Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

17/02/2019, 10:30 GMT+07:00

Đông Cung vừa lên sóng những tập đầu tiên và lộ ra một số nhược điểm khá tương tự với tựa phim đình đám Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa năm nào.

Dự án phim chuyển thể được mong đợi từ lâu, Đông Cung, vừa lên sóng những tập đầu tiên và lộ ra một số nhược điểm khá tương tự với tựa phim đình đám Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa năm nào.

Đợi chờ ngót 3 năm, cuối cùng các mọt truyện, mọt phim cũng chờ được ngày Đông Cung lên sóng. Tuy nhiên, đúng như một số lo ngại từ trước, những tập đầu của phim tuy vẫn được đón nhận nhiệt liệt nhưng phản ứng khán giả lại không được tích cực như mong đợi. Đồng thời, dù chỉ mới trình làng chặng phim đầu tiên nhưng Đông Cung đã lộ ba nhược điểm tương tự "tiền bối" Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, cũng là một phim chuyển thể hết sức đình đám.

Đảo trình tự thời gian trong nguyên tác

Đông Cung xoay quanh mối nghiệt duyên giữa đương kim thái tử Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc) và công chúa Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) đến từ một tiểu quốc vùng thảo nguyên. Truyện bắt đầu ở thời điểm Tiểu Phong hiện là thái tử phi của Lý Thừa Ngân, việc ưa thích là lẻn khỏi cung rong chơi, việc ghét nhất là học lễ giáo cung quy và cãi nhau với phu quân Lý Thừa Ngân. Nói cách khác, nguyên tác cho độc giả hưởng "ngọt" đến gần nửa truyện mới bắt đầu ngược, và chính vì thế những sự kiện về sau mới càng đau thương về để lại ấn tượng sâu đậm.

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Hai năm trước, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa áp dụng cách đảo trình tự thời gian theo thứ tự sự kiện chứ không bắt đầu vào lúc Bạch Thiển (Dương Mịch) là thượng thần rồi mới dần dần khai mở quá khứ nhằm giúp khán giả không bị rối.

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Đông Cung cũng áp dụng cách tương tự: đảo trình tự thời gian theo đúng trật tự bình thường, tức bắt đầu ở thời điểm Tiểu Phong và Lý Thừa Ngân (lúc này là Cố Tiểu Ngũ) gặp nhau tại Tây Châu.Tuy nhiên khách quan mà nói, Tam Sinh Tam Thế vẫn "ngọt" và kết cục tốt đẹp hoàn mỹ hơn Đông Cung rất nhiều nên việc đảo thời gian không gây nhiều ảnh hưởng dù vẫn khiến một số khán giả hơi hụt hẫng. Còn đối với nhiều fan nguyên tác Đông Cung, việc đảo trình tự này ảnh hưởng lớn đến độ truyền tải cảm xúc của các phân cảnh về sau cũng như mất đi tính bất ngờ đối với các khán giả chưa đọc nguyên tác.

Kĩ xảo thập niên 80

Công bằng mà nói, phần ngoại cảnh của Đông Cung khá "có tâm", nhất là những đại cảnh ở Tây Châu - quê hương của Tiểu Phong - được quay hoành tráng và bật lên được nét đẹp hoang dã khó cưỡng của vùng đất này. Tuy nhiên, ở nhiều phân cảnh khác, Đông Cung đi vào lối mòn kĩ xảo của nhiều phim Hoa ngữ với nền cảnh không chân thật, sự vật tạo cảm giác "đồ giả" nên phần nào ảnh hưởng đến mạch cảm xúc của tác phẩm.

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Điển hình, phân cảnh Tiểu Phong nhảy xuống sông Quên và Lý Thừa Ngân nhảy theo, phong cảnh phía sau quả thật quá "ảo", chưa kể cách nhảy xuống của nữ chính chừng như chưa đủ lột tả hết sự bi thương cần có, còn khiến một số khán giả cảm thấy phân cảnh này từ buồn day dứt trở nên… buồn cười.

Thêm một ví dụ khác, phân cảnh Cố Tiểu Ngũ bắt cho Tiểu Phong 100 con đom đóm hẹn ước được bao nhiêu khán giả mong đợi hóa ra lại không được lung linh đến thế. Cảnh đêm thơ mộng và những cây cổ thụ lá vàng không tạo cảm giác chân thật, và nhất là cách Cố Tiểu Ngũ bay người bắt đom đóm cho Tiểu Phong, trong nguyên tác được dùng bao nhiêu từ ngữ uyển chuyển để miêu tả, thì ở đây ta chỉ thấy như thể hắn đang lơ lửng di chuyển một cách siêu thực giữa không trung mà thôi.

Diễn xuất còn chênh lệch của cặp đôi chính

Nói đến diễn xuất, còn nhớ giai đoạn đầu Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa lên sóng, Dương Mịch vẫn chưa thể gây ấn tượng với khán giả vì diễn xuất tỏ ra "lép vế" hẳn so với Triệu Hựu Đình. Chỉ khi bước vào giai đoạn có nhiều tương tác với nam chính cũng như cho khán giả đủ thời gian để "ngấm" hình tượng Bạch Thiển, nữ diễn viên mới chính thức được công nhận diễn có thần và rút ngắn chênh lệch diễn xuất giữa hai bên.

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Với Đông Cung, tình hình lại không được khả quan như vậy. Nếu không nhờ nhan sắc, hẳn khán giả đã chẳng thể "tha thứ" cho diễn xuất của đôi diễn viên chính. Đại bộ phận khán giả cho rằng Trần Tinh Húc nhỉnh hơn bạn diễn của mình một chút ở khoản biểu cảm, còn Bành Tiểu Nhiễm lại đang trên đà được xếp vào hàng "mỹ nhân chuyên trợn mắt" của màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ sau các tiền bối như Angelababy, Trịnh Sảng hay Địch Lệ Nhiệt Ba.

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Nhìn trên bình diện chung, cả hai diễn viên đều còn trẻ và chưa dày dặn kinh nghiệm nên việc diễn xuất còn nhiều thiếu sót cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong nhiều phân cảnh tương tác hai người, khá rõ ràng để nhận ra sự chênh trong cách diễn của hai diễn viên. Khi Trần Tinh Húc diễn tốt thì Bành Tiểu Nhiễm chỉ biết trợn mắt, còn đến cảnh Bành Tiểu Nhiễm thể hiện linh hoạt thì đến lượt nam chính "đơ". Qủa thật có không nhiều cảnh hai diễn viên có thể cùng diễn thật tròn vẹn để đẩy khán giả đến cao trào cảm xúc.

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Đông Cung có nhiều điểm giống nhau đến ngỡ ngàng với Tam sinh tam thế?

Hiện tại Đông cung chỉ mới bắt đầu ra mắt, còn cả một chặng đường nữa phía trước để tác phẩm này chinh phục khán giả. Mong rằng ở những tập sau, những nhược điểm trên sẽ được khắc phục một cách khéo léo.

Đông Cung sẽ được phát tất cả các ngày trong tuần với tần suất mỗi ngày 1 tập có phụ đề độc quyền tại keeng.vn lúc 21h30.

Ảnh: Tổng hợp