Đồng Ánh Liễu – “Nàng thơ mới” của thơ ca đương đại Việt Nam

20:00 14/12/2021

 
Nhà thơ Đồng Ánh Liễu
Nhà thơ Đồng Ánh Liễu

Nhà thơ Đồng Ánh Liễu tên đầy đủ là Đồng Thị Ánh Liễu, sinh năm 1983, hiện sống tại Hải Phòng. Nữ thi sĩ từng tạo ấn tượng với độc giả với những tập thơ tươi trẻ mà thấm đẫm cảm xúc của người phụ nữ trong tình yêu giữa thời đại mới. Một số tác phẩm thơ ca nổi bật của cô có thể kế đến như Yêu thương xanh (2019), Còn mãi yêu thương (2020), Tri Kỷ (2020)… Với các bài thơ ấn tượng như: Anh yêu em, Người đàn bà đã cũ; Cạn xuân; Cảm ơn người (1); Cảm ơn người (2); Tháng Ba xưa; Lối cũ; Mưa tháng 7;…

 
Đồng Ánh Liễu thường "hóa thân" thành nàng thơ trong những tác phẩm của chính mình.
Đồng Ánh Liễu thường "hóa thân" thành nàng thơ trong những tác phẩm của chính mình.

Những trang thơ của Đồng Ánh Liễu mang phong cách nhẹ nhàng, nữ tính nhưng vô cùng sâu sắc. Những con chữ được cô gọt giũa tinh tươm, cẩn thận nắn nót đặt trọn vẹn trong đôi ba dòng phóng tác, ấy vậy mà lại có sức lan tỏa và lắng đọng đến kỳ lạ:

“Cả đời này cứ học cách bỏ buông

Thứ muốn buông chẳng thể nào buông được

Thứ muốn giữ - níu ghì trăm vết xước

Thì cuối cùng vẫn vuột khỏi tầm tay” (Trích trang thơ Đồng Ánh Liễu)

 
Nhà thơ Đồng Ánh Liễu
Nhà thơ Đồng Ánh Liễu

Thơ Đồng Ánh Liễu có sự chuyển biến rõ rệt từ những ngày đầu cô đến với thi ca, cho đến khi tuổi đã ngấp nghé tứ tuần. Sự trưởng thành trong tính cách được thể hiện trọn vẹn trong những vần thơ cô gửi đến độc giả. Không còn là cô gái nhỏ ôm ấp giấc mộng yêu đương đầy mộng tưởng với nét tinh nghịch, rung động và ngây thơ trong tình yêu:

“Từ bữa xa nhau trong lặng câm

Lòng em khắc khoải nhớ tình nhân

Nhớ lời hẹn ước mùa xuân đến

Bưởi trắng khắp vườn ta thành thân…” (Trích trang thơ Đồng Ánh Liễu)

Vẫn là người phụ nữ đầy khao khát trong tình yêu ấy, nhưng giờ đây, tình yêu trong thơ Đồng Ánh Liễu đã trở nên đằm thắm và mang đến một dư vị thật khác. Vẫn nồng đượm nhưng đã pha nhiều nét sương gió, sâu lắng của người đàn bà từng trải:

“Thì ra niềm hạnh phúc của em

Lại rất giản đơn, chẳng quá lớn lao anh ạ

Là có anh yêu thương, quý trân hơn cả

Luôn hướng về em ấm áp dịu dàng” (Trích trang thơ Đồng Ánh Liễu)

 
Nét duyên dáng của nhà thơ Đồng Ánh Liễu ở độ tuổi ngấp nghé tứ tuần
Nét duyên dáng của nhà thơ Đồng Ánh Liễu ở độ tuổi ngấp nghé tứ tuần

Giống như nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết: “Bài thơ anh làm một nửa mà thôi. Còn một nửa cho mùa thu làm lấy. Cái xào xạc hồn anh chính là xào xạc lá. Nó không là anh nhưng nó là mùa” (Sổ tay thơ, Chế Lan Viên). Sở dĩ có những thay đổi về sắc thái cảm xúc trong trang thơ Đồng Ánh Liễu chính là bởi những chuyển biến trong tâm hồn và thế giới quan của cô. Người đàn bà đi qua những thăng trầm cuộc sống, cóp nhặt cuộc đời mình bằng hằng hà vụn vặt của tuổi đôi mươi, vun đắp cùng với thứ tình cảm thuần khiết của nhân loại để rồi cho ra đời những khúc hoan ca. Văn học chính là sự phản ánh của tâm hồn người nghệ sĩ. Phải rung cảm như thế nào mới chạm đến được tận cùng của cảm xúc của nhân sinh.

Bên cạnh những trăn trở đầy cảm xúc của tình yêu lứa đôi, Đồng Ánh Liễu cũng có nhiều bài thơ mang dáng dấp của triết lý nhân sinh vô cùng sâu lắng. Mặc dù vậy, nhưng những “ý vị hàn lâm” trong những tác phẩm của cô lại không hề hoa mỹ cao siêu mà lại vô cùng gần gũi, với lối dẫn dắt nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị nhưng được chắt lọc sử dụng hết sức chỉn chu:

“Vui vẻ đấy cũng một đời có hạn

Buồn đau rồi cũng chỉ một đời thôi

Hà cớ gì phải sống trong chơi vơi

Mà đánh rơi cả một đời vui vẻ!” (Trích trang thơ Đồng Ánh Liễu)

Đồng Ánh Liễu, nàng thơ mới của Thơ ca đương đại Việt Nam.

 
Nàng thơ Đồng Ánh Liễu
Nàng thơ Đồng Ánh Liễu

Thông tin nhân vật: https://www.facebook.com/dongthianhlieu