Donate là gì? 2 hình thức donate phổ biến nhất hiện nay

14/04/2020, 22:00 GMT+07:00

Donate là gì?

Donate là hình thức ủng hộ, quyên góp một khoản tiền cho cá nhân hoặc tập thể, tổ chức nào đó. Thông thường, donate hay xuất hiện ở trong các buổi livestream online trên Internet như: YouTube, Facebook, ứng dụng trực tuyến...

Nhiều người nhầm tưởng donate là hình thức trả phí cho các streamer để xem nội dung trò chuyện của họ nhưng thực chất nó không hẳn hoàn toàn chính xác. Việc bạn có donate cho streamer hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn, sở thích cũng như khả năng tài chính cá nhân của bạn. 

 
Bạn đã biết Donate là gì chưa? Ảnh: Tippy
Bạn đã biết Donate là gì chưa? Ảnh: Tippy

>>> Xem thêm: Độ Mixi xây biệt phủ 7 tầng nhờ có fan donate hàng trăm triệu

Hiện nay donate được xem là một trong những nguồn thu chính của các streamer, YouTuber. Nhờ số tiền này, họ có động lực để tạo ra nhiều nội dung thú vị và hấp dẫn hơn cho người xem. 

3 cổng donate streamer phổ biến ở Việt Nam hiện nay: 

- unghotoi.com

- Streamlabs

- Playerduo.com

2 hình thức donate phổ biến nhất hiện nay

Donate dành cho streamer, Youtuber...khác với hình thức donate bình thường vì streamer, YouTuber thường không chính thức tiếp xúc với người hâm mộ mà chủ yếu thông qua màn hình máy tính. Vì vậy bạn khó có thể trực tiếp gửi quà được. 

Hình thức 1: Donate bằng việc chuyển khoản ngân hàng

Nếu bạn có sử dụng Internet Banking thì chỉ cần thực hiện các bước sau:

- Nhập thông tin bao gồm: Số tài khoản, Họ tên người nhận, Tên ngân hàng - Chi nhánh ngân hàng, Số tiền donate rồi ấn Xác nhận là xong. 

 
Chuyển khoản là một trong những hình thức donate cho streamer, Youtuber phổ biến nhất hiện nay - Ảnh minh họa
Chuyển khoản là một trong những hình thức donate cho streamer, Youtuber phổ biến nhất hiện nay - Ảnh minh họa

Hình thức 2: Donate bằng thẻ cào điện thoại

Trong trường hợp bạn không có Internet Banking thì có thể thông qua hình thức donate bằng thẻ cào điện thoại. Cách thực hiện khá đơn giản:

- Đầu tiên bạn cào lấy đủ số mã thẻ và số seri có trên thẻ cào -> Truy cập vào link donate của người mà bạn muốn donate cho người đó -> Nhập đầy đủ đúng loại mã thẻ bạn đang có, số seri thẻ rồi ấn OK là hoàn thành. 

 
Nhập đầy đủ số seri và mã thẻ cào để ủng hộ cho streamer - Ảnh minh họa
Nhập đầy đủ số seri và mã thẻ cào để ủng hộ cho streamer - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn quan tâm: Các nguồn thu nhập chính của game thủ eSports Việt Nam

Tổng hợp những lần streamer nhận donate "khủng" nhất hiện nay

- Mr. Pom donate cho ViruSs, Xemesis...khoảng hơn 100 triệu: Mr Pom dù không phải là một streamer nhưng anh lại cực kỳ nổi tiếng trong làng game Việt bởi độ chịu chơi của mình. Số tiền anh donate cho các streamer như ViruSs, Xemesis...ước tính lên đến hơn 100 triệu. 

- Độ Mixi nhận donate 80 triệu trong buổi livestream

- Huy Dubai donate cho Misthy hơn 1000 USD 

- Độ Mixi donate 10 triệu trong dịp chúc mừng sinh nhật DJ Chip

 
Độ Mixi bị "sock" phải dừng chơi game vì số tiền donate quá khủng - Ảnh: GameK
Độ Mixi bị "sock" phải dừng chơi game vì số tiền donate quá khủng - Ảnh: GameK

>>> Có thể bạn chưa biết: YouTuber thu nhập khủng tại Việt Nam: Thơ Nguyễn lọt top

Streamer là gì?

Streamer hay caster là những người thường phát sóng trực tuyến khi chơi các trò chơi điện tử như: Liên minh huyền thoại, PUBG, Liên quân Mobile...trên nền tảng như Facebook, YouTube...Với công việc này, họ không chỉ cần có khả năng nói chuyện, giao tiếp tốt mà còn phải thường xuyên cập nhật những thông tin, xu hướng mới đang được quan tâm trên các trang mạng xã hội. Vì vậy, một ngày các streamer thường phải dành ra ít nhất 6-8 tiếng để livestream. Vậy thu nhập của họ từ đâu?...>>> ĐỌC TIẾP

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết donate là gì cũng như 2 hình thức donate phổ biến nhất hiện nay là gì rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết, thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!