Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vaccine chống Covid-19 cuối 2020

12:45 04/08/2020

Hiện nay, Mỹ là nước đứng đầu danh sách chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với gần 5 triệu người nhiễm bệnh và hàng trăm nghìn người không qua khỏi. 

Trên cương vị là Tổng thống của nước Mỹ, ông Donald Trump đã thông báo rằng các cơ quan chức năng đang gấp rút nghiên cứu phát triển vaccine chống dịch cho nước này, và thậm chí có thể sẽ đạt mục tiêu sớm hơn dự kiến.


Các nước trên thế giới đều chạy đua nghiên cứu phát triển ra vaccine chống Covid-19 (Ảnh minh họa: REUTERS)
Các nước trên thế giới đều chạy đua nghiên cứu phát triển ra vaccine chống Covid-19 (Ảnh minh họa: REUTERS)

>>> Xem thêm: Nga tiến hành tiêm chủng vaccine chống Covid-19 miễn phí tháng 10 tới

Mỹ có thể sẽ có vaccine chống Covid-19 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, giới chức trách và các nhà nghiên cứu Mỹ đã thúc đẩy nhanh chóng việc phát triển vaccine bằng cách đầu tư mọi nguồn lực vào các giai đoạn nghiên cứu, thậm chí còn sẵn sàng "trắng tay" nếu vaccine chưa thực sự đạt như mong muốn.

Theo báo CNBC News đưa tin, phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 3/8 theo giờ địa phương, Tổng thống Trump đã cho biết nước Mỹ đang trên đà nghiên cứu và phát triển vaccine, dự kiến sẽ có sẵn trong năm nay, và cũng có thể là sẽ có trước thời điểm cuối năm nay.


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng (Ảnh: REUTERS)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng (Ảnh: REUTERS)

Không chỉ vậy, nhà lãnh đạo người Mỹ này còn chia sẻ thêm: “Trước hết chúng tôi đang sản xuất hàng loạt các vaccine tiềm năng nhất để sẵn sàng cho việc phê chuẩn. Chúng tôi cũng có lực lượng quân sự chờ sẵn, đó là về mặt hậu cần".

Hiện nay, tại Mỹ có ứng cử viên tiềm năng là công ty dược Pfizer và Moderna trong việc nghiên cứu, phát triển ra các loại vaccine chống Covid-19. “Đây là những công ty không chỉ nổi tiếng mà còn được đánh giá cao”, Tổng thống Trump nói thêm.

Cả 2 đơn vị này đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối cho loại vaccine họ lựa chọn hàng đầu này vào tuần trước, bằng cách tiêm vaccine cho vài trăm người. Các nhà khoa học đang hy vọng rằng chúng sẽ kích thích phản ứng miễn dịch để chống lại virus, bởi cả hai loại vaccine tiềm năng đều sử dụng các phân tử mRNA.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đáng giá rằng phải tới năm 2021 vaccine mới thể được sử dụng hiệu quả và phổ biến rộng rãi đến người dân, nhưng có thể thấy Tổng thống Donald Trump đã đưa ra phát biểu rất lạc quan về việc phát triển vaccine chống Covid-19 này. Và ông luôn hy vọng Mỹ sẽ nhanh chóng ngay có vaccine để chấm dứt đại dịch càng sớm càng tốt.

>>> Xem thêm: Hà Nội: Hơn 70.000 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính nCoV

Cập nhật tình hình Covid-19 một số nước trên thế giới

Tính đến sáng nay, ngày 4/8 (11h20 theo giờ Việt Nam), theo số liệu thống kê của WorldOMeters.info, thế giới ghi nhận tổng cộng 18.444.642 ca mắc Covid-19, trong đó 697.189 ca không qua khỏi.

Mỹ hiện nay vẫn tiếp tục được coi là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 158.000 người đã ra đi vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm vượt 4,8 triệu người. Các vị trí ngay sau lần lượt là Brazil, Ấn Độ, Nga, Nam Phi, Mexico... Trong đó, theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, nước này có gần 95.000 người không qua khỏi trên tổng số hơn 2,7 triệu ca nhiễm bệnh. Đây cũng là một con số vô cùng lớn.


Người dân Brazil đeo khẩu trang khi ra đường để phòng, chống Covid-19 (Ảnh: REUTERS)
Người dân Brazil đeo khẩu trang khi ra đường để phòng, chống Covid-19 (Ảnh: REUTERS)

Tại riêng Việt Nam chúng ta, hiện đang có tổng cộng 652 ca nhiễm nCoV, và 8 trường hợp không qua khỏi. Nhà nước và các cơ quan chức năng vẫn đang làm tốt công tác chữa trị cho từng bệnh nhân để hi vọng họ sớm khỏi bệnh và tái hòa nhập cộng đồng.


Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 ở nước ta (Ảnh: VTV)
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 ở nước ta (Ảnh: VTV)

>>> Xem thêm: Thêm 10 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 652 trường hợp nhiễm bệnh

Có thể nói, việc Mỹ hy vọng có thể đưa vaccine chống Covid-19 ra mắt sớm hơn cả theo dự kiến là một tín hiệu đáng mừng cho đất nước này cũng như đối với thế giới nói chung. Bởi nếu vaccine thích ứng và tiêu diệt được virus Corona thì dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi. Chúng ta hãy cùng tin tưởng rằng, Covid-19 sẽ sớm bị tiêu diệt.

Nguồn: CNBC

Thất lạc nhau 50 năm, hai chị em đoàn tụ khi đang điều trị Covid-19

Nhiễm nCoV chắc chắn là một trong những điều không may mà nhiều người gặp phải trong năm 2020 này.

Thế nhưng, trong cái rủi có cái may, Bà Boro và chị gái mình đã không gặp lại nhau trong hơn 50 năm.  Cuộc trùng phùng xảy ra khi chị gái Crippen, 73 tuổi, mắc Covid-19 và được chuyển đến Dunklau Gardens -  Nơi đây cũng chính là nơi làm việc của Boro trong hơn 20 năm nay.

Dù mạng sống bị đe dọa bởi Covid-19 nhưng bà Crippen vẫn cảm thấy có may mắn bởi nó đã giúp bà có cơ hội đoàn tụ với em gái của mình: "Tôi là người hạnh phúc nhất thế giới. Không thể tin nổi là tôi cuối cùng cũng tìm thấy em gái mình".

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!