ richter. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Xuân Anh đưa ra nhận định: "Trong những nghiên cứu của chúng tôi đánh giá, trong tương lai khu vực Tây Bắc vẫn có thể xảy ra những trận động đất có độ lớn tương tự và những rung động trên nền xảy ra ở những khu vực tâm chấn có thể ở cấp 8, cấp 9". 

Bên cạnh đó, ông Anh cho biết, thời điểm xảy ra động đất lịch sử ở Điện Biên và Tuần Giáo vẫn chưa có quá nhiều công trình lớn nên mức thiệt hại không quá lớn. Tuy nhiên, nếu trong tương lai động đất cấp 8-9 diễn ra ở những khu vực này thì cần phải lưu tâm đến việc kháng chấn, vì mức độ ảnh hưởng sẽ tương đối nặng, có thể sẽ phá hủy toàn bộ nhà cửa của mọi người.

>>> Xem thêm: Rúng động vì những điều lạ lùng về động đất

Thực hiện đúng các quy chế mà Chính phủ ban hành để phòng chống động đất

Theo số liệu thống kê và phân tích từ Viện Vật lý địa cầu cho biết, động đất ở khu vực miền Bắc và các tỉnh lân cận có thể phân ra làm 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 (1903-1977) có 162 trận động đất. Giai đoạn 2 (1978-2004) với 621 trận. Giai đoạn 3 (2005-2020) với tổng số 572 trận. 

 
Bản đồ chấn tâm động đất diễn ra ở Lai Châu. (Ảnh: Thanh Niên)
Bản đồ chấn tâm động đất diễn ra ở Lai Châu. (Ảnh: Thanh Niên)

Các chuyên gia đưa ra nhận định, tuy có khá nhiều sự đối lập giữa số lượng các trận động đất và độ dài thời gian diễn ra, thế nhưng độ lớn trung bình của những trận động đất này đang có xu hướng giảm dần theo 3 giai đoạn được nói trên. Điều này đã nói lên được hệ thống mạng trạm quan trắc được bố trí ở Việt Nam trong những năm gần đây được nghiên cứu, đầu tư và nâng cấp khá kỹ lưỡng. 

Tuy mức độ động đất trong thời gian qua có giảm nhẹ, thế nhưng ông Nguyễn Xuân Anh vẫn đề nghị các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc cần chủ động và nâng cao ý thức thực hiện đúng những quy chế mà Chính phủ đã ban hành để phòng chống động đất một cách hiệu quả, tránh bị thiệt hại nặng nề về người và của.

>>> Xem thêm: Sáng nay Hà Nội rung chấn, nhiều nhà cao tầng rung lắc

Động đất ở Lai Châu khiến 4 học sinh bị thương

Trước đó vào khoảng 13h ngày 16/6/2020, tại khu vực xã Mường Tè (Lai Châu) đã xuất hiện trận động đất có độ lớn 4,9 độ richter. Trận động đất này đã khiến nhà của mọi người và một số công trình công cộng bị rạn nứt, hư hỏng nặng nề, thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng. 

 
Bức tường ở lớp học mầm non thuộc xã Mường Tè bị nứt do động đất vào hôm 16/6/2020 gây ra. (Ảnh: VOV)
Bức tường ở lớp học mầm non thuộc xã Mường Tè bị nứt do động đất vào hôm 16/6/2020 gây ra. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn khiến 4 học sinh của trường mầm non thuộc xã Mường Tè bị thương nhẹ vì trần thạch cao của lớp học bị sập do rung chấn mạnh từ trận động đất. 

>>> Xem thêm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất

Theo nhận định từ ông Nguyễn Xuân Anh, động đất thường xảy ra mạnh nhất ở các khu vực nằm gần vành đai lửa như Indonesia, Nhật Bản, Philippines... Tuy Việt Nam không nằm trong vành đai lửa, thế nhưng động đất vẫn xuất hiện ở khu vực Tây Bắc, vì vậy cần phải khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để có thể phòng chống động đất một cách hiệu quả nhất.

Một số trận động đất lớn đã xảy ra tại Việt Nam

Vào thế kỷ thứ 7, một trận động đất mạnh đến cấp 8 đã xảy ra tại khu vực Hà Nội, bia đá tại ngôi chùa Báo Thiên bị vỡ làm 2. 

Tiếp đến là 2 trận động đất được ghi nhận bằng máy, nhiều chuyên gia nhận định là mạnh nhất từ trước đến nay ở Việt Nam diễn ra tại Điện Biên vào 1935 và Tuần Giáo vào 1983. 

Năm 2002, vùng lòng chảo Điện Biên Phủ hứng chịu trận động đất có cường độ 5.3 độ richter. Gây thiệt hại đến khoảng 30 tỷ đồng. 

Năm 2008, trận động đất mạnh 5 độ richter xảy ra tại khu vục ngoài khơi, cách Bà Rịa - Vũng Tàu 100 - 120 km. 

Tháng 2/2008, Điện Biên lại hứng chịu trận động đất mạnh 2,2 độ richter. Đến tháng 3/2008, Mường Tè (Lai Châu) xuất hiện động đất mạnh 4,5 độ richter...